Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

NSƯT Xuân Bắc được đề xuất phong tặng danh hiệu NSND

04/04/2018 08:23

NSƯT Xuân Bắc có tên trong danh sách đề xuất phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân của Nhà hát Kịch Việt Nam gửi lên hội đồng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

NSƯT Xuân Bắc được đề xuất phong tặng danh hiệu NSND

NSƯT Xuân Bắc được đề xuất phong tặng danh hiệu NSND

 

 

Cùng với 3 nghệ sĩ khác của Nhà hát Kịch Việt Nam là NSƯT Trung Anh, Việt Thắng, Lê Sơn (thiết kế mỹ thuật), NSƯT Xuân Bắc đã được Nhà hát Kịch Việt Nam lựa chọn gửi hồ sơ để xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) năm nay.
Đây mới là danh sách ở cấp cơ sở được Nhà hát Kịch Việt Nam gửi lên Hội đồng Bộ VHTT-DL, kết quả cuối cùng phụ thuộc vào Hội đồng cấp Nhà nước.
Riêng về trường hợp Xuân Bắc mới được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2016 đã có tên trong danh sách xét NSND, đạo diễn Anh Tú giải thích hiện nay quy định trong Nghị định xét tặng danh hiệu nghệ sĩ khá thông thoáng, không gò bó quy định số năm giữa hai lần phong tặng.

"Tất cả mọi người đều mong muốn được vinh danh nhưng anh không làm nghệ thuật để được vinh danh. Đạt được danh hiệu không phải là đích đến cuối cùng của con đường làm nghệ thuật của tôi” – NSƯT Xuân Bắc – Phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam nói.

Cũng theo anh, người nghệ sĩ quan trọng là ở những giá trị mà họ mang tới cho công chúng bằng tác phẩm của mình.

Chia sẻ ý kiến cá nhân về việc xét tặng danh hiệu NSND lần này, nghệ sĩ Trung Anh cho biết, anh chủ động làm hồ sơ do có sự động viên, ủng hộ của NSND Anh Tú và anh em trong nhà hát. Anh cũng cho biết thêm, mặc dù đã động viên nhưng nghệ sĩ Quốc Khánh không làm thủ tục đề nghị xét tặng. Về điều này, nghệ sĩ Quốc Khánh cho biết, do thời điểm hiện tại anh chưa đủ tự tin để làm hồ sơ đề nghị chứ không có lí do nào khác. Được biết, sau khi Nhà hát trình danh sách đề nghị xét tặng lên Bộ VHTTDL, Hội đồng cấp Bộ sẽ xem xét và trình Hội đồng cấp Nhà nước.

Trước đó, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cũng thông báo kết quả xét tặng NSND và NSƯT cấp cơ sở. Kết quả có 12 người đủ điều kiện tiêu chuẩn đề nghị Hội đồng cấp trên là Bộ VHTT-DL xét tặng danh hiệu NSND, trong đó hai nghệ sĩ nổi tiếng của Nhà hát Kịch Hà Nội là NSƯT Thu Hà, NSƯT Công Lý.

Nghị định 89 quy định “Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND”:

1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương;

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ;

3. Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 20 năm trở lên, riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa, thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên

4. Có ít nhất 2 Giải Vàng quốc gia hoặc 1 Giải Vàng quốc gia và 2 Giải Bạc quốc gia.

 

TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.
 • Khách hàng bức xúc vì nhiều kênh truyền hình giải trí bỗng nhiên biến mất

  Khách hàng bức xúc vì nhiều kênh truyền hình giải trí bỗng nhiên biến mất

  Từ ngày 1/4, hàng loạt kênh giải trí của truyền hình cáp Việt Nam như HBO, Disney, Cartoon Network, Fox Sports1,2… bỗng nhiên "biến mất" khỏi hệ thống VTVCap mà không có một thông báo nào khiến khách hàng bức xúc.

 • "Cả một đời ân oán" phần 2: Gay cấn, kịch tính và hấp dẫn

  Bố con, anh em không biết mặt nhau; hai anh em ruột cùng yêu một cô gái… và đầy rẫy những câu chuyện trớ trêu trong phần 2 của bộ phim truyền hình “Cả một đời ân oán” đang phát sóng trên kênh VTV3 trở nên kịch tính hơn. Theo Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC), ngay sau khi phần 1 kết thúc (tập 34), “Cả một đời ân oán” sẽ tiếp nối với phần 2 vào ngày 12/4 tới.

 • Thành Điện Hải đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

  Thành Điện Hải đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

  Ngày 29/3, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải và khởi công Dự án tu bổ, phục hồi, tôn tạo di tích này.

 • Đà Nẵng: Thành Điện Hải là di tích quốc gia đặc biệt

  Đà Nẵng: Thành Điện Hải là di tích quốc gia đặc biệt

  Ngày 29/3, UBND TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với Thành Điện Hải theo Quyết định 2082/QĐ-TTg ngày 25/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ và khởi công giai đoạn 1 Dự án tu bổ, phục hồi, tôn tạo di tích này.