Nữ sinh 13 tuổi được gia đình 'gả chồng' ở Sóc Trăng

16:56 - 03/05/2018

Cô N. chỉ mới 13 tuổi, chưa đủ tuổi kết hôn nhưng vừa được gia đình "gả chồng" cho chú rể Q. (20 tuổi) gây xôn xao dư luận ở tỉnh Sóc Trăng.

 

Hình “cưới” của chú rể và cô dâu nhí ở Sóc Trăng.

Hình “cưới” của chú rể và cô dâu nhí ở Sóc Trăng.

Những ngày qua, người dân ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng bàn tán xôn xao việc nữ sinh lớp 6 được gia đình “gả chồng”. Chuyện này được báo Tiền phong thông tin cụ thể đó là trường hợp của cô dâu H.T.Y.Ng (SN 6/12/2005) và chú rể S.N.Q (SN 1998). "Địa phương đã nắm được thông tin về trường hợp vợ chồng ông H.V.M và bà N.T.Y.N (ngụ ở ấp Cây Sộp, xã Kế Thành) kết thông gia với gia đình của ông S.V và bà T.T.S (ngụ ấp An Phú, thị trấn Kế Sách)" - ông Châu Văn Ngữ - Chủ tịch UBND xã Kế Thành xác nhận với pv báo Tiền Phong.

Tuy nhiên, địa phương phát hiện trong giấy khai sinh, “cô dâu” chỉ mới 12 tuổi 5 tháng, hiện đang học lớp 6 nên đã thành lập đoàn đến vận động gia đình dừng việc làm lễ cưới.

“Do sự việc xảy ra ở hai địa phương khác nhau nên chúng tôi có phối hợp với các cán bộ tư pháp của thị trấn Kế Sách để thực hiện vận động. Tuy nhiên, cán bộ xã đến nhà bà N. 2 - 3 lần nhưng không có ai ở nhà”, ông Ngữ nói.

Trong khi đó, trả lời trên báo Tuổi trẻ TP. HCM chiều 3/5, ông Ngữ cho biết chính quyền xã đang cho đoàn thể đến nhà cô N. tìm hiểu, làm rõ vụ việc. 

Theo ông Ngữ, trước đó một ngày gia đình cô N. (ấp Cây Sộp, xã Kế Thành) có tổ chức tiệc, gồm 15 bàn có treo tấm bảng "lễ đính hôn". Chú rể là Q. (ấp Phú An, thị trấn Kế Sách, Sóc Trăng).

Trong thiệp mời, gia đình cô N. ghi "lễ đính hôn", nhưng dư luận cho rằng hai gia đình tổ chức đám cưới nhằm "lách" chính quyền địa phương.

"Sau khi kiểm tra, nếu hai gia đình cho đôi trẻ này sống chung như vợ chồng thì phải nhờ cơ quan chức năng xử lý vì N. chưa đủ tuổi kết hôn", ông Ngữ trả lời báo Tuổi trẻ TP. HCM.

Trong một diễn biến khác, báo Tiền Phong thông tin, theo biên bản làm việc với chính quyền địa phương thị trấn Kế Sách, ông V. cho biết, gia đình ông không có ý định cho con trai kết hôn. Tuy nhiên, gia đình của bà N. đến nhà và yêu cầu phải tổ chức. Khi ông V. từ chối, bà N. yêu cầu ông này phải nạp tài để bà tổ chức lễ đính hôn (sính lễ gồm 1 đôi bông tai, cặp nhẫn cưới).

Theo ghi nhận của PV báo Tiền Phong, buổi lễ đính hôn vẫn được tổ chức trong 2 ngày (1-2/5) tại nhà gái, với sự tham dự của rất đông bà con, họ hàng.

Cũng theo ông V., con trai ông và con dâu hiện tại chỉ quen trong vòng 2 tháng. Thời điểm đó ông còn chưa hay biết thì đột nhiên gia đình Ng. qua tận nhà và bắt phải tổ chức lễ đính hôn. “Vợ chồng tôi mất ăn, mất ngủ vì lo sợ, con tôi đủ tuổi mà con người ta thì còn nhỏ nên sợ có chuyện gì xảy ra thì con tôi vi phạm pháp luật. Trước mắt làm lễ đính hôn, đợi vài năm nữa Ng. đủ tuổi thì mới tổ chức lễ cưới đàng hoàng”, ông V. cho biết.

TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›