Ổn định thị trường lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

15:25 - 24/02/2020
Ổn định thị trường lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(Dân sinh) - Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, lĩnh vực lao động - việc làm ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhờ những biện pháp chủ động, kịp thời của ngành LĐ-TB&XH nên đến thời điểm này, thị trường lao động (TTLĐ) việc làm không có những biến động lớn, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn được duy trì ổn định.

Triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch

Ngay khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch. Cụ thể:

Ban hành Công văn số 335/LĐTBXH-VP ngày 28/1/2020 yêu cầu Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những NLĐ, làm việc xuất phát, trở về từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc, khuyến cáo NLĐ tránh đi vào vùng có dịch, đề xuất kịp thời các biện pháp xử lý khi cần thiết.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH ngày 2/2/2020 tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ; trong đó, yêu cầu:

Dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người liên quan tới lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành; tạm dừng tiếp nhận LĐ từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và LĐ là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh; tạm dừng cấp giấy phép LĐ mới cho LĐ nước ngoài đến từ các vùng có dịch; rà soát, thống kê, cập nhật hàng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan tới LĐ nước ngoài đến từ các vùng có dịch, nhất là LĐ Trung Quốc; rà soát, nắm rõ số lượng NLĐ Việt Nam làm việc tại các nước đã có các trường hợp nhiễm bệnh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh khử trùng phòng học, nơi học để phòng, chống dịch trong hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp; yêu cầu các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có NLĐ nước ngoài, đặc biệt là LĐ Trung Quốc…

Ổn định thị trường lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Hầu hết các doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường, chưa xảy ra tình trạng thiếu hụt lớn lao động.

Với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, đến nay, trên toàn quốc không có biến động lớn về vấn đề LĐ, việc làm. Hầu hết các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn, sử dụng nhiều LĐ vẫn ổn định, duy trì hoạt động bình thường, chưa xảy ra tình trạng thiếu hụt lớn LĐ. Hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm, ngoại trừ không tổ chức các phiên giao dịch việc làm tập trung đông người tìm việc và doanh nghiệp còn các hoạt động cung cấp dịch vụ cho NLĐ và doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Tiếp tục các giải pháp ổn định TTLĐ

Theo dự báo của các chuyên gia LĐ, TTLĐ trong quý I và năm 2020, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, dự báo khả năng thiếu hụt LĐ và dịch chuyển LĐ trong bối cảnh các doanh nghiệp đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng nguyên liệu ngừng hoạt động.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tới lĩnh vực LĐ việc làm xây dựng các kịch bản quản lý điều hành trong trường hợp dịch bùng phát tại Việt Nam. Bộ cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh để chủ động phối hợp với các lực lượng quân đội, y tế và các địa phương nắm bắt tình hình đời sống nhân dân, nhất là những địa phương có khả năng bùng phát dịch bệnh để có phương án trợ giúp kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng.

Đồng thời, ngành LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp trọng tâm của năm 2020 trong lĩnh vực LĐ việc làm. Trong đó, Bộ sẽ tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu thị trường; đẩy mạnh đào tạo nghề cho LĐ nông thôn gắn với chuyển đổi nghề nghiệp, chuyển dịch cơ cấu LĐ khu vực nông nghiệp, nông thôn; kết nối đồng bộ giữa đào tạo với giải quyết việc làm trong nước và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Xây dựng Đề án hỗ trợ TTLĐ đến năm 2030; tăng cường các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm; đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm; tăng tần suất, nâng cao hiệu quả tổ chức sàn giao dịch việc làm tại địa phương; thực hiện các chính sách, giải pháp giải quyết việc làm cho NLĐ gắn với nâng cao chất lượng việc làm; phối hợp triển khai thực hiện giao dịch điện tử trong khai trình LĐ đối với doanh nghiệp, đơn vị.

Tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm ổn định và phát triển, mở rộng TTLĐ ngoài nước; thực hiện các chính sách, dự án hỗ trợ NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, nhất là LĐ thuộc các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

DIỆU NGỌC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›