Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

NSUT Đạo diễn Hồ Ngọc Xum với những bộ phim đậm chất nhân văn

08/04/2017 16:12

Sinh ra và lớn lên ở miền sông nước An Giang, Nghệ sĩ ưu tú, Đạo diễn Hồ Ngọc Xum luôn luôn giữ được tính hồn hậu, hào sảng cùng với sự tinh tế trên con đường sáng tạo nghệ thuật của mình. Hơn 30 năm trong nghề, Hồ Ngọc Xum đã cho ra đời đều đặn mỗi năm một bộ phim, không ít trong số đó đã được giải thưởng điện ảnh, truyền hình và để lại những dấu ấn, phong cách riêng biệt.


Hồ Ngọc Xum đậm chất người dân Nam bộ, luôn hào sảng vui vẻ lại rất gần gũi. Ông có một thời tuổi trẻ khá vất vả. Ba mất sớm Hồ Ngọc Xum phải tự vật lộn với cuộc sống của một cậu học sinh xa nhà, và cứ như thế lầm lũi ngày tháng ông tự lo cho cuộc sống của mình. Suốt thời gian học văn khoa Ngọc Xum sống cuộc sống của người phu khuân vác dưới bến thuyền, ông đã làm tất cả mọi việc để kiếm sống và học đại học.

NSUT Đạo diễn Hồ Ngọc Xum với những bộ phim đậm chất nhân văn - Ảnh 1

         Đạo diễn Hồ Ngọc Xum hướng dẫn diễn viên trước cảnh diễn

Sau khi tốt nghiệp đạo diễn điện ảnh ở Hà Nội, ông về công tác ở Hãng phim Giải phóng. Ông tâm sự: Thời gian đầu tôi làm biên tập phim, sau đó nghe lời khuyên của một số đạo diễn đàn anh, tôi chuyển qua làm phim tài liệu rồi làm phim nhựa. Ở lĩnh vực mới này, tôi phải học hỏi rất nhiều, tôi rút ra bài học: Đạo diễn mà không có vốn sống, vốn văn học thì làm phim không coi được.

NSUT Đạo diễn Hồ Ngọc Xum với những bộ phim đậm chất nhân văn - Ảnh 2

         Chỉ đạo cảnh quay cho nhà quay phim

Sự nghiệp điện ảnh của Hồ Ngọc Xum bắt đầu từ Hồ Biểu Chánh. Bộ phim đầu tiên "Ngọn gió đùa", của ông do Việt Linh biên tập từ truyện của nhà văn nổi tiếng này, thế nên về sau càng đọc nhiều ông càng mê hơn tính cách Nam bộ trong văn chương của Hồ Biểu Chánh. Là người am hiểu và yêu thích văn chương, Hồ Ngọc Xum ít đi vào những chuyện chinh chiến hay xây dựng những biến cố có dấu vết thời cuộc, ông đi vào cái tình người, cái cách mà người ta sống ứng xử với nhau trong những biến cố từ đó bật lên tính cách người Nam bộ.

 Nhiều tác phẩm văn chương đã được ông dựng thành phim rất thành công như "Con nhà nghèo", "Nợ đời", "Lòng dạ đàn bà" v.v.. Trong đó bộ phim “Đời thương hồ” đạt giải Cánh diều vàng hạng mục Giải thưởng Ban giám khảo và Giải thưởng văn học, báo chí.

NSUT Đạo diễn Hồ Ngọc Xum với những bộ phim đậm chất nhân văn - Ảnh 3

         Chỉ đạo trong trường quay

Phim do Hồ Ngọc Xum đạo diễn thường nhẹ nhàng những rất sâu sắc và lắng đọng với người xem. Có những phim hoàn toàn là diễn viên mới, ông chọn diễn viên theo tiêu chí riêng, miễn là hợp vai. Mỗi bộ phim là lời tự sự, trăn trở, mỗi nhân vật là một hoàn cảnh và xuất thân khác nhau. Ông là người làm nhiều phim nhất từ các tác phẩm văn học của Hồ Biểu Chánh – 10 phim. Có lẽ bởi ông và nhà văn Hồ Biểu Chánh cùng có chung cái nhìn, cách nghĩ về cuộc sống của người dân vùng sông nước Nam bộ. Ông không bao giờ làm những bộ phim mà mình không thích, nhưng khi đã làm ông sẽ làm tới cùng. Vì vậy, phim của ông luôn thu hút được nhiều công chúng.

NSUT Đạo diễn Hồ Ngọc Xum với những bộ phim đậm chất nhân văn - Ảnh 4

         Cùng làm việc với các diễn viên

Là người có nhiều kinh nghiệm quí báu trong sự nghiệp làm phim, ông không hề giấu nghề, mà trái lại, luôn có ý thức truyền nghề và vui khi thấy nhiều "đàn em", cộng sự của mình trưởng thành. Ông là "Người thầy mát tay" dẫn dắt nhiều thế hệ đạo diễn đàn em từ buổi chập chững vào nghề như: Trần Ngọc Phong, Ngọc Châu, Chu Thiện, Nhâm Minh Hiền, Quang Đạt....

 Với những thành tích và sự cống hiến không ngừng nghỉ, năm 2012 đạo diễn Hồ Ngọc Xum được Chủ tịch nước phong danh hiệu NSUT cùng không ít bằng khen của các cấp khác nhau.

NSUT Đạo diễn Hồ Ngọc Xum với những bộ phim đậm chất nhân văn - Ảnh 5

         Một cảnh trong phim do Hồ Ngọc Xum đạo diễn

Giờ đây, ở tuổi ngoài 60 ông đang bấm máy bộ phim "Duyên định kim tiền", dài 30 tập của hãng phim giải phóng. Ông vẫn làm việc một cách đầy say mê, nhiệt tình, nghiêm túc trong nghệ thuật, nghiêm khắc trong công việc nhưng cũng rất chân tình với mọi người. Ông bảo: Tôi nghĩ một việc đơn giản, trước khi là diễn viên trên trường quay thì họ là con người, họ là người nghệ sĩ. Vậy là người đạo diễn lấy tư cách gì để có thể mắng họ. Riêng cá nhân tôi không bao giờ làm như vậy cả, tôi hiểu một điều phải tôn trọng, họ đang gánh vác một việc hết sức quan trọng, đó là nhân vật trong phim này.

Theo QUANG ĐẠT

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.