Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Những lưu ý quan trọng về cách uống Oresol khi bị sốt xuất huyết

31/08/2017 11:54

Không sử dụng oresol một cách tùy tiện, không sử dụng với liều lượng thấp, hoặc cao, hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định… Đó là lời khuyên của các chuyên gia khi dùng Oresol để bù điện giải trong điều trị sốt xuất huyết hiện nay.

 

Oresol không quá xa lạ với chúng ta, nhất là vào thời điểm dịch sốt xuất huyết đang bùng phát. Thông thường, người bệnh thường mua oresol về tự pha để bổ sung vì tin chúng an toàn, lành tính… Tuy nhiên sự thật không như nhiều người nghĩ, đã có nhiều trường hợp nguy kịch, thậm chí mất mạng vì quá lạm dụng hoặc dùng oresol sai cách.

Theo các chuyên gia, oresol là một loại thuốc, vì vậy cần phải có những hiểu biết cần thiết trước khi dùng để bảo đảm tính an toàn, hiệu quả, nhất là đối với trẻ em.

 

Những lưu ý quan trọng về cách uống Oresol khi bị sốt xuất huyết - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

 

Một số sai lầm phổ biến khi dùng oresol

Theo các chuyên gia, thực chất đang có rất nhiều người dùng oresol nhưng đang dùng sai do hiểu không đúng.

Oresol pha vào nước theo đúng quy định khi uống sẽ có tác dụng bù lượng nước, muối, đường đã mất. Nhưng nếu pha không đúng quy định sẽ càng gây rối loạn nước và điện giải, tình trạng bệnh càng nặng hơn, đối với nhiều trường hợp nặng có thể tử vong.

Trường hợp nếu pha với ít nước hơn quy định thì người uống sẽ bị thừa muối thiếu nước khiến tế bào bị mất nước nhiều hơn. Hệ quả là tế bào teo lại, có thể nguy cho tính mạng.

Nếu pha loãng hơn quy định thì người uống sẽ bị thừa nước, thiếu muối khiến nước tràn vào tế bào. Hệ quả là tế bào vị vỡ, bị ngộ độc và đe dọa tính mạng.

Để pha và uống oresol đúng cách không bao giờ sợ quá liều, khi pha cần nhớ phải pha cả gói, thể tích nước phải đong thật chính xác đến từng ml theo qui định ghi ở ngoài gói. Không được phép chia đôi gói ra để pha với nửa lít nước, vì có thể không cân bằng, nửa này thì ít, nữa kia nhiều.

Đối với những loại viên, cần pha đúng với lượng nước đã chỉ dẫn.

 

Những lưu ý quan trọng về cách uống Oresol khi bị sốt xuất huyết - Ảnh 2

Ảnh minh họa.


Dùng oresol đúng cách

- Tốt nhất, nên sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng chính xác. Không sử dụng với liều lượng thấp, hoặc cao, hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

- Đo đúng nồng độ nước: Có những gói pha với 200ml, có gói pha với 500ml, nhưng lại có những gói pha với 1 lít nước. Bởi vậy chớ chủ quan, hãy đọc kỹ trước khi pha.

- Uống oresol dễ khiến người ta nôn trớ. Bởi vậy, nếu đang buồn nôn thì không nên uống vì sẽ không tác dụng. Chỉ uống khi thấy hệ tiêu hóa bình ổn. Để tránh nôn trớ, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, uống rải rác trong ngày.

- Chỉ để oresol đã pha trong ngày, không uống oresol để quá lâu nhằm tránh tác hại không mong muốn.

Theo M.H / giadinh.net.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Những loại trái cây mùa thu chống ung thư

  Những loại trái cây mùa thu chống ung thư

  Bốn loại quả mùa thu này đều có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, và đặc biệt có thể ngăn ngừa hay chữa ung thư.

 • Stress có xảy ra ở trẻ em?

  Stress có xảy ra ở trẻ em?

  Trong suy nghĩ của nhiều phụ huynh, stress là “đặc quyền” ở người lớn, còn với lứa tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” thì có gì áp lực để đến mức bị stress. Chính suy nghĩ không đúng này vô tình cản trở sự hỗ trợ kịp thời của phụ huynh cho một giai đoạn phát triển tâm sinh lý bình thường ở con em mình.

 • Phát hiện thuốc tẩy giun Fugacar giả

  Phát hiện thuốc tẩy giun Fugacar giả

  Cục Quản lý dược phát hiện 2 lô thuốc tẩy giun Fugacar giả và khuyến cáo người dân không mua nhầm.

 • Chi trả bồi thường sự cố môi trường biển: Nhiều nơi đạt 100%

  Chi trả bồi thường sự cố môi trường biển: Nhiều nơi đạt 100%

  Hơn 1 năm sau sự cố môi trường biển, 4 tỉnh miền Trung đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả bồi thường, các hoạt động đánh bắt, thu mua, kinh doanh hải sản cơ bản hồi phục. Trên các bến cảng, tàu thuyền nối nhau ra khơi, các dịch vụ ăn uống nghỉ ngơi tại các bãi tắm đã sầm uất trở lại.