Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ninh Bình: Nâng cao chất lượng điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS

10/09/2018 17:06

Những năm qua, để giảm số người nhiễm, tử vong do HIV/AIDS, tỉnh Ninh Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS, nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS...

 

Theo số liệu của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình, tính đến ngày 31/7/2018, số người nhiễm HIV còn sống trên địa bàn tỉnh này là 2.553 người. Trong đó đã điều trị ARV là 1.053 (chưa bao gồm bệnh nhân trong Trại giam Ninh Khánh), ngoài cộng đồng là 1.391 người. Số bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ BHYT là 971 người, chưa có thẻ là 82 người (đạt 92%). 

 

Ninh Bình: Nâng cao chất lượng điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS - Ảnh 1Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS (Ảnh minh hoạ)

 

 Để phấn đấu thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020 và chấm dứt đại dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030, tỉnh Ninh Bình đã mở rộng các điểm cấp thuốc đến tận xã, phường; đồng thời tăng cường năng lực cho các cán bộ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS tại các tuyến, bảo đảm cơ sở vật chất, cung cấp vật tư và hướng dẫn các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng, nhất là nhóm có nguy cơ cao; thường xuyên rà soát, tư vấn, vận động để họ tự nguyện làm xét nghiệm phát hiện HIV sớm, vận động người nghiện chích ma túy tham gia điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone và người nhiễm HIV/AIDS điều trị ARV sớm.

Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã có nhiều quan tâm, từng bước nâng cao chất lượng, dịch vụ điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV/AIDS, giúp người nhiễm HIV/AIDS được tiếp cận với các cơ sở điều trị thuận tiện. Cụ thể, trên địa bàn tỉnh hiện tại đã có 9 cơ sở điều trị HIV/AIDS cho người bệnh. Trong đó có 1 Phòng khám chuyên khoa HIV và điều trị nghiện chất, đặt tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh; 8 phòng khám ngoại trú đặt tại tuyến huyện, thành phố. Trong đó 2 Bệnh viện đa khoa Kim Sơn và Nho Quan, 6 Trung tâm y tế huyện, thành phố 2 chức năng, các phòng khám ngoại trú đều thực hiện thanh toán qua BHYT các dịch vụ liên quan HIV/AIDS cho người bệnh.  

Hiện tỉnh Ninh Bình đã thực hiện gần 2 năm việc hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS có hộ khẩu tại tỉnh Ninh Bình để bệnh nhân được hưởng các dịch vụ của thẻ BHYT.

MINH HOÀNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bình Định: Gặp sự cố chìm tàu, 10 ngư dân thoát chết nhờ bám vào can nhựa

  Bình Định: Gặp sự cố chìm tàu, 10 ngư dân thoát chết nhờ bám vào can nhựa

  Tàu cá BĐ 93362 TS của ngư dân tỉnh Bình Định, gặp sự cố bị chìm giữa biển, 10 ngư dân nhanh chóng nhảy xuống biển ôm can nhựa, cây gỗ,… nổi dập dềnh 1 tiếng đồng hồ chờ tàu khác tới cứu.

 • Cao tốc Bắc - Nam khó về đích đúng hẹn

  Cao tốc Bắc - Nam khó về đích đúng hẹn

  Thông tin đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng thông xe dịp 2/9 khiến nhiều người kỳ vọng cao tốc Bắc - Nam sẽ sớm hình thành. Thế nhưng, nhiều chỉ dấu cho thấy tuyến đường này khó có thể về đích đúng hẹn vào năm 2021.

 • Hà Nội: Tai nạn lao động 3 người thương vong

  Hà Nội: Tai nạn lao động 3 người thương vong

  Tai nạn sập giàn giáo vừa xảy ra tại một căn nhà đang thi công ở Đan Phượng (Hà Nội), khi 3 người thợ đang trát tường tầng 2 bất ngờ xảy ra khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương.

 • Xe bồn chở 6.000 lít xăng lật trên quốc lộ 61C

  Xe bồn chở 6.000 lít xăng lật trên quốc lộ 61C

  Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 8/9, tại Km 9 trên Quốc lộ 61C thuộc ấp Nhơn Thuận 1, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ), một chiếc xe bồn chở đầy xăng đang lưu thông đã tự lật ngang đường, gây ùn tắc giao thông hàng chục km.