Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ô nhiễm vì chất thải nuôi tôm

23/05/2019 17:20

Chất thải từ các cơ sở nuôi tôm đang gây ô nhiễm môi trường ở khu vực giáp ranh giữa xã Hải Khê (H.Hải Lăng, Quảng Trị) và xã Điền Hương (H.Phong Điền, Thừa Thiên - Huế).

Ô nhiễm vì chất thải nuôi tôm - Ảnh 1 

Bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy những khu vực bị ô nhiễm. ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Dân kêu khổ

Những ngày nắng nóng đổ lửa, về thôn Thâm Khê (xã Hải Khê), đoạn giáp với xã Điền Hương, dễ dàng nhận thấy môi trường ở đây đang có những tác động tiêu cực từ hoạt động nuôi tôm. Các khe nước chạy dọc những trảng cát và rừng sủi bọt, mọc đầy rêu tảo, bốc mùi.

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực này có những ống cống rất lớn, gần như chạy song song với các khe nước tự nhiên và dẫn thẳng nước thải ra biển. Dọc cống, rất nhiều vị trí hư hỏng hoặc ghép nối bị hở, làm nước thải chảy tràn ra ngoài có màu đục, cáu bẩn.

Ông Lê Bình (67 tuổi, một người dân thôn Thâm Khê) cho biết, vài năm trở lại đây, môi trường nơi này bị ô nhiễm do nước thải từ cơ sở nuôi tôm của các hộ dân quanh vùng và từ trại tôm quy mô lớn ở phía Thừa Thiên - Huế. “Khi xã Điền Hương cho xây dựng một khu nuôi tôm công nghiệp, rộng hàng chục ha thì lượng nước thải, chất thải đổ về càng lớn khủng khiếp”, ông Bình nói.

Còn ông Nguyễn Bình (61 tuổi, trú cùng thôn) cho biết đã nhiều năm sử dụng giếng khoan sâu 20m mà không gặp trục trặc gì. Nhưng cách đây 3 năm, nguồn nước tại giếng này không thể sử dụng vì nhiễm mặn, buộc phải tốn tiền khoan giếng khác sâu hơn. “Mà giếng mới khoan cũng bắt đầu nghe lơ lớ mặn rồi. Nhiều hộ khác trong khu vực cũng chịu cảnh này”, ông Nguyễn Bình nói.

Ô nhiễm vì chất thải nuôi tôm - Ảnh 2 

Cán bộ Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường Quảng Trị lấy mẫu nước để xét nghiệm.

 

Không dễ giải quyết

Đầu tháng 5, khi đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, người dân thôn Thâm Khê bức xúc trình bày vụ việc. Ngay sau khi nhận được phản ánh, Phòng TN-MT huyện Hải Lăng vào cuộc xác minh, tìm hiểu nguyên nhân ô nhiễm và hướng xử lý. Bí thư Huyện ủy Hải Lăng, ông Phạm Ngọc Minh cũng đã đến hiện trường ghi nhận sự việc.

Trả lời PV Thanh Niên, ông Trần Gia Truyền, Chủ tịch UBND xã Điền Hương xác nhận, ngoài các hộ nuôi tôm quy mô nhỏ, cách đây hơn 5 năm, Công ty cổ phần chăn nuôi CP VN (gọi tắt Công ty CP) đã mở trại tôm quy mô lớn (hơn 110ha) tại địa bàn.

Tuy nhiên, ông Truyền cho biết, ống xả thải ra biển của Công ty CP nằm bên phía xã Điền Hương và ông chưa nghe người dân địa phương phàn nàn về ô nhiễm.

Trong khi đó, hôm 13/5, cán bộ Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường (Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị) đến hiện trường lấy mẫu nước tại ống cống xả chất thải ra biển của Công ty CP và nước giếng của hộ dân bị nhiễm mặn để xét nghiệm. Theo ông Văn Ngọc Tiến Đức, Trưởng phòng TN-MT huyện Hải Lăng, kết quả xét nghiệm sẽ là cơ sở để UBND huyện báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị để làm việc với phía tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ông Đức nói: “Thẩm quyền xử lý vụ việc không nằm ở cấp xã, huyện mà phải là cấp tỉnh. Cần có sự vào cuộc của cả lãnh đạo và ngành chức năng của cả hai tỉnh thì may ra sự việc mới được giải quyết rốt ráo, bởi vị trí xảy ra ô nhiễm là điểm giáp ranh khá nhạy cảm, đất đai chồng lấn, chưa rõ ràng”.

Theo NGUYỄN PHÚC/ THANH NIÊN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo
Trang bị màn hình LED, camera, đèn nháy và loa phát hiệu lệnh giúp robot cảnh sát điều tiết giao thông, giảm ùn tắc giờ cao điểm.
 • Đắk Lắk: Khu du lịch nhiều tỷ đồng xây dựng trái phép trên đất rừng, đất nông nghiệp

  Đắk Lắk: Khu du lịch nhiều tỷ đồng xây dựng trái phép trên đất rừng, đất nông nghiệp

  Khu Du lịch sinh thái Đồi Trầm T và T tọa lạc trên diện tích đất thuộc phường Khánh Xuân và phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thuộc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Thanh Thảo đã xây dựng trái phép nhiều hạng mục như khu nhà hàng, nhà sàn, khu karaoke, khu chòi câu cá trên đất rừng và đất nông nghiệp.

 • TP.HCM: Người đàn ông 70 tuổi bị vợ đuổi ra khỏi nhà, chiếm toàn bộ tài sản

  TP.HCM: Người đàn ông 70 tuổi bị vợ đuổi ra khỏi nhà, chiếm toàn bộ tài sản

  Người đàn ông 70 tuổi không còn khả năng lao động, lâm cảnh nợ nần chồng chất, cuộc sống gần như bế tắc khi bị vợ đuổi ra khỏi nhà, chiếm đoạt toàn bộ tài sản. Trong khi đó Tòa án nhân dân TP.HCM lại chậm giải quyết vụ tranh chấp tài sản giữa ông và người vợ, khiến ông sống bơ vơ không chốn nương thân khi tuổi già sức yếu.

 • Bắc Ninh: Người khuyết tật bị chiếm nhà

  Bắc Ninh: Người khuyết tật bị chiếm nhà

  Sau khi mua nhà, anh Chuyền được Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong quá trình làm việc ở Hà Nội, nhà của anh Chuyền đã bị một đối tượng đến chiếm đoạt. Mặc dù đã gửi đơn kêu cứu nhiều tháng nay, nhưng cơ quan chức năng của huyện Tiên Du vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

 • Hà Tĩnh: Xử lí vụ khai thác đá xẻ theo kiểu "đánh trống bỏ dùi"

  Hà Tĩnh: Xử lí vụ khai thác đá xẻ theo kiểu

  Sau khi báo Dân sinh đăng bài: "Hà Tĩnh buông lỏng quản lý khai thác đá xẻ”, UBND huyện Kỳ Anh đã vào cuộc, nhưng chỉ kiểm tra và yêu cầu tạm ngừng với lý do công ty đang gặp khó khăn, thua lỗ...