Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

15:40 - 09/11/2016

Ứng viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 với 290 phiếu đại cử tri, đánh bại đối thủ Hillary Clinton.

Donald Trump giành được 290 phiếu đại cử tri, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Bà Hillary Clinton chỉ giành được 218 phiếu đại cử tri, sau khi để thua ở một loạt bang quan trọng. Đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Hạ viện Mỹ.
Trump phát biểu chiến thắng
"Tôi vừa nhận được cuộc gọi từ ngoại trưởng Clinton. Ba ấy chúc mừng chúng tôi về chiến thắng của chúng tôi. Tôi cũng chúc mừng bà ấy cùng gia đình vì một chiến dịch tranh cử rất rất kiên cường. Bà ấy đã chiến đấu rất tốt. Hillary đã nỗ lực suốt một quãng thời gian dài và chúng ta nợ bà ấy lòng biết ơn", ông Trump phát biểu.
Ảnh: Reuters
Trump gửi lời cảm ơn mọi người
Donald Trump cảm ơn vợ mình là Melania cùng các con.
"Tôi yêu mọi người và cảm ơn mọi người. Đặc biệt là vì theo dõi sát diễn biến của cuộc bầu cử, nó rất khốc liệt. Gia đình đã ủng hộ tôi theo cách thật khó tin", Trump nói.
Tỷ phú Mỹ cũng cảm ơn các nhân viên của chiến dịch, ca ngợi Kellyanne, Chris, Rudy, Steve và David là những người cực kỳ tài năng.
Trump: "Đã đến lúc chúng ta đến bên nhau như một dân tộc thống nhất"
"Giờ là lúc nước Mỹ hàn gắn những vết thương của sự chia rẽ. Tôi nói rằng đây là lúc chúng ta đến bên nhau như một dân tộc đoàn kết", ông phát biểu trong tiếng hô vang "USA". "Tôi cam kết với mọi công dân trên mảnh đất của chúng tôi sẽ là tổng thống của tất cả người Mỹ và điều này rất quan trọng đối với tôi. Với những người không chọn ủng hộ tôi. Tôi sẽ tiếp cận để có được sự hướng dẫn và giúp đỡ của các bạn, để chúng ta có thể làm việc cùng nhau thống nhất đất nước vĩ đại của các bạn".
Ông Trump phát biểu trước người ủng hộ. Ảnh: Reuters
Ông Trump: Chúng tôi sẽ không để các bạn thất vọng
Tỷ phú Mỹ không ngớt nói lời cảm ơn mọi người, mật vụ Mỹ, lực lượng bảo vệ pháp luật của New York, nói rằng đây là chiến dịch vận động tranh cử mang tính lịch sử. 
"Các bạn đã hoàn thành công việc tuyệt vời, và tôi hứa rằng chúng tôi sẽ không để các bạn thất vọng. Chúng tôi sẽ làm tốt việc của mình", ông nói.
Ông Trump cũng nhắn nhủ khi chiến dịch kết thúc, công việc của ông và những người ủng hộ mình thực sự mới chỉ bắt đầu. 
"Chúng ta sẽ bắt tay vào công việc và hy vọng các bạn sẽ tự hào về tân tổng thống của mình. Thật là niềm vinh dự đáng kinh ngạc. Và tôi yêu đất nước này. Cảm ơn các bạn rất nhiều", 
 'đối xử công bằng' với các nước khác
Trump nhắc đến một "dự án đổi mới quốc gia". Ông nói sẽ tập hợp những người giỏi nhất và sáng giá nhất. "Chúng ta sẽ tăng trưởng gấp đôi và có nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Đồng thời, chúng ta sẽ hòa hợp với tất cả các nước khác sẵn sàng hòa hợp với chúng ta. Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng trong khi chúng tôi luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trước hết, chúng tôi sẽ đối xử công bằng với mọi người".

(VnExpress)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›