Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ông Đoàn Ngọc Hải 'tuyên chiến' nạn tiểu bậy nơi công cộng

08/08/2018 09:45

Ông Đoàn Ngọc Hải ký văn bản liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị, trong đó có vấn nạn tiểu bậy.

Ngày 7.8, UBND Q.1 (TP.HCM) đã có văn bản do Phó chủ tịch Đoàn Ngọc Hải ký, gửi Công an Q.1, Phòng Văn hóa - thông tin Q.1, UBND 10 phường trên địa bàn liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, chính quyền Q.1 ghi nhận hiện nay trên địa bàn Q.1 thường xuyên xảy ra tình trạng một số người thiếu ý thức có hành vi tiểu tiện, phóng uế ở các công viên, các khu vực gầm cầu, vỉa hè khuất trong bóng tối ảnh hưởng đến người đi bộ, đặc biệt là người khiếm thị, khuyết tật; gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, làm xấu hình ảnh quận trung tâm thành phố, vốn là nơi tập trung rất đông khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi giải trí.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, nạn tiểu bậy, phóng uế nơi công cộng còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm tư, tình cảm của những công nhân quét dọn rác.

Để chấm dứt tình trạng trên, ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu Công an Q.1, Phòng Văn hóa - thông tin Q.1, UBND 10 phường trên địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động góp phần nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, mỹ quan đô thị, nếp sống văn minh…

Ông Đoàn Ngọc Hải 'tuyên chiến' nạn tiểu bậy nơi công cộng - Ảnh 1

Vào đầu năm 2017, lực lượng chức năng Q.1 đã ra quân xử phạt người tiểu bây nơi công cộng. Theo đó, hàng trăm trường hợp bị xử phạt, người vi phạm phải dọn và rửa sạch khu vực bị phóng uế

Từ sau 15.8, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra, đặc biệt tăng cường tuần tra vào ban đêm, kiên quyết xử lý và có hình thức xử phạt cao nhất các đối tượng có hành vi tiểu bậy, phóng uế bừa bãi nơi công cộng; đồng thời, yêu cầu người vi phạm phải dọn và rửa sạch khu vực bị phóng uế. Đặc biệt, ghi hình người vi phạm đưa lên phương tiện thông tin đại chúng để răn đe.

Ông Đoàn Ngọc Hải lưu ý các lực lượng chức năng chỉ nên nhắc nhở, không xử phạt đối với riêng người già trên 80 tuổi, phụ nữ mang thai và người khuyết tật nếu lỡ vi phạm trong tình huống bất khả kháng.

Đối với người cố tình vi phạm, ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định sẽ phạt nghiêm. UBND Q.1 cũng sẽ thưởng nóng, đột xuất cho lực lượng chức năng thực hiện có kết quả chỉ đạo của quận.

Theo lãnh đạo Đội quản lý trật tự đô thị Q.1, căn cứ theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 1.2.2017, hành vi tiểu bậy nơi công cộng có mức phạt rất nặng, từ 1 - 3 triệu đồng (mức phạt trước đó cao nhất chỉ 200.000 đồng, nếu tái phạm cũng chỉ 300.000 đồng - PV). Người vi phạm bị buộc phải dội nước nơi đã tiểu bậy.

Sau khi Q.1 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hành vi tiểu bậy nơi công cộng, người vi phạm trong vòng 10 ngày phải đến Kho bạc Nhà nước TP nộp phạt. Nếu không nộp phạt thì Q.1 sẽ gửi thông báo đến chính quyền địa phương nơi người vi phạm cư trú để đôn đốc, yêu cầu thực hiện. Nếu vẫn chây ì, Q.1 tiến hành cưỡng chế bằng cách kê biên tài sản hoặc trừ lương đối với người làm việc có hưởng lương theo quy định.

Theo Thanh Niên

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • Nghiên cứu khắc phục bất cập về biển báo giao thông

  Nghiên cứu khắc phục bất cập về biển báo giao thông

  Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu, khắc phục ngay những bất cập về biển báo hiệu đường bộ và tốc độ được quy định tại quy chuẩn và thông tư trên để phù hợp với thực tiễn.

 • Tuổi trẻ Khánh Hòa hướng đến 'sống xanh'

  Tuổi trẻ Khánh Hòa hướng đến 'sống xanh'

  “Sống xanh” là sống có trách nhiệm với môi trường, không xả rác bừa bãi, đi du lịch kết hợp dọn rác... Những năm gần đây, lối sống này được đông đảo bạn trẻ trên địa bàn tỉnh hưởng ứng, tạo hiệu ứng tích cực trong nhiều nhóm, cộng đồng.

 • Nhiều gương thoát nghèo điển hình ở Đắk Lắk

  Nhiều gương thoát nghèo điển hình ở Đắk Lắk

  Nhờ có chính sách ưu đãi của nhà nước, bằng nghị lực và sự quyết tâm của bà con, nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong thôn, buôn làng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã thoát nghèo bền vững từ những mô hình nuôi trồng hiệu quả cao.

 • Người dân” khốn khổ” qua đường Nguyễn Cảnh Dị kéo dài

  Người dân” khốn khổ” qua đường Nguyễn Cảnh Dị kéo dài

  Tuyến đường nối tiếp từ Nguyễn Cảnh Dị đến cầu Định Công thuộc địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, có chiều dài khoảng 600m. Nhiều năm nay, đoạn đường này bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường nứt vỡ. Sau mỗi trận mưa, hàng trăm ổ voi, ổ gà trở thành những “ao nước” án ngữ trên mặt đường. Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân địa phương, gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến người dân nơi đây bức xúc…