Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ông Phạm Viết Thu được bầu làm Chủ tịch Hội người mù Việt Nam khóa IX

07/12/2017 15:37

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người mù Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017- 2022. Đại hội đã bầu ông Phạm Viết Thu giữ chức Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2017- 2022.

Ông Phạm Viết Thu được bầu làm Chủ tịch Hội người mù Việt Nam khóa IX - Ảnh 1

Dự Đại hội có Chủ nhiệm UBVCVĐXH của QH Nguyễn Thúy Anh; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan; đại diện các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội...

 

Dự Đại hội có Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan, cùng đại diện các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội; đại diện Hiệp hội Người mù khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Hội Người mù Thái Lan cùng 500 đại biểu, cán bộ từ các Hội cơ sở, tiêu biểu cho tinh thần phấn đấu, vươn lên của người mù Việt Nam.

Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam khóa VIII Cao Văn Thành khẳng định: Bám sát nghị quyết Đại hội lần thứ VIII với tinh thần: “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hội nhập, tích cực tham gia vào các chương trình của Nhà nước, phấn đấu vươn lên vì hạnh phúc của người mù”, trong nhiệm kỳ 2012 – 2017, toàn thể cán bộ, hội viên Hội Người mù Việt Nam đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo xây dựng Hội. Đời sống vật chất, tinh thần của người mù ngày càng được nâng cao, góp phần đóng góp vào công cuộc đổi mới đất nước. 

Ông Thành cũng cho biết, trong nhiệm kỳ VIII (2012- 2017), bám sát Nghị quyết Đại hội “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hội nhập tích cực tham gia vào các chương trình của Nhà nước, phấn đấu vươn lên vì hạnh phúc của người mù” toàn thể cán bộ, hội viên Hội Người mù Việt Nam luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, năng động sáng tạo xây dựng hội vững mạnh, đời sống vật chất tinh thần của người mù ngày càng được nâng cao, hoạt động của Hội đã góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới của đất nước.

Ông Phạm Viết Thu được bầu làm Chủ tịch Hội người mù Việt Nam khóa IX - Ảnh 2

Trong nhiệm kỳ qua, tăng thêm 35 hội cơ sở với hơn 10.000 hội viên mới. Công tác tạo việc làm và tổ chức sản xuất được hội coi là nhiệm vụ trọng tâm để giúp người mù khẳng định khả năng, nghị lực và giảm bớt sự lệ thuộc vào gia đình và xã hội qua các chương trình tạo việc làm, dạy nghề, chương trình vay vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm.

Cũng trong 5 năm qua, các cấp hội tiếp tục nâng cao hiệu quả của chương trình mục tiêu quốc gia về vay vốn hỗ trợ việc làm. Với nguồn vốn Trung ương Hội đang quản lý là 49,6 tỷ đồng, vốn kênh địa phương là hơn 40 tỷ đồng đã hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất, hội viên phát triển kinh tế gia đình đã góp phần giải quyết tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 nghìn lao động chủ yếu là hội viên người mù, đời sống hội viên từng bước được cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng bền vững.

Hiện tỷ lệ hộ nghèo trong toàn hội là 22,5% giảm được 4,1% số hộ nghèo.

Ông Phạm Viết Thu được bầu làm Chủ tịch Hội người mù Việt Nam khóa IX - Ảnh 2

Quang cảnh Đại hội

 

Đặc biệt, Hội luôn quan tâm đến việc cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các hội viên. Các cấp hội đã vận động từ thiện, trích quỹ từ các hoạt động hỗ trợ cho gần 650 nghìn lượt hội viên với tổng số tiền 219,7 tỷ đồng. Để hỗ trợ cho các gia đình hội viên nghèo có chỗ ở ổn định, các cấp hội đã phối hợp với chính quyền, MTTQ các cấp vận động xây dựng gần 800 nhà đại đoàn kết, sửa chữa hơn 500 nhà cho người mù với số tiền hơn 38 tỷ đồng.

Với mục tiêu xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh, thực hiện tốt chức năng đại diện và chăm sóc người mù, vì sự tiến bộ của người mù, trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội Người mù Việt Nam tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức hội, mở rộng các mô hình sản xuất, tạo việc làm ổn định, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người mù, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ IX tỷ lệ hội viên nghèo còn khoảng 15%.

Cùng với đó Hội cần tiếp tục đẩy mạnh công tác củng cố và phát triển tổ chức hội, quan tâm nhiều hơn đến tổ chức hội ở địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ cán bộ hội các cấp, tạo điều kiện bảo đảm, giải quyết tốt các vấn đề đặt ra của hội, đáp ứng yêu cầu công tác hội cũng như sự phát triển của đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Ông Phạm Viết Thu được bầu làm Chủ tịch Hội người mù Việt Nam khóa IX - Ảnh 4

Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017- 2022 ra mắt Đại hội.

 

Ghi nhận những nỗ lực của các cấp Hội Người mù, bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật nhấn mạnh: Để đảm bảo quyền lợi của người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng, các cấp Hội Người mù cần phát huy tốt hơn nữa kết quả đã đạt được; quan tâm củng cố tổ chức hội ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; vận động phát triển hội viên ở những địa phương, đơn vị đã có tổ chức Hội nhưng vẫn còn nhiều người khiếm thị chưa được kết nạp; tăng cường tham gia dạy chữ, dạy nghề, hướng nghiệp cho người mù; phát huy nội lực sẵn có để người khiếm thị có điều kiện phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đại hội đã hiệp thương bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 56 đồng chí, trong đó Ban Thường vụ gồm 7 đồng chí. Ông Phạm Viết Thu giữ chức Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2017- 2022.

Nhân dịp này, Hội Người mù Việt Nam đã trao Bằng khen của Trung ương Hội khóa VIII cho 22 tỉnh, thành hội và Trung tâm đào tạo chức năng cho người mù có nhiều đóng góp trong công tác Hội.

Ông Phạm Viết Thu được bầu làm Chủ tịch Hội người mù Việt Nam khóa IX - Ảnh 5

 

NGUYỄN THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Đồng Tháp: Hỗ trợ người khuyết tật tự tin trong cuộc sống

  Đồng Tháp: Hỗ trợ người khuyết tật tự tin trong cuộc sống

  Chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ để giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng là công việc được Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và triển khai thực hiện tốt. Nhờ vậy, người khuyết tật đã có cuộc sống ổn định, không chỉ