'Nựng' bé gái trong thang máy: Truy tố ông Nguyễn Hữu Linh

08:48 - 23/05/2019

Ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 BLHS 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư bị camera ghi lại.

Thông tin trên báo Sài Gòn giải phóng, ngày 22/5, VKSND TP. HCM cho biết, đã chuyển hồ sơ truy tố Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP. Đà Nẵng, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng) về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” sang toà án cùng cấp.

Hiện phía toà án đã vào sổ thụ lý và trình chánh án hồ sơ vụ án để chánh án phân công thẩm phán giải quyết theo quy định. Ông Linh nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 BLHS 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Báo này cũng cho biết, trước đó, ngày 21/4, Công an quận 4 đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với ông Linh về hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi tố được Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 phê chuẩn. Ông Linh được tại ngoại, bị cấm đi khỏi nơi cư trú trong quá trình điều tra.

Trước đó, vào khoảng 21h10 ngày 1/4/2019, ông Linh đã có hành vi ôm, hôn bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP. HCM. Toàn bộ sự việc trên được camera ghi lại. Làm việc với Công an vào ngày 3/4, cựu phó viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng thừa nhận hành vi của mình và cho rằng, ông chỉ “nựng” bé gái chứ không sàm sỡ, dâm ô. Tuy nhiên, quá trình điều tra cho thấy hành vi của ông Linh có dấu hiệu phạm tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”, Công an quận 4 quyết định khởi tố.

Được biết, đoạn clip về hành vi dâm ô của ông Linh với cháu bé lan truyền trên mạng xã hội đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tập thể cư dân chung cư Galaxy 9 cũng đã ký đơn tập thể gửi các cơ quan chức năng đề nghị khởi tố ông Linh về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng cần khẩn trương xác minh, phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Liên quan đến sự việc này, báo Infonet cũng cho biết, ông Nguyễn Hữu Linh có thể bị đối mặt với hình phạt tù từ 6 tháng tới 3 năm và dẫn chứng theo Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015, quy định hình phạt cho Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi:

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3-7 năm: Phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11-45%; tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 7-12 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

BM (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›