Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh

16/03/2018 15:06

Tử vong trẻ sơ sinh trên toàn thế giới vẫn ở con số cao đáng báo động, đặc biệt ở các quốc gia nghèo nhất.

 

Theo Báo cáo mới nhất của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) về tử vong trẻ sơ sinh: Tử vong trẻ sơ sinh trên toàn thế giới vẫn ở con số cao đáng báo động, đặc biệt ở các quốc gia nghèo nhất. Trẻ em ở các quốc gia như Nhật Bản, Iceland và Singapore có cơ hội được sống cao nhất, trong khi đó trẻ em sinh ra ở Pakistan, Cộng hòa Trung Phi và Afghanistan phải đối mặt với những nguy cơ tồi tệ nhất.

Bà Henrietta H. Fore, Giám đốc điều hành UNICEF cho rằng: “Chúng ta đã giảm hơn một nửa số trẻ dưới 5 tuổi bị tử vong trong 1/4 thế kỷ qua, tuy nhiên, chúng ta đã không đạt được những tiến bộ như vậy trong việc giảm tử vong ở trẻ dưới 1 tháng tuổi. Cho dù phần lớn các ca tử vong có thể ngăn ngừa được, nhưng rõ ràng là chúng ta đã thất bại đối với trẻ em nghèo nhất”.

 

Nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh - Ảnh 1

Chăm sóc y tế cho trẻ sơ sinh.

 

Theo Báo cáo này, ở những nước thu nhập thấp, tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh trung bình là 27 trẻ trên 1.000 ca sinh. Ở các nước có thu nhập cao, tỉ lệ này là 3 trẻ trên 1.000 ca sinh. Việt Nam tỷ lệ này là 1 trên 87, xếp thứ 80/184 quốc gia. Trẻ sơ sinh ở các nước có nguy cơ cao nhất có nguy cơ bị tử vong cao hơn gấp 50 lần trẻ em sinh ra ở những nơi an toàn nhất.

Báo cáo cũng cho biết 8 trong 10 nơi nguy hiểm nhất cho trẻ sơ sinh nằm trong khu vực Châu Phi cận Xahara, nơi mà phụ nữ có thai ít có cơ hội được trợ giúp khi sinh nở do nghèo đói, chiến tranh và hệ thống y tế yếu kém. Nếu tất cả các nước có thể giảm tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh xuống bằng tỉ lệ của các quốc gia thu nhập cao vào năm 2030 thì 16 triệu sinh mạng sẽ được cứu sống.

Theo báo cáo mới công bố, hơn 80% tử vong trẻ sơ sinh do trẻ bị sinh non, các biến chứng khi sinh hoặc các bệnh truyền nhiễm khác như viêm phổi, nhiễm trùng. Các trường hợp tử vong này có thể ngăn ngừa được nếu được các bà mẹ được trợ giúp bởi các bà đỡ qua đào tạo, và các biện pháp ngăn ngừa khác được thực hiện như có nước sạch, vệ sinh tẩy uế, nuôi con bằng sữa mẹ trong những giờ đầu tiên, tiếp xúc da trực tiếp và dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, thiếu các cán bộ y tế và bà đỡ được đào tạo đồng nghĩa với việc hàng nghìn trẻ sinh ra không được hưởng các trợ giúp cần thiết để có thể sống được. Ví dụ, ở Nauy có 218 bác sỹ, y tá và bà đỡ cho 10.000 người thì tỉ lệ này là 1/10.000 người ở Somalia.

Để mọi trẻ em sinh ra đều được sống, UNICEF phát động chiến dịch “Tất cả trẻ em được sống” (Every Child ALIVE). Đây là một chiến dịch toàn cầu nhằm thay mặt cho trẻ sơ sinh trên toàn Thế giới đưa ra yêu cầu và cung cấp các giải pháp. Thông qua chiến dịch này, UNCIEF kêu gọi các chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, các nhà tài trợ, khối tư nhân, các doanh nghiệp, gia đình hãy hành động để các trẻ em sinh ra được sống: Tuyển dụng, đào tạo, duy trì và quản lỷ một số lượng phù hợp các bác sỹ, y tá và nữ hộ sinh có chuyên môn về chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh; Đảm bảo các cơ sở y tế vệ sinh sạch sẽ, hoạt động tốt, có nước sạch, xà phòng và điện, mà mọi bà mẹ và trẻ em có thể tiếp cận được; Ưu tiên cung cấp cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh các thuốc thiết yếu và các trang thiết bị cần thiết để đảm bảo sự khởi đầu khỏe mạnh; Tăng cường khả năng của nữ vị thành niên, các bà mẹ và trẻ em trong việc đưa ra yêu cầu và tiếp nhận các dịch vụ có chất lượng.

“Hàng năm, có 2,6 triệu trẻ sơ sinh trên thế giới không sống qua được tháng đầu tiên của cuộc đời. Trong đó có 1 triệu em bị tử vong vào ngay ngày các em được sinh ra. Chúng ta biết rằng chúng ta có thể cứu sống được phần lớn các trẻ em này với các giải pháp chăm sóc y tế có chất lượng với giá cả hợp lý cho tất cả các bà mẹ và trẻ sơ sinh. Chỉ một vài bước nhỏ mà tất cả chúng ta thực hiện có thể giúp đảm bảo các bước nhỏ đầu đời cho những trẻ nhỏ này”, bà Fore nhấn mạnh.

THANH HƯƠNG - VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Dạy trẻ vâng lời mà không cần roi vọt

  Dạy trẻ vâng lời mà không cần roi vọt

  Tại trường THCS Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội), có một câu nói đã trở thành phương châm dạy trẻ không cần roi vọt của các thầy cô: “Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”.

 • Cấm phạt trẻ em bằng đòn roi, quỳ gối

  Cấm phạt trẻ em bằng đòn roi, quỳ gối

  Việc giáo viên ở trường Tiểu học Bình Chánh (Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh vì phạt học sinh quỳ khi có lỗi đã gây xôn xao dư luận về truyền thống "tôn sư trọng đạo" đang bị tổn hại nghiêm trọng. Xét về khía cạnh giáo dục, giáo viên bắt học sinh quỳ gối là một hình thức làm nhục học sinh, phản khoa học và sai luật.

 • Hành trình cuộc sống đến với trẻ em Nghệ An

  Hành trình cuộc sống đến với trẻ em Nghệ An

  Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam vừa tổ chức chương trình Hành trình cuộc sống tại tỉnh Nghệ An với mục đích gây quỹ mua xe đạp trao tặng cho các trẻ em nghèo hiếu học.

 • Trao quà và học bổng cho các em tại làng SOS Thái Bình

  Trao quà và học bổng cho các em tại làng SOS Thái Bình

  Ngày 10/3, Đoàn TN Văn Phòng Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Làng trẻ em SOS Việt Nam đã tới thăm, tặng quà và trao học bổng cho 30 em có thành tích học tập xuất sắc năm 2017, đang sinh sống tại làng trẻ em SOS Thái Bình.