Nổ nhà máy hóa chất Trung Quốc: Thương vong lên tới gần 700 người

15:16 - 22/03/2019

Vụ nổ nhà máy thuốc trừ sâu ở miền đông Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 47 người và làm bị thương hơn 600 người, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố hôm 22.3.

 

Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters. 

Vụ nổ xảy ra hôm 21.3 tại khu công nghiệp Chenjiagang ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô. Hỏa hoạn được khống chế vào lúc 3h sáng 22.3. 

Những người sống sót đã được đưa tới 16 bệnh viện với 640 người đang được điều trị các vết thương. Trong số đó, có 32 người bị thương nặng. 

Theo truyền thông nhà nước, vụ hỏa hoạn xảy ra tại một nhà máy thuộc sở hữu của công ty hóa chất Tianjiayi và nhanh chóng lan sang các nhà máy lân cận. Thậm chí, trẻ em trong một trường mẫu giáo ở gần đó cũng bị thương trong vụ việc. 

Nguyên nhân của vụ nổ đang được điều tra, theo Reuters. Tuy nhiên, công ty này là nơi sản xuất 30 hợp chất hóa học hữu cơ, một vài trong số này là chất dễ cháy. Công ty này cũng đã từng bị nêu và bị xử phạt vì vi phạm an toàn lao động trước đây, theo China Daily. 

Truyền hình nhà nước Trung Quốc cho hay, Chủ tịch Tập Cận Bình đang thăm cấp nhà nước Italia đã chỉ đạo nỗ lực hết sức để cứu chữa những người bị thương và duy trì ổn định xã hội một cách nghiêm chỉnh. 

Ông Tập Cận Bình yêu cầu giới chức có hành động nhanh để ngăn chặn tai nạn và tìm ra nguyên nhân thảm kịch càng sớm càng tốt. 

"Gần đây đã có một loạt các vụ tai nạn lớn và tất cả các nơi và các cơ quan liên quan phải rút ra bài học đầy đủ từ những vụ việc này" - ông nhấn mạnh. 

Trong thông báo tối 21.3, cơ quan bảo vệ môi trường Giang Tô cho biết, đơn vị giám sát môi trường trong khu vực đã không phát hiện nồng độ bất thường của toluene, xylene hoặc benzen. Nồng độ của acetone và chloroform bên ngoài  khu vực xảy ra vụ nổ cũng trong giới hạn cho phép. 

Giang Tô sẽ tiến hành kiểm tra các nhà sản xuất hóa chất và các kho chứa, theo thông báo khẩn được truyền thông địa phương công bố hôm 22.3. 

Thông báo được công bố trên website tin tức của Đảng bộ tỉnh Giang Tô, cho biết chính quyền sẽ đóng cửa bất kỳ công ty hóa chất nào không tuân thủ các quy định với các loại hóa chất nguy hiểm.

(THANH HÀ/Lao động)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›