Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ô tô Thái Lan thống lĩnh thị trường xe nhập

23/06/2018 14:32

Trong tổng số hơn 1.400 xe nhập vào Việt Nam, Thái Lan chiếm hơn 96%

 

Ô tô Thái Lan thống lĩnh thị trường xe nhập - Ảnh 1Ôtô nguyên chiếc các loại được sản xuất tại Thái Lan. Ảnh minh họa

 

Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tuần từ 15/6 đến 21/6, số ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu tăng mạnh trở lại sau một tuần giảm.

Cụ thể, trong tuần có hơn 1.400​ chiếc đăng ký, tổng trị giá đạt gần 30 triệu USD trong khi tuần trước đó chỉ có 162 chiếc với tổng trị giá hơn 6,4 triệu USD. Như vậy, tuần này lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu tăng hơn 1.200 chiếc so với tuần trước, bình quân mỗi ngày có hơn 200 chiếc xe về Việt Nam.

Đáng chú ý, lượng ôtô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu Việt Nam có tới hơn 96% xe từ Thái Lan.

Ôtô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Tiếp theo là xe tải và ôtô loại khác (xe chuyên dụng).

Cụ thể, có 557 ôtô dưới 9 chỗ được đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 10,6 triệu USD, chiếm 38,9% lượng ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với 542 chiếc, chiếm 97%.

Kế đến, hải quan ghi nhận có tới 857 ôtô bán tải, với trị giá 3,37 triệu USD được làm thủ tục nhập khẩu. Trong đó, xe có xuất xứ từ Thái Lan là 836 chiếc (chiếm 97%). Tính từ đầu năm 2018, đây là tuần mà lượng ôtô bán tải đăng ký nhập khẩu đạt ở mức cao.

Danh mục xe bán tải nhập về Việt Nam chủ yếu là dòng bán tải từ Thái Lan của các thương hiệu Ford Ranger, Nissan Navara, Mitsubishi Triton...

Riêng thông tin xe Trung Quốc về Việt Nam làm "nóng" thị trường vài tháng trước đã mất hút 2 tuần liên tục gần đây. Diễn biến này trái ngược với kỳ vọng trước đây của nhiều người rằng ôtô cao cấp Trung Quốc với vẻ đẹp long lanh, giá rẻ sẽ sớm lấp chỗ trống xe nhập ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, tính đến hết ngày 21/6, thị trường ôtô nhập vẫn không có thông tin xe Indonesia, Đức, Mỹ, Nhật hay Hàn Quốc về Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với các dòng xe như Audi, Lexus, Ford Explorer, Toyota Land Cruiser, Fortuner sẽ tiếp tục khan hiếm và người có nhu cầu mua xe sẽ phải tiếp tục chờ dù đã bỏ tiền đặt xe.

Theo TR.NGUYỄN/Người lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.