Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Phước:

Những người lính Cụ Hồ tỏa sáng giữa thời bình

27/07/2018 10:05

Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, những người lính đã không tiếc thân mình, xông pha chiến đấu anh dũng vì nền độc lập, thống nhất nước nhà. Hòa bình lập lại, giã từ vũ khí những người lính Cụ Hồ ấy trở về địa phương, với tinh thần “Thương binh tàn nhưng không phế” họ đã vươn lên lao động sản xuất, tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ đồng đội cùng thoát nghèo, đi tìm những hài cốt liệt sĩ còn thất lạc, góp phần xây dựng quê hương Bình Phước ngày càng phát triển giàu mạnh.

Trong năm nhiệm kì 2012- 2017, hội viên CCB tỉnh đã đóng góp và vận động xây dựng được 218 căn nhà nghĩa tình đồng đội, sửa chữa 46 căn nhà trị giá 642,7 triệu đồng. Khuyến khích giúp nhau cây, con giống, thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuốc bảo vệ thực vật trị giá hơn 6,2 tỉ đồng. Các cấp Hội đã triển khai thực hiện nghiêm túc gắn phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” với các phong trào các cuộc vận động ở địa phương. Các mô hình “Hiến kế, hiến công, hiến tiền, hiến đất” ở Hớn Quản; “Chi hội 3 không” ở Chơn Thành; mô hình “2+1 trong khu dân cư” (2 gia đình CCB giúp một gia đình có con em nghiện hút ); “Tiếng kẻng liên gia”, CLB “ ông kể cháu nghe”, đoạn đường CCB quản lí…đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ nâng cao đời sống và bảo vệ an ninh, trật tự xã hội ở các địa phương.

Những người lính Cụ Hồ tỏa sáng giữa thời bình - Ảnh 1Hội Cựu chiến binh bàn giao nhà "Nghĩa tình đồng đội" tại xã Đông Hà - huyện Bù Đăng

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, hội viên đóng góp được hơn 5 tỉ đồng và hơn 2.500 ngày công sửa chữa nhà văn hóa đường giao thông nông thôn. Hội còn  đẩy mạnh vận động phát triển “quỹ đồng đội”; phong trào nuôi heo đất, “hũ gạo đồng đội” mô hình chăn nuôi dê, duy trì bếp ăn tình thương từ đó tạo điều kiện giúp các hội viên khó khăn có vốn sản xuất kinh doanh, thay đổi cuộc sống. Năm 2017, toàn tỉnh có 208 hội viên là chủ các trang trại, 52 hội viên là chủ các doanh nghiệp, đóng góp của hội viên vào thu nhập nền kinh tế của tỉnh hơn 387 tỉ đồng. Các hội viên còn góp phần giải quyết việc làm cho 2.200 lao động ở địa phương với thu nhập ổn định.

 Những người lính Cụ Hồ tỏa sáng giữa thời bình - Ảnh 2

           Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Đến thôn Tân Phước, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng hỏi thăm về CCB Nguyễn Hồng Bàng thì không ai là không biết. Ông được người dân nơi đây gọi với cái tên trìu mến là bác Ba. Không chỉ là  làm kinh tế giỏi, ông còn là một vị trưởng thôn luôn hết mình vì công việc, có nhiều đóng góp trong sự phát triển của địa phương . Trở về từ chiến trường ác liệt, ông bị phơi nhiễm chất độc màu da cam, thế  nhưng bằng ý chí và nghị lực của người lính, đến nay sau 37 năm lao động không ngừng nghỉ, ông Bàng hiện có 10 ha đất trồng điều,  5 ha cao su, 3 ha trồng lúa. Đến mùa vụ, ông còn tạo việc làm cho hơn 13 lao động với mức thu nhập 9 triệu đồng 1 tháng. Năm 2016, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới ông đã đóng góp 30 triệu đồng để làm đường nhựa và đường bê tông. Không những thế, ông còn tự bỏ kinh khí để làm 9m đường nhựa trong thôn để giúp bà con đi lại dễ dàng hơn.  Năm 2018, ông đã đóng góp 35 triệu đồng để cải thiện đường điện của thôn mình. Hưởng ứng phát động xây dựng nhà văn hóa thôn, bản thân ông đã ủng hộ 100 triệu đồng. Khi xây xong nhà văn hóa, ông tiếp tục ủng hộ 10 triệu đồng và đi vận động được 5 triệu 600 ngàn đồng để xây dựng cổng và hàng rào bao quanh nhà văn hóa.  

