Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

'Nước Nga - Hành trình tới tương lai': Những thước phim sống động về nước Nga

02/11/2017 17:29

“Nước Nga - Hành trình tới tương lai”, với 64 bài viết của nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam về nước Nga ở những thời điểm lịch sử có tính bước ngoặt vừa ra mắt bạn đọc vào ngày 2/11 tại Hà Nội. Đây là khối tư liệu phong phú cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn diện về một nước Nga trên hành trình đi tới tương lai.

 

Nước Nga luôn có một vị trí đặc biệt trong tâm khảm hàng triệu người Việt Nam, qua từng trang sách cùng nhiều ca khúc, bài thơ đi cùng năm tháng. Liên Xô trước đây, nước Nga ngày nay có một vị trí đặc biệt trong cộng đồng quốc tế - một cường quốc kinh tế và quân sự được tôn trọng, một nền văn hoá được ngưỡng mộ. 

Dưới ngòi bút sắc sảo, tài hoa của nhà báo chính luận Hồ Quang Lợi, trong cuốn sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai”, các sự kiện chính được đánh giá, bình luận, lý giải và được sắp xếp lại một cách hệ thống theo thứ tự với 64 bài viết, được sắp xếp một cách hệ thống theo thứ tự: “Vật đổi, sao dời” - chương I; “Hỗn mang” sau cú sốc - chương II; “Đứng dậy và đi tới” như tên gọi chương III và kết thúc ở chương IV là “Nước Nga và thế cuộc toàn cầu”. Có thể nói, trong “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” của nhà báo Hồ Quang Lợi đem đến cho độc giả một cái nhìn trọn vẹn, toàn diện nhưng rất cụ thể về hành trình của một nước Nga nhiều biến động vào những thời khắc vô cùng quan trọng và hiểm nghèo, để từ đó, vẽ ra con đường gập ghềnh, chưa bao giờ hết trắc trở và chông gai mà nước Nga phải trải qua để đi tới tương lai.

 

'Nước Nga - Hành trình tới tương lai': Những thước phim sống động về nước Nga  - Ảnh 1Cuốn sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” giống như những thước phim sống động bằng ngôn từ

 

Cuốn sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” giống như những thước phim sống động bằng ngôn từ. Hình ảnh nước Nga được tái hiện từ những diễn biến đầy bão lửa cùng tâm trạng hồi hộp, căng thẳng của biết bao người chứng kiến “đêm trước” của những đổi thay dữ dội trong thập niên cuối cùng của thế kỷ 20 cho đến những thử thách cam go dưới thời V. Putin trong thế cờ quốc tế vô cùng phức tạp hiện thời. Đồng thời, giúp bạn đọc mở thêm mạch nguồn nhận thức để hiểu thêm nước Nga như một cường quốc thế giới, như một đối tác toàn diện rất quan trọng của nước ta. Ngay từ những trang đầu tiên của cuốn sách, Hồ Quang Lợi đã dành để nói về sự kiện 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga, và ông khẳng định: “Cách mạng tháng Mười không chỉ mang ý nghĩa của một cuộc cách mạng chính trị, mà còn là thành quả của nền văn minh nhân loại. Ngọn gió thời đại từ Cách mạng tháng Mười, thổi dọc theo suốt chiều dài thế kỷ XX sang những năm đầu của thế kỷ XXI và mãi mãi, đã và đang mang theo khát vọng cháy bỏng của nhiều dân tộc trên thế giới về một thế giới hòa bình, hợp tác, bình đẳng, công bằng, phồn vinh và hạnh phúc”.

Chia sẻ về lý do viết và ra mắt cuốn sách này, nhà báo Hồ Quang Lợi nói: "Vì những biến động có tính đảo lộn ở Liên Xô và nước Nga trong 30 năm qua đặt ra những câu hỏi rất lớn về thời cuộc, thời đại. Với trách nhiệm của một người làm báo, tôi thấy mình phải nhìn nhận, đánh giá để tìm ra giải đáp thỏa đáng cho bạn đọc về con đường nước Nga đang đi là như thế nào. Vì vai trò vô cùng nổi bật của Liên Xô trước đây và nước Nga hiện nay. Vì sự sâu sắc trong mối quan hệ Nga - Việt. Và hơn hết vì tâm hồn Nga quá đẹp, con người quá hồn hậu, văn học quá phong phú, vì nước Nga có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi và nhân dân Việt Nam”.

 

'Nước Nga - Hành trình tới tương lai': Những thước phim sống động về nước Nga  - Ảnh 2

Nhà báo Hồ Quang Lợi ký tặng độc giả tại lễ ra mắt sách

 

Nhận xét về cuốn sách thứ 8 của nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà văn Bùi Việt Thắng cho rằng: “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” đầy tính thời sự, những trang viết sắc bén, mở rộng biên độ tiếp nhận và cũng đầy chất văn chương… Có một danh ngôn tôi và nhiều người thích: Mở một cuốn sách thấy một con người. Độc giả hãy mở ngay cuốn sách Nước Nga - Hành trình tới tương lai của tác giả Hồ Quang Lợi. Tôi tin cuốn sách này sẽ đứng được trong lòng độc giả, có lẽ theo tôi đó là nhờ vào cái tình của người viết. Cái tình đó có thể gói gọn trong một câu “Nước Nga trong trái tim tôi”. Tác giả không trực tiếp viết thế. Nhưng nó như một thông điệp của trái tim. Hay nói theo cách khác, cách viết của Hồ Quang Lợi là đi từ trái tim đến trái tim”.

Còn nhà nghiên cứu Trần Tiêu Sơn khẳng định: "Đọc các bài chính luận của nhà báo Hồ Quang Lợi, lúc nào tôi cũng bị ám ảnh bởi một con người luôn day dứt và trăn trở về những bí ẩn thâm sâu của cuộc sống. Đó không chỉ là lòng khát khao hòa bình, tình yêu tự do, công lý, thái độ tôn trọng lẽ phải… mà còn là những trăn trở khôn nguôi về những giá trị văn hóa mà con người đã dày công tạo ra, rồi đến khi lại vô tình đánh mất. Trong những bài viết của ông dù thuộc thể loại nào, đề cập đến một vấn đề ở phạm vi nào thì đều xuất hiện giữa dòng chữ một con người tinh tế, nhạy cảm, đầy trách nhiệm, gắn bó thiết tha với cộng đồng, dân tộc, và những giá trị vĩnh hằng của nhân loại".

 

“Nước Nga - Hành trình tới tương lai” là cuốn sách thứ 8 của Hồ Quang Lợi, sau “Cuộc bứt phát toàn cầu (1997), Ẩn số thời cuộc (2004), ông liên tục cho ra mắt các đầu sách chính luận hấp dẫn như: Xung chấn kỷ nguyên đột biến (2011), Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc (2012), Những chân trời cuộn sóng (2013), Hà Nội - Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại (2014), Thế sự và mắt nhìn (2015).

HUYỀN MINH

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật