Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nỗi lo ở làng công nhân

06/10/2017 15:20

Với người dân thôn My Điền, xã Hoàng Ninh (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) hình ảnh những cánh đồng thẳng cánh cò bay giờ chỉ còn trong hoài niệm, thay vào đó là những nhà máy, hàng quán mọc lên san sát. Thu nhập tăng, đời sống kinh tế khá nhưng My Điền lại đối mặt với những vấn đề xã hội không dễ giải quyết.

 

Cả làng làm dịch vụ

Thống kê của UBND xã Hoàng Ninh cho thấy, cả 3 thôn My Điền hiện có gần 700 hộ kinh doanh dịch vụ. Dù đã mất tới 82% đất nông nghiệp cho sản xuất công nghiệp nhưng thu nhập của người dân khá cao. Ông Nguyễn Văn Tuân, 64 tuổi, thôn My Điền 1 phấn khởi chia sẻ: “Vợ chồng tôi thuộc hộ có thu nhập trung bình của thôn, mỗi tháng cũng có hơn 20 triệu đồng (chủ yếu từ cho thuê phòng trọ). Trong thôn không ít gia đình có thu nhập từ 20 đến 50 triệu đồng/tháng, cô bán nước, chị bán rau, bán cá... không khó kiếm từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng mỗi ngày”.

Trước đây, gia đình ông Tuân có hơn 1 mẫu ruộng, những năm 2000, số ruộng này được đền bù và thu hồi phục vụ phát triển công nghiệp. Nhận khoản tiền lớn nhưng ông Tuân canh cánh nỗi lo "mất ruộng rồi đây thế hệ sau lấy gì mà làm ăn?. Bao đêm ông Tuân dằn vặt rồi ngẩn ngơ: "Không lẽ đời mình ăn hết cả phần của con cháu"? Nhưng mọi sự lo lắng về sinh kế ở My Điền nói chung, gia đình ông Tuân nói riêng đã được giải tỏa khi các nhà máy công nghiệp mọc lên, công nhân đến ở đông đúc. Có cầu ắt có cung, người dân nhanh chóng mở các dịch vụ cho thuê phòng trọ, bán tạp hóa, rau quả, ăn sáng, lớp trẻ thì xin đi làm công nhân trong các nhà máy. Những người mạnh dạn hơn đầu tư kinh doanh karaoke, internet, bất động sản, cà phê, nhà nghỉ, dược phẩm... Bức tranh kinh tế đã "thay da đổi thịt", nhiều người thành ông chủ, bà chủ. Dọc trục đường chính trong thôn, hàng quán san sát, dịch vụ đủ loại như: Ăn sáng, ăn đêm, thời trang, mỹ phẩm, làm đẹp, tín dụng...

Hai con trai ông Tuân giờ có tới 100 phòng trọ, trong đó con trai cả vừa đầu tư hơn 3 tỷ đồng xây 50 phòng trọ chất lượng cao, cộng thêm mở quán tạp hóa nên thu nhập rất khá. Ông Tuân chỉ tay ra khu ruộng bỏ hoang, cỏ mọc ngập đầu bảo: “Một số hộ còn ruộng nhưng cũng không thiết tha làm nông nghiệp bởi làm dịch vụ hiệu quả kinh tế hơn”.

Hay như quán nước tạm trên vỉa hè của chị Thân Thị Thơ (38 tuổi) nằm ngay cổng làng lúc nào nườm nượp khách ra vào, giúp chị kiếm gần triệu đồng/ngày. Ngoài ra với 20 phòng trọ cho thuê, mỗi tháng gia đình có vài chục triệu đồng.

 

Nỗi lo ở làng công nhân - Ảnh 1

Hàng quán, xe cộ lấn chiếm lòng lề đường.

 

Giữ bình yên cho làng

Trở lại My Điền lúc nhá nhem, dưới ánh đèn loang loáng giờ công nhân tan ca về ùn ùn chật cứng đường, những nhịp chân gấp gáp và mọi mua bán chớp nhoáng càng làm cho làng quê này thêm ngột ngạt, ồn ào. Tiếng loa máy thi nhau gào thét, thi thoảng cơn gió Tây Nam mang theo mùi tanh nồng từ cái ao đầu làng đen ngòm chứa đầy rác thải càng gây cảm giác khó chịu. Trưởng thôn My Điền 1 Nguyễn Xuân Đang cho hay: My Điền trước đây là 1 thôn, năm 2014 tách làm 3, trong đó thôn My Điền 1 là trung tâm và sầm uất hơn cả với 477 hộ, hơn 1,8 nghìn nhân khẩu, cộng thêm khoảng 3 nghìn công nhân thuê trọ. Số lượng này biến động liên tục, nay đến mai đi nên công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Hằng ngày, nhân công vệ sinh môi trường phải chuyển đi một lượng rác khổng lồ. Đông người tham gia giao thông khiến đường làng nhanh xuống cấp, hàng hóa bày la liệt lấn lối đi, xe cộ chạy loạn xạ và cảnh tắc đường như cơm bữa. Cũng theo trưởng thôn Đang: Người đông đã tạo nên sức ép không chỉ về giao thông, môi trường mà cả an ninh trật tự. My Điền không còn yên tĩnh, thanh bình như xưa, cuộc sống hối hả hơn và người dân luôn bất an, cứ chập tối nhà nào cũng đóng cửa im ỉm vì an ninh lộn xộn.

Trong vòng xoáy đô thị hóa, người đến ở trọ thuộc đủ thành phần xã hội, lối sống thiếu lành mạnh xâm nhập từng ngõ ngách. Đối tượng xấu lợi dụng trà trộn về tạm trú trong thôn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như cờ bạc, lô đề, trộm cắp, dẫn dắt mại dâm, nghiện hút... khiến người dân lo lắng con cháu mình nhiễm thói hư. Nhiều đêm, từng tốp thanh niên "đầu vàng tóc rối" uống rượu xong chạy xe dọc đường bấm còi, rú ga inh ỏi làm cả làng thức giấc. Không hiếm gặp các nhóm ẩu đả, thanh toán lẫn nhau, đánh ghen, trộm cắp, số đề, cờ bạc. Ông Đang nhẩm tính, từ đầu năm đến nay thôn có tới 20 vụ mất cắp tài sản, trong đó chủ yếu mất xe máy, máy bơm nước, điện thoại và năm nào công an cũng bắt được vài vụ đánh bạc. Có gia đình một ngày mất tới 2 xe máy, hoặc mới đây nhất, tại nhà trọ của gia đình ông Nguyễn Văn Tuân, một nhóm thanh niên xăm trổ đầy mình ập vào đánh một thanh niên bị thương nặng rồi rút đi nhanh chóng trước khi lực lượng an ninh đến.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND xã Hoàng Ninh Lê Văn Bắc cho biết: Xã đã chỉ đạo lực lượng an ninh làm tốt công tác tuyên truyền thực hiện quy định pháp luật; tăng cường lực lượng nắm bắt tình hình, phòng chống tội phạm, chủ động trong công tác quản lý tạm trú, tạm vắng. Đồng thời phối hợp với công an huyện, tỉnh tập trung giải tán các tụ điểm tệ nạn, phát huy hiệu quả mô hình CLB nhà trọ... Và để giữ cho My Điền luôn được bình yên, người dân, chính quyền sở tại mong muốn có sự hỗ trợ tăng cường hơn nữa về an ninh trật tự. 

NGUYỄN HƯỞNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Cá voi bay" Beluga XL cất cánh lần đầu tiên
Airbus thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên với Beluga XL, phiên bản mới nhất của dòng máy bay chở hàng cỡ lớn mang tên loài cá voi trắng Bắc cực "beluga"