Những người lính Cụ Hồ tỏa sáng giữa thời bình - Ảnh 3Những người lính Cụ Hồ tỏa sáng giữa thời bình - Ảnh 3 An táng hài cốt Liệt sĩ về an nghỉ tại nghĩa trang

Bên cạnh phát triển kinh tế theo kiểu tự lực, tự sức mình là chính. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nhiều hội viên đã thành lập được nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác để mở rộng quy mô, tăng hiệu quả sản xuất, thu hút nhiều hội viên tham gia. Tiêu biểu có: Hợp tác xã sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Viet GAP do CCB Bùi Viết Tiểng Thị xã Đồng Xoài sáng lập với 6 hội viên tham gia; hợp tác xã trồng cây ăn trái xã Minh Long huyện Chơn Thành do CCB Ngô Quốc Phi làm Giám đốc thu hút 15 hội viên tham gia; hợp tác xã trồng măng ở huyện Chơn Thành do CCB Nguyễn Kim Thành làm Giám đốc với sự tham gia của 15 hội viên…

 Không chỉ chăm lo phát triển trên mặt trận kinh tế, những người lính năm xưa vẫn còn đó nỗi đau về những người đồng đội đã hi sinh nơi bom đạn ác liệt, mà thân xác của họ vẫn đang nằm sâu dưới lòng đất mẹ, chưa tìm được về với gia đình, quê hương.  Xuất phát từ nghĩa tình đồng đội thiêng liêng đó, vào năm 2012 một nhóm CCB huyện Bù Đăng đã tập hợp nhau lại, thống nhất tình nguyện tìm kiếm thông tin và quy tập hài cốt liệt sĩ. Với tổng số ban đầu khi thành lập có 5 đồng chí. Đến nay sau 6 năm đi vào hoạt động, đội CCB tình nguyện huyện Bù Đăng đã kết nạp được 35 thành viên.

Những người lính Cụ Hồ tỏa sáng giữa thời bình - Ảnh 4Ông Nguyễn Hồng Bàng - Cựu chiến binh

Với mục đích hoạt động là tình nguyện làm nhiệm vụ tìm kiếm thông tin và quy tập hài cốt liệt sĩ, sẵn sàng giúp đỡ các gia đình tìm kiếm thân nhân, phối hợp với các cơ quan chức năng cất bốc đưa rước các liệt sĩ về quê hương và an táng tại các nghĩa trang địa phương tính đến nay đội đã tìm kiếm được tổng số 116 hài cốt liệt sĩ, thực hiện 960 ngày công tìm thông tin và trực tiếp cùng các đơn vị chức năng  quy tập mộ liệt sĩ, khảo sát và tham gia khai quật 238 địa điểm trên địa bàn 4 tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh,  Bình Định, Cung cấp danh sách và nơi hy sinh của trên 700 liệt sĩ cho các địa phương và gia đình. Giúp đỡ 53 gia đình liệt sĩ đi tìm kiếm thân nhân.  Ông Vũ Đình Luật, đội trưởng đội CCB tình nguyện chia sẻ:  “ Chúng tôi thực hiện công việc này xuất phát từ cái tâm, dựa trên tinh thần vô tư, không vụ lợi, không đòi hỏi kinh phí. Toàn bộ chi phí sinh hoạt và công tác đều tự nguyện đóng góp bằng các khoản lương hưu, phụ cấp thương binh và các khoản thu nhập cá nhân. Trong thời gian tới, đội sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tìm kiếm để ngày càng có nhiều các đồng đội tìm được về với gia đình của mình”

XUÂN SĨ - HT

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Tích cực triển khai Đề án cơ sở dữ liệu ASXH quốc gia

   Tích cực triển khai Đề án cơ sở dữ liệu ASXH quốc gia

  Triển khai Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu an sinh xã hội (ASXH) quốc gia, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào giải quyết chính sách ASXH đến năm 2020 và định hướng phát triển đến năm 2030. Trong đó, đối với lĩnh vực NCC, hiện Bưu điện Việt Nam đang triển khai Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ và ứng dụng CNTT vào thực hiện chi trả trợ cấp NCC qua hệ thống bưu điện nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NCC và thân nhân thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước.

 • Đắk Lắk tri ân các anh hùng liệt sĩ

  Đắk Lắk tri ân các anh hùng liệt sĩ

  Uống nước nhớ nguồn, những ngày cuối tháng bảy cả nước lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho tổ quốc. Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), tỉnh Đắk Lắk tổ chức thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng và cựu thanh niên xung phong, viếng nghĩa trang làm lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ .

 • TP.HCM: Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

  TP.HCM: Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

  Sáng 25/7, tại chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3, TP.HCM), đã diễn ra Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ, đồng bào tử nạn nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018) và 30 năm ngày 64 chiến sỹ hy sinh tại Đảo Gạc Ma (1988 – 2018).

 • Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà người có công

  Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà người có công

  Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2018), chiều ngày 24/7, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Lạng Giang và người có công tiêu biểu trên địa bàn TP Bắc Giang. Cùng đi có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà và lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước.