Ninh Bình: Triển khai thực hiện tốt các chính sách người có công, đền ơn đáp nghĩa

20:01 - 29/07/2019

Cùng với cả nước, hướng đến kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), các cấp, các ngành tỉnh Ninh Bình đã không ngừng thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với người có công (NCC), đẩy mạnh các phong trào đền ơn, đáp nghĩa…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình Trần Hồng Quảng cùng Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lâm Xuân Phương thăm, tặng quà tại Bệnh viện Quân y 5 (ảnh M.Q)

 

Với mục tiêu trong năm 2019, tỉnh Ninh Bình tiếp tục thực hiện tốt công tác xác nhận mới và giải quyết chính sách cho NCC và thân nhân của họ đảm bảo kịp thời, chính xác. Trong đó tập trung giải quyết các chế độ chính sách theo hướng dẫn tại Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng và Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Quản lý tốt đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng và đối tượng hưởng trợ cấp một lần để thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi tránh sai sót, trùng lẫn. Tổ chức rà soát xác định số lượng hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, rà soát hồ sơ người HĐKC và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH; tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 63/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh; tổ chức việc thăm hỏi và tặng quà các đơn vị tập thể, cá nhân đối tượng chính sách NCC với cách mạng nhân dịp tết Nguyên đán, dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 và Quốc khánh 2/9.

Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Bình tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chương trình chăm sóc, giúp đỡ các gia đình chính sách, vận động phong trào xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm tình nghĩa, kịp thời giúp đỡ động viên thăm hỏi các gia đình chính sách.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình Trần Hồng Quảng trao tặng quà cho thương binh Trần Công Mạnh (ảnh M.Q)

 

Xác định công tác thực hiện tốt các chính sách với NCC là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, ngay từ đầu năm ngành LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ đã đặt ra. Trong 6 tháng đầu năm 2019, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình đã phối hợp Thanh tra sở thanh tra toàn diện việc thực hiện chính sách đối với Người hoạt động kháng chiến (HĐKC) và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) trên địa bàn TP Ninh Bình, huyện Yên Mô, huyện Nho Quan, TP Tam Điệp và huyện Yên Khánh. Phối hợp với Phòng Quản lý nhà, Sở xây dựng tham mưu trình UBND tỉnh hỗ trợ cho 1.140 hộ NCC phát sinh có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở trong năm 2019; Phân bổ kinh phí hỗ trợ nhà ở NCC năm 2019 với nguồn kinh phí 5,4 tỷ đồng cho 181 hộ (trong đó xây mới 89 hộ, sửa chữa 92 hộ). Phối hợp HĐGĐYK tỉnh Ninh Bình khám giám định 16 hồ sơ (13 đối tượng người HĐKC bị nhiễm CĐHH và 03 đối tượng giám định vết thương còn sót). Tổ chức lễ dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ và đài tưởng niệm liệt sĩ nhân dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Sở LĐ-TB&XH cùng với Văn phòng và các phòng Nghiệp vụ Sở phục vụ các đoàn Lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và các ban ngành đoàn thể của tỉnh đi chúc tết các hộ gia đình chính sách NCC và hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn, chúc thọ các cụ cao tuổi tiêu biểu, tặng qùa cho công nhân tại một số doanh nghiệp và các trung tâm nuôi dưỡng, điều trị NCC trên địa bàn tỉnh. Tổ chức, tiếp nhận và chuyển trên 82,4 nghìn xuất quà trị giá trên 18,1 tỷ đồng của Chủ Tịch nước, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam tỉnh xuống các xã, phường, thị trấn để tặng NCC trên địa bàn tỉnh nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đảm bảo đúng, đủ, kịp thời. Tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà 42 đối tượng Thương bệnh binh đang nuôi dưỡng và chăm sóc tại 4 Trung tâm ở tỉnh ngoài có nuôi dưỡng, điều dưỡng thương bệnh binh quê Ninh Bình.

 

Đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, Sở LĐ-TB&XH cùng các Sở, ban, ngành dâng hương các anh hùng, liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị

 

Về công tác tham mưu, thẩm định, xét duyệt hồ sơ NCC với cách mạng và thân nhân NCC, trong 6 tháng đầu năm đã tham mưu, thẩm định, xét duyệt và giải quyết cho  1.442 hồ sơ, trong đó: Quyết định trợ cấp một lần theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg: 301 trường hợp, với số tiền là 1.008,1 triệu đồng; theo Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg: 08 trường hợp, với số tiền là 126 triệu đồng; Quyết định trợ cấp một lần cho 03 thân nhân Bà mẹ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH; 03 trường hợp Đề nghị Bộ Lao động TBXH công nhận là liệt sĩ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với thương binh tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên chết do vết thương tái phát; 03 trường hợp thương binh giám định lại để nâng tỷ lệ thương tật do vết thương tái phát, vết thương còn sót; 16 trường hợp người HĐKC đề nghị giám định bệnh, tật để hưởng trợ cấp CĐHH; Quyết định trợ cấp một lần mai táng phí cho 352 thân nhân NCC từ trần; Trợ cấp tuất cho 53 thân nhân người có công từ trần; Cấp giấy chứng nhận và trợ cấp người HĐKC bị nhiễm CĐHH cho 23 trường hợp; Trợ cấp thờ cúng và thay đổi người thờ cúng liệt sĩ cho 100 trường hợp; Trợ cấp một lần đối với 03 thân nhân của LTCM đã hy sinh, từ trần; Trợ cấp một lần đối với 04 người HĐKC được Nhà nước tặng thưởng Huân huy chương kháng chiến; Trợ cấp một lần theo Quyết định 24/QĐ-TTg cho 07 trường hợp; Khôi phục trợ cấp người HĐKC và con đẻ bị nhiễm CĐHH cho 06 TH theo KL 152 cho 06 trường hợp; Duyệt trợ cấp cho 265 lượt HSSV; Duyệt trợ cấp DCCH cho 92 trường hợp; Cấp thẻ BHYT cho 41 người có công với cách mạng và thân nhân; Cấp lại sổ theo dõi DCCH cho 50 TH; Duyệt kinh phí xây vỏ mộ, thăm viếng mộ liệt sĩ cho 24 trường hợp; Quyết định phân bổ cho 7.352 người điều dưỡng tại nhà và 1.856 người điều dưỡng tập trung.

Tổ chức thực hiện di chuyển 44 hồ sơ người có công trong và ngoài tỉnh; Cấp lại  124 Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ do mất, rách nát; Cấp lại, đổi mới 109 các loại thẻ thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người HĐKC hưởng CĐHH; Sao lục 48 hồ sơ NCC để giải quyết chính sách; Thực hiện rà soát số hóa hồ sơ Liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người HĐKC và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH. Tiếp nhận và trả lời 16 đơn thư của công dân hỏi về chế độ chính sách Người có công.

Trong công tác chăm sóc đời sống NCC, tỉnh Ninh Bình đã quyết định và thực hiện điều dưỡng đối với 9.208 người có công với cách mạng, trong đó điều dưỡng tại nhà 7.352 người, điều dưỡng tập trung là 1.856 người tại Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh NB, trung tâm điều dưỡng người có công Sầm Sơn, Thanh Hóa và Đồ Sơn Hải Phòng. Kết quả 6 tháng đầu năm đã tổ chức điều dưỡng tập trung tại Sầm Sơn Thanh Hóa cho 376 đối tượng, đạt 75,2%... Ngoài ra, tỉnh Ninh Bình cũng tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nghĩa trang, mộ liệt sĩ, các công trình tưởng niệm liệt sĩ; Sửa chữa Đền thờ liệt sỹ và Đài tưởng niệm liệt sĩ tỉnh. Quản lý và hướng dẫn thân nhân Liệt sĩ thăm viếng, lấy mẫu thử AND và di chuyển hài cốt liệt sĩ về nguyên quán…

 

Đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, Sở LĐ-TB&XH cùng các Sở, ban, ngành dâng hương các anh hùng, liệt sĩ 

 

Ông Lâm Xuân Phương - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình cho biết: “Thực hiện kế hoạch công tác năm 2019, trong 6 tháng cuối năm, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/BCSĐ của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác NCC, giảm nghèo bền vững; tiến hành thanh tra việc việc thực hiện chế độ chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học tại các huyện, thành phố đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật. Tổ chức tốt các hoạt động Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, tham mưu, thành lập Đoàn của tỉnh đi viếng một số nghĩa trang liệt sỹ tại miền trung; phục vụ các đoàn thăm, tặng quà NCC với cách mạng và tổ chức Lễ dâng hương hoa tại Đền thờ liệt sỹ và Đài Tưởng niệm liệt sỹ; phối hợp với Sở Xây dựng, các địa phương rà soát, bổ sung triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ Người có công với cách mạng về nhà ở và Quyết định số 469/QĐ-UBND ngày 28/3/2018 của UBND tỉnh (hoàn thành trong năm 2019)…”.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›