Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Những người “xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”

25/07/2018 08:01

Trong số các tổ chức hội, đoàn thể tham gia hoạt động ủy thác vốn vay tại NHCSXH huyện Nam Đàn (Nghệ An), Hội CCB là đơn vị điển hình với nhiều chương trình cho vay từ Chính phủ

Tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và Tây Nam của Tổ quốc ở đơn vị A5, Bộ tư lệnh đặc công, trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra đường biên, chiến sỹ Phan Viết Hài ở xóm 6, xã Nam Giang đã bị thương tật nặng với tỷ lệ thương tật 71%. Năm 1985, anh trở về quê hương xây dựng cuộc sống và gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, nhưng với tinh thần “xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”, thương binh 2/4 Phan Viết Hài đã vươn lên xây dựng cuộc sống khá lên từng ngày bằng chính sức lao động, sự cần cù, chịu khó của mình.

Anh Phan Viết Hài ở xóm 6, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn vay vốn ưu đãi đầu tư chăn nuôi bò

Anh Phan Viết Hài ở huyện Nam Đàn vay vốn ưu đãi đầu tư chăn nuôi.

 

Cách đây 3 năm, gia đình thương binh Phan Viết Hài thuộc diện hộ nghèo, vợ bị bệnh bướu cổ phải đi điều trị ở bệnh viện thường xuyên, bản thân anh mỗi khi trái gió trở trời vết thương chiến tranh lại tái phát, thường phải đi bệnh viện Quân y 4 điều trị nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2015, gia đình anh được NHCSXH huyện Nam Đàn tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ, với nguồn vốn nay, vợ chồng anh đã đầu tư chăn nuôi bò và lợn sinh sản. Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăn nuôi và biết đầu tư đúng hướng nên đã phát huy hiệu quả đồng vốn vay. Anh Hài cho biết: “Trước đây gia đình tôi cũng thuộc hộ nghèo nhưng nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là NHCSXH huyện Nam Đàn đã tạo điều kiện cho vay số tiền 20 triệu đồng để chăn nuôi bò, lợn sinh sản. Đến nay, bò, lợn đã tạo nguồn thu nhập cho gia đình, giúp gia đình thoát nghèo ”. Tương tự, với CCB Nguyễn Văn Lý ở xóm 4, xã Nam Giang cũng là một trong những trường hợp tiêu biểu cho việc phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi. Năm 2016, từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo tại NHCSXH huyện Nam Đàn, anh đã đầu tư mở rộng cửa hàng buôn bán tạp hóa với đa dạng các mặt hàng số lượng lớn, nhờ vậy hằng tháng thu nhập của gia đình anh đã dần ổn định. Khẳng định về việc thực hiện ủy thác nguồn vốn qua các hội, đoàn thể trên địa bàn huyện, nhất là với hội CCB, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Nam Đàn Nguyễn Sỹ Hải cho biết: “Hội CCB huyện Nam Đàn là một trong những tổ chức nhận ủy thác rất có uy tín đối với NHCSXH và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, đến nay tổng dư nợ của Hội CCB tại NHCSXH là trên 88 tỷ đồng, quản lý 83 Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động, trong đó có 82 tổ tốt, 1 tổ khá, không có tổ trung bình và yếu kém”.

 

Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều hội viên CCB đã có điều kiện đầu tư phát triển SXKD vươn lên thoát nghèo. Tổng dư nợ vốn vay của NHCSXH huyện Nam Đàn ủy thác qua Hội CCB đạt trên 88 tỷ đồng, chiếm 28% tổng dư nợ của NHCSXH, tăng gần 3 tỷ đồng so với cuối năm 2017.

SONG LAM

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Những cựu chiến binh trên "mặt trận" phát triển kinh tế Quảng Bình

  Những cựu chiến binh trên

  Trở về sau những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, những Cựu chiến binh huyện Bố Trạch (Quảng Bình) lại cùng nhau phát triển, giúp đỡ các gia đình hội viên Cựu chiến binh khó khăn cùng vươn lên, làm giàu trên quê hương.

 • Thăm “địa ngục trần gian” xưa

  Thăm “địa ngục trần gian” xưa

  Đến thăm nhà tù Phú Quốc, huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang tận mắt chứng kiến hàng loạt mô phỏng về những cách thức tra tấn của thực dân đế quốc trong những năm tháng xâm lược, chúng tôi không khỏi bàng hoàng trước những tội ác ẩn chứa đằng sau bức tường phủ kín bằng lớp thép gai chằng chịt dày xéo trên thân thể của những người yêu nước bị giam cầm nơi đây phải trải qua.

 • Tránh 5 lỗi sau, lớp trang điểm sẽ là đỉnh cao hoàn hảo

  Tránh 5 lỗi sau, lớp trang điểm sẽ là đỉnh cao hoàn hảo

  Đâu là bí quyết để nắm giữ một lớp trang điểm cuốn hút. Khắc phục ngay 5 lỗi trang điểm sau đây, đủ cho phong cách điểm tô của bạn bước lên hàng “cực phẩm”.

 • Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, nguy cơ sạt lở và lũ quét rất cao

  Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, nguy cơ sạt lở và lũ quét rất cao

  Lúc 2h ngày 19/7, tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền ven biển các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa. Áp thấp tiếp tục di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần.