Ninh Bình: Nông dân lãi cả trăm triệu đồng nhờ trồng dưa hấu

20:19 - 29/05/2017

Mỗi hecta dưa hấu cho thu hoạch 20 tấn quả, với giá thành ổn định như hiện nay nông dân ở Kim Sơn (Ninh Bình) lãi cả trăm triệu đồng/vụ. Nhiều hộ dân ở vùng bãi ngang này nhờ dưa hấu mà đổi đời.

 

Những ngày gần đây, nông dân vùng bãi ngang huyện Kim Sơn (Ninh Bình) rộn ràng vì nhiều hộ gia đình trúng đậm mùa dưa hấu, được cả mùa lẫn giá. Không giống như vụ dưa bết bát phải giải cứu của các tỉnh miền Trung, dưa của nông dân huyện Kim Sơn thu hoạch đến đâu có người đến thu mua đến đó.

 

Nông dân huyện Kim Sơn, Ninh Bình thu hoạch dưa hấu bán cho thương lái.

Anh nông dân Nguyễn Văn An (xã Kim Đông) chia sẻ, từ trước đến nay vùng bãi bồi các xã Kim Đông, Kim Trung... của Kim Sơn chỉ nuôi trồng được thủy sản, chất đất mặn nên không trồng được cây gì cho năng xuất cao. Một vài năm trở lại đây, địa phương đưa giống dưa hấu về trồng, loại này rất hợp với chất đất và khí hậu của địa phương.

"Dưa hấu rất dễ trồng lại phù hợp với chất đất mặn, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt. Khi cây có quả thì nắng càng to quả lại càng ngọt vì lượng đường được cô đọng lại. Dưa hấu trồng ở vùng ven biển này cho thu hoạch rất nhiều quả. Không những thế dưa lại rất thơm ngon và ngọt", anh An nói.

Bật mí về cách trồng dưa, anh An cho hay, đất ven biển Kim Sơn bị nhiễm mặn nhưng lại tốt vì đây chủ yếu là đất phù xa của cửa biển do bồi đắp tạo nên. Khi trồng và thâm canh cây dưa, người nông dân chỉ bón lót phân chuồng một lần duy nhất, không cần sử dụng phân hóa học hay loại thuốc bảo vệ thực vật nào.

Nước tưới dưa cũng được các hộ dân khoan giếng ở độ sâu 100m nên rất sạch. Đây là những yếu tố đem lại sự an toàn vệ sinh cho quả dưa hấu vùng Kim Sơn.

 

Giá dưa hấu năm nay cao nên nhiều nông dân ở Kim Sơn trúng đậm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ dưa năm nay 2017, nông dân thu được khoảng 20 tấn quả/ha. Theo nhiều nông dân, như mọi năm giá dưa đầu vụ luôn cao ở mức từ 15 -20 nghìn đồng/kg, chính vụ giảm xuống còn 6 - 7 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay giá dưa luôn ổn định từ 7,5 - 10 nghìn đồng/kg bán ra tại ruộng, nông dân lãi lớn.

"Vụ này gia đình tôi trồng 1ha dưa, nếu giá thành cứ ổn định thế này thì sẽ thu về hơn 100 triệu đồng là chắc", anh Nguyễn Văn An vui mừng nói.

Không chỉ dưa được mùa, giá cao mà năm nay việc xuất dưa ra với nhiều hộ dân ở Kim Sơn cũng nhàn hạ hơn rất nhiều, khi thương lái "nhao nhao" đến tận ruộng với số lượng đông. Bà con nông dân cứ hái dưa đến đâu thương lái cân mua đến đó, toàn những xe tải lớn từ các tỉnh thành đến mua chở đi nơi khác tiêu thụ.

Chị Oanh, thương lái chuyên buôn dưa Kim Sơn cho biết, từ vài năm trở lại đây dưa hấu Kim Sơn có thương hiệu vì rất thơm ngon, lại sạch nên được thi trường ưa chuộng. Giờ đây, dưa không chỉ bán trong tỉnh mà còn xuất đi nhiều tỉnh thành phố khác. Buôn dưa Kim Sơn cũng rất yên tâm về chất lượng.

 

Thương lái đến tận ruộng mua dưa cho bà con nông dân huyện Kim Sơn.

"Chất đất ở đây có vị mặn của vùng ven biển, quả dưa khi thu hoạch có màu đỏ tươi, vị ngọt đậm rất thơm ngon. Dưa được mùa, được giá không chỉ người trồng dưa phấn khởi mà ngay cả những người buôn bán như chúng tôi cũng rất vui mừng vì thu mua đến đâu tiêu thụ hết đến đó", chị Oanh nói.

Nhờ trúng đậm mùa dưa mà nhiều hộ nông dân vùng bãi ngang Kim Sơn đổi đời, có tiền xây được nhà cửa kiên cố, nuôi con cái ăn học đến nơi. Chính quyền địa phương nơi đây cũng đang xem xét để mở rộng vùng trồng dưa để tạo nên thương hiệu dưa hấu Kim Sơn ở vùng bãi ngang nhiễm mặn này.

(THÁI BÁ / dantri.com.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›