Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nỗ lực tìm sáng kiến cải cách thủ tục hành chính BHXH

19/06/2015 11:12

Chiều 18/6, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp”. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền, cùng lãnh đạo các bộ, ngành.

 

Tại lễ phát động cuộc thi, bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, cuộc thi này sẽ thúc đẩy các sáng kiến, giải pháp có giá trị, loại bỏ những thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp khi tiếp cận các thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Trong hơn 1 năm qua, số lượng thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đã được rút ngắn từ 263 thủ tục xuống còn 115 thủ tục. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục giảm còn 50 thủ tục hành chính vào cuối năm nay cũng như rút ngắn thời gian kê khai thủ tục bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp xuống dưới 49,5 giờ/năm.

 

Nỗ lực tìm sáng kiến cải cách thủ tục hành chính BHXH - Ảnh 1Toàn cảnh lễ phát động

Có thể nói, cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp” được phát động trên toàn quốc, đối tượng tham dự là toàn thể công dân, tổ chức trong nước và nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. Người dự thi có những sáng kiến mới về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hoặc phát hiện những vấn đề bất cập trong các quy định hiện hành, đưa ra các giải pháp cải cách cụ thể, mang tính khả thi nhằm cắt giảm các thủ tục hành chính không hợp lý, không cần thiết nhằm rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

 

Nỗ lực tìm sáng kiến cải cách thủ tục hành chính BHXH - Ảnh 2Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ phát động cuộc thi

 

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác cải cách thủ tục hành chính. Những kết quả quan trọng của ngành Bảo hiểm xã hội đạt được thời gian qua đã nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Để cuộc thi đạt được kết quả cao, Phó Thủ tướng đề nghị ban tổ chức cần làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cuộc thi để thu hút đông đảo nhân dân tham gia, nhất là các thành phần kinh tế; chủ động tiếp thu các ý kiến của nhân dân, nhất là những sáng kiến từ cuộc thi mang lại để tiếp tục đẩy mạnh việc đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân; các bộ, ngành có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trong việc nghiên cứu, tiếp thu các sáng kiến cải cách hợp lý do cá nhân, tổ chức đề xuất; các cơ quan báo chí kịp thời phát hiện, phản ánh những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực này để cơ quan chức năng kịp thời xem xét, tháo gỡ. Nêu lên những sáng kiến, giải pháp hay, thiết thực tạo sự lan tỏa, đồng thuận trong xã hội.

 

Bài dự thi được viết bằng tiếng Việt, viết tay hoặc đánh máy trên giấy hoặc gửi qua email của Ban tổ chức cuộc thi tại địa chỉ: thicaicachTTHC-BHXH@vss.gov.vn. Trường hợp gửi qua đường bưu điện, ngoài phong bì của bài dự thi ghi rõ: “Tham gia cuộc thi Sáng kiến cải cách TTHC và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp” gửi về địa chỉ BHXH Việt Nam, số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ban Tổ chức nhận bài dự thi từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 31/10/2015. Thông tin chi tiết của cuộc thi có tại địa chỉ: www.baohiemxahoi.gov.vn

H.Minh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Trên 87% đại biểu đồng ý cho hưởng bảo hiểm xã hội một lần

  Trên 87% đại biểu đồng ý cho hưởng bảo hiểm xã hội một lần

  Kết quả lấy ý kiến cho thấy, trên 87% đại biểu đồng tình với chủ trương Quốc hội ban hành nghị quyết về việc người lao động được nhận bảo hiểm xã hội một lần nếu có yêu cầu.

 • TP.Hồ Chí Minh: Thí điểm trả lương hưu qua bưu điện

  TP.Hồ Chí Minh: Thí điểm trả lương hưu qua bưu điện

  Bảo hiểm Xã hội TP.Hồ Chí Minh vừa cho biết, sẽ trả lương hưu qua và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng qua hệ thống bưu điện của thành phố.

 • Hai phương án hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện

  Hai phương án hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện

  Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người tham gia BHXH tự nguyện.

 • Mở rộng quyền lợi của người lao động

  Mở rộng quyền lợi của người lao động

  Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, quy định tại Điều 60, Luật BHXH 2014 có những điểm tiến bộ hơn so với Luật BHXH hiện hành nhằm mục đích đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động (NLĐ), một số quyền lợi của NLĐ được mở rộng hơn, có chính sách hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện nhằm giúp người dân tiếp cận với BHXH, mở rộng độ bao phủ BHXH…