Ninh Bình chăm lo cho người có công là trách nhiệm, nghĩa tình

12:32 - 26/01/2020

(Dân sinh) - Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách.

Thực hiện chế độ chính sách đúng, đủ, kịp thời

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tích cực đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành theo hướng chủ động, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả; cùng với sự phối chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh Ninh Bình đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho người có công với cách mạng, góp phần vào sự phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình: Chăm lo cho người có công là trách nhiệm, nghĩa tình  - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, Sở LĐ-TB&XH thăm, tặng quà thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan

Xác định công tác thực hiện tốt các chính sách với người có công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, ngay từ đầu năm ngành LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ đã đặt ra. Với mục tiêu trong năm 2019, tỉnh Ninh Bình tiếp tục thực hiện tốt công tác xác nhận mới và giải quyết chính sách cho NCC và thân nhân của họ đảm bảo kịp thời, chính xác. Trong đó tập trung giải quyết các chế độ chính sách theo hướng dẫn tại Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng và Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng". Quản lý tốt đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng và đối tượng hưởng trợ cấp một lần để thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi tránh sai sót, trùng lẫn. Tổ chức rà soát xác định số lượng hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, rà soát hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 63/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh; tổ chức việc thăm hỏi và tặng quà các đơn vị tập thể, cá nhân đối tượng chính sách người có công với cách mạng nhân dịp tết Nguyên đán, dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 và Quốc khánh 2/9.

Ninh Bình: Chăm lo cho người có công là trách nhiệm, nghĩa tình  - Ảnh 2.

Cục Việc làm thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng Nho Quan nhân kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ

Ông Lâm Xuân Phương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình cho biết: "Năm 2019, tỉnh Ninh Bình đã tập trung tiếp nhận hồ sơ, thực hiện đầy đủ, kịp thời việc xác nhận hồ sơ, giải quyết chế độ chính sách cho người có công và thân nhân. Kết quả, đến nay đã tham mưu, thẩm định, xét duyệt và giải quyết 5.646 hồ sơ người có công hưởng các loại trợ cấp, phụ cấp theo quy định; tổ chức quản lý chặt chẽ đối tượng và tiến hành chi trả chế độ chính sách đối với người có công đảm bảo đúng, đủ, kịp thời với tổng kinh phí gần 620 tỷ đồng (trong đó: Thực hiện trợ cấp hàng tháng cho trên 23.500 đối tượng người có công). Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình đã tham mưu, tổ chức tốt các hoạt động thăm, tặng 178.533 suất quà trị giá trên 38,4 tỷ đồng cho các gia đình chính sách người có công và các trung tâm nuôi dưỡng điều trị người có công trong và ngoài tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, 74 năm ngày Quốc khánh 2/9 đảm bảo đúng, đủ, kịp thời; thực hiện 8.023 suất điều dưỡng tại nhà, 1.185 suất điều dưỡng tập trung cho người có công đảm bảo an toàn, chu đáo" – ông Phương nói.

Ninh Bình: Chăm lo cho người có công là trách nhiệm, nghĩa tình  - Ảnh 3.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, Sở LĐ-TB&XH thăm, tặng quà thương bệnh binh tại Bệnh viện Quân y 5.

Ông Phương cũng nhấn mạnh: "Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình đã tích cực phối hợp với các Ngành, địa phương thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định 469/QĐ-UBND ngày 28/3/2018 và Quyết định số 739/QĐ-UBND ngày 21/6/2019 của UBND tỉnh. Đến nay, đã hoàn thành việc hỗ trợ về nhà ở cho 1.993/2.326 hộ; 34 hộ đang triển khai thực hiện hỗ trợ; 250 hộ đưa ra khỏi Đề án (không còn nhu cầu, không đúng đối tượng); 49 hộ chưa triển khai thực hiện hỗ trợ (chưa được tuổi làm nhà; đang huy động vốn). Tập trung giải quyết 417 hồ sơ đề nghị cấp Bằng Tổ quốc ghi công, kết quả: Đến nay, 139 trường hợp đã được cấp Bằng Tổ quốc ghi công; 72 trường hợp đã trình Bộ LĐ-TB&XH xem xét giải quyết; 48 trường hợp đang bổ sung thông tin trong giấy báo tử để đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cấp lại giấy báo tử; 7 trường hợp Sở đang xem xét giải quyết; 151 trường hợp không đủ điều kiện, đã trả lại địa phương để bổ sung giấy tờ theo quy định. Bên cạnh đó chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nghĩa trang, mộ liệt sĩ, các công trình tưởng niệm liệt sĩ".

Tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách người có công

Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đặt ra theo đúng kế hoạch trong đó tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách với người có công với cách mạng, ông Lâm Xuân Phương cho biết thêm: Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, cùng với sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm cao của tập thể cán bộ, công chức, người lao động trong toàn ngành, công tác lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2019 đạt được kết quả quan trọng, nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt và vượt kế hoạch. Năm 2020, tỉnh Ninh Bình tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách đảm bảo an sinh xã hội; từng bước nâng cao mức sống người có công. Trọng tâm là tập trung xem xét, giải quyết các kết luận thanh tra toàn diện việc thực hiện chính sách đối với Người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; các hồ sơ đề nghị cấp Bằng Tổ quốc ghi công; hỗ trợ nhà ở cho người có công; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tập huấn, hướng dẫn đội ngũ cán bộ LĐ-TB&XH cấp cơ sở nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong các dịp lễ, tết và kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 và Quốc khánh 2/9.

Ninh Bình: Chăm lo cho người có công là trách nhiệm, nghĩa tình  - Ảnh 4.

Các đơn vị ngành LĐ-TB&XH Ninh Bình ký kết giao ước thi đua năm 2020

Trong năm 2020, tỉnh Ninh Bình tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu tại Nghị quyết số 03/NQ-BCSĐ ngày 8/1/2019 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác người có công, giảm nghèo bền vững. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, hạn chế thấp nhất những sai sót và tồn đọng trong giải quyết chính sách.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn"; phối hợp tuyên truyền vận động xây dựng "Quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội"; thực hiện tốt công tác quản lý về nghĩa trang, mộ liệt sĩ và các công trình tưởng niệm liệt sĩ", ông Phương thông tin.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›