Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Những nhóm nghề đang 'khát' nhân sự tại Việt Nam

16/05/2019 15:16

Bất động sản, bán lẻ, công nghệ thông tin... là những nhóm ngành dù đưa ra mức lương hấp dẫn nhưng vẫn khó tuyển được nhân sự.

 

Xây dựng và bất động sản

Thống kê mới đây của ManpowerGroup tại Việt Nam cho thấy, năm 2019 nhu cầu tuyển dụng của nghề này dự báo tăng 8% so với 2018. Năm nay thị trường bất động sản có nhu cầu nhân lực rất cao ở tất cả các cấp. Tại ManpowerGroup, số lượng yêu cầu từ khách hàng tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng các vị trí cấp cao được tuyển dụng với mức lương hàng nghìn USD vẫn khó tìm nhân sự.


Những nhóm nghề đang 'khát' nhân sự tại Việt Nam - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bán Lẻ

Nhân sự ngành bán lẻ không chỉ khó tìm ở phân khúc cao cấp mà cả những lao động phổ thông cũng không đủ nguồn lực. Hiện mức lương ở ngành này tăng qua các năm. Đối với giám đốc kinh doanh bán lẻ và giám đốc quản lý nguồn hàng đang có mức lương dao động từ 50 đến 100 triệu đồng.

Theo ManpowerGroup, nhu cầu tuyển dụng của ngành bán lẻ tăng 10% so với 2019. Đây là một trong những ngành có mức tăng cao, nhưng do áp lực lớn nên nhân sự nhảy việc diễn ra mạnh mẽ qua các năm.

Công nghệ thông tin

Đây là ngành có nhu cầu nhân sự tăng 14% so với 2018 và cũng là ngành có mức tăng cao nhất trong các nhóm ngành. Hiện chức danh giám đốc công nghệ đang được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm.

 

Những nhóm nghề đang 'khát' nhân sự tại Việt Nam - Ảnh 2Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Giám đốc nhân sự một công ty chuyên về tài chính cho biết, năm ngoái công ty liên tục tìm kiếm vị trí giám đốc công nghệ (CTO) là người Việt với mức lương 10.000 USD, nhưng suốt 3 tháng không có bất cứ cá nhân nào ứng tuyển, buộc công ty phải tìm tới các đơn vị săn đầu người.

Giáo dục

Mức lương bình quân của ngành giáo dục không cao nhưng hiện các vị trí tuyển dụng về giám đốc điều phối dự án giáo dục lại lên tới mức 1.000 USD. Đặc biệt, tại các trường do các công ty tư nhân đầu tư thì vị trí này có thể lên tới trên 2.000 USD.

Theo trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP HCM thì hiện nay nhân sự trong ngành giáo dục đang suy giảm, nhiều vị trí có mức lương cao vẫn khó tìm nhân sự vì đòi hỏi yêu cầu cao. So với 2018, năm nay nhu cầu nhân sự trong nhóm ngành này tăng 10%.

Mới đây, một công ty ở Hà Nội tuyển dụng giám đốc điều phối chương trình kỹ năng và giáo dục phẩm chất với mức lương lên tới 2.500 USD vẫn chưa tuyển được nhân sự phù hợp.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Cách mạng 4.0 mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người khuyết tật

  Cách mạng 4.0 mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người khuyết tật

  Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã đem đến những thay đổi to lớn, tạo điều kiện cho người lao động khuyết tật được học tập, đào tạo liên tục để nâng cao kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp và tự tạo ra việc làm cho mình. Đây cũng chính là những cơ hội mới để người khuyết tật (NKT) có thể xóa bỏ mọi rào cản và hòa nhập với cộng đồng.

 • Xây dựng bản tin thị trường lao động

   Xây dựng bản tin thị trường lao động

  Ngày 13/5, Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã có buổi làm việc với đại diện World Bank về nội dung xoay quanh dự án hợp tác xây dựng các bản tin thị trường lao động, nhằm cải thiện tính khả dụng của thông tin thị trường lao động tại Việt Nam.

 • Trung tâm DVVL Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm năm 2019

  Trung tâm DVVL Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm năm 2019

  Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Lao động - TB&XH Hà Nội, Trung tâm DVVL Hà Nội đã phối hợp với Phòng Lao động -TB&XH huyện Gia Lâm tổ chức Phiên giao dịch và tư vấn việc làm lưu động tại huyện Gia Lâm năm 2019.

 • Nhật Bản tiếp tục tìm kiếm nhân sự trung, cao cấp tại Việt Nam

  Nhật Bản tiếp tục tìm kiếm nhân sự trung, cao cấp tại Việt Nam

  Theo báo cáo của mảng tuyển dụng Japan Desk thuộc Navigos Search, trong quý I/2019, các doanh nghiệp Nhật Bản liên tục tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao tại Việt Nam.