Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Núi Bà Đen: Chiến tích xưa - Điểm du lịch nay

09/09/2017 07:07

Nhắc đến Tây Ninh ai cũng nghĩ ngay đến khu du lịch núi Bà Đen. Đây là địa danh mang tính tâm linh cao nằm cách thị xã Tây Ninh 11 km về hướng Đông Bắc và cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100 km về hướng Tây.

 

Quần thể di tích Núi Bà trải rộng 24 km2, với độ cao 986 m, Núi Bà Đen được xem là ngọn núi cao nhất vùng Đông Nam bộ và là biểu tượng cho mảnh đất và con người Tây Ninh. Núi Bà không chỉ tượng trưng cho nét đẹp thiên nhiên mà còn có nét đẹp linh thiêng của tôn giáo kết hợp với kiến trúc của nhiều hang động tự nhiên khiến khung cảnh nơi đây hài hòa đầy sức sống, mang lại vẻ đẹp nên thơ và cảm giác thoải mái cho mọi người…

Núi Bà Đen: Chiến tích xưa - Điểm du lịch nay - Ảnh 1

Núi Bà Đen điểm du lịch hấp dẫn ở Tây Ninh

  Ngọn núi này thu hút khách thập phương vì cảnh núi non hùng vĩ, nhiều hang động, nhiều ngôi chùa nguy nga tráng lệ. Trước đây vốn là nơi ẩn cư của nhiều sư sãi. Đặc biệt, quần thể đền chùa trên núi Bà Đen nổi tiếng linh thiêng với huyền thoại Linh Sơn Thánh Mẫu hay còn gọi là sự tích Bà Đen. Đó là truyền thuyết về nàng Thiên Hương liều mình nhảy xuống vực sâu tuẫn tiết để giữ trọn tấm lòng trung trinh với người yêu là chàng Lê Sĩ Triệt văn võ song toàn. Tương truyền bà được Thượng đế phong cho làm Thần Nữ canh giữ ngọn núi linh hiển này.

Vua Gia Long cũng đã từng sai tả quân Lê Văn Duyệt sắc phong Thần Nữ tước hiệu Linh sơn Thánh mẫu và cho đúc tượng bằng đồng đen để thờ và đã được nhà nước công nhận Khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Núi Bà Đen: Chiến tích xưa - Điểm du lịch nay - Ảnh 2

Biểu tượng tại khu du lịch

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, núi Bà Đen có nhiều di tích gắn với lịch sử cách mạng. Núi có nhiều đá tạo thành những hang động bảo vệ và che giấu chiến sĩ cách mạng trước vũ khí hiện đại của kẻ thù. Với những “Chiến sĩ giữ núi” đã trở thành biểu tượng cao đẹp của quân dân giải phóng. Ở động Kim Quang, động Cây Đa của Huyện ủy, Huyện đội Tòa Thánh, phía Đông là Huyện ủy Dương Minh Châu vừa chiến đấu, vừa bảo vệ căn cứ và có rất nhiều đơn vị bám núi đánh địch như: Đoàn Hậu cần 32, Tiểu đoàn 47 trinh sát, đặc biệt Liên đội 7 anh hùng, liên tục chiến đấu suốt 15 năm ở núi. Trong suốt 15 năm, ta tổ chức 7 lần tiến công căn cứ truyền tin dã chiến 2 của Mỹ trên đỉnh núi. Và đến ngày 7/1/1975, ta làm chủ hoàn toàn trận địa, cờ giải phóng tung bay trên đỉnh núi Bà Đen.

Với danh tiếng của những chiến tích ấy cùng những lời đồn về sự linh hiển của Núi Bà Đen truyền khắp trong dân gian nên hàng năm đã thu hút hàng triệu du khách đến tham quan, viếng chùa, cầu an… mong cho gia đình một năm an lành hạnh phúc. Có hai con đường lên đỉnh núi: Một đường mòn nằm sau lưng chùa Bà, đường này xấu, khó đi. Một đường mòn khác bắt đầu từ đài Liệt sĩ đi men theo các trụ điện lên thẳng đỉnh núi. Để khám phá hết núi Bà Đen, cần có thời gian ít nhất 2 ngày vừa khám phá hang động, chinh phục đỉnh cao và tìm hiểu được những nét văn hóa đậm tính nhân văn…

Đứng trên đỉnh hoặc lưng chừng núi, du khách cảm thấy lòng khoan khoái khi thu vào trong tầm mắt không gian rộng đến hàng chục cây số.

 Núi Bà Đen: Chiến tích xưa - Điểm du lịch nay - Ảnh 3

Động Sơn Tinh trên núi Bà Đen


  Để đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách từ chân Núi lên Chùa Bà Đen và ngược lại, Công ty Cổ phần Cáp treo Núi Bà Tây Ninh đã ra đời, là tiền thân là bộ phận Cáp treo trực thuộc Công ty Du lịch Tây Ninh. Từ đây, hoạt động của Công ty dần đi vào ổn định và từng bước phát triển. Công ty Cổ phần Cáp treo Núi Bà Tây Ninh đã đầu tư hệ thống cáp treo và máng trượt với công suất phục vụ của cả hai hệ thống khoảng 1.000 lượt khách/ giờ, hai hệ thống này là hai hệ thống mới lạ và được đầu tư đầu tiên tại Việt Nam vào thời điểm lúc bấy giờ. 

 Hiện nay, Công ty đang đầu tư thêm một hệ thống cáp treo loại cáp đơn tuần hoàn có bộ phận kẹp mở cáp tự động công nghệ Châu Âu, cabin 8 chỗ ngồi loại LW1, công suất thiết kế 2.400 lượt khách/ giờ, công suất lắp đặt ban đầu 1.800 lượt khách/ giờ với tổng vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng.  Hệ thống cáp treo mới hoạt động, hiệu quả kinh doanh mang lại rất cao và đáp ứng được chiến lược công ty đã đề ra là phát triển bền vững.

Núi Bà Đen: Chiến tích xưa - Điểm du lịch nay - Ảnh 4

  Hệ thống cáp treo hiện đại phục vụ du khách lên và xuống núi

Ngoài ra, công ty còn tích cực thiết lập mối liên kết với các đơn vị lữ hành du lịch để tổ chức các tour đưa khách đến tham quan và sử dụng dịch vụ cáp treo và máng trượt thông qua “chương trình khuyến mãi giảm vé cho các đối tượng khách đoàn như giảm 40% cho sinh viên học sinh, giảm 20% cho các đối tượng khách đoàn khác”. 

THIÊN HƯỚNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cầu Sài Gòn chứng tích lịch sử

  Cầu Sài Gòn chứng tích lịch sử

  Ngày 30/4/1975, ngoài cầu Đồng Nai, Rạch Chiếc, cầu Sài Gòn (khi ấy có tên là cầu Tân Cảng) nằm trong hệ thống các cây cầu có vai trò to lớn và vô cùng quan trọng để quân và dân ta tiến thẳng vào Dinh Thống Nhất, lập nên một chiến công vẻ vang, thống nhất đất nước và vẹn toàn lãnh thổ.

 • Khám phá công viên gốm độc đáo lớn nhất Việt Nam tại Hội An

  Khám phá công viên gốm độc đáo lớn nhất Việt Nam tại Hội An

  Nằm bên bờ sông Thu Bồn, Công viên Đất nung hay còn gọi là Công viên gốm Thanh Hà, thuộc địa bàn phường Thanh Hà, TP. Hội An (Quảng Nam) mỗi ngày thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng.

 • Dấu ấn sông nước Nam bộ

  Dấu ấn sông nước Nam bộ

  Đến miền Tây Nam bộ du khách không chỉ ấn tượng về sự hiếu khách, nhiệt tình, sự gần gũi thân quen của người dân địa phương mà còn nhớ mãi hình ảnh lênh đênh trên sông với chiếc xuồng ba lá và món thịt chuột đặc sản miệt vườn.

 • Bức tường Búp bê: Nỗi ám ảnh về số phận người phụ nữ

  Bức tường Búp bê: Nỗi ám ảnh về số phận người phụ nữ

  "Chúng ta không phải là búp bê" là thông điệp mà nghệ sỹ Joe Ring muốn thay mặt những người phụ nữ, những nạn nhân của bạo hành, bất bình đẳng và phân biệt đối xử, muốn gửi đến công chúng thông qua tác phẩm nghệ thuật sắp đặt Bức Tường Búp Bê (Wall of Dolls) tại thành phố Milan (Bắc Italy) kể từ tháng 6 vừa qua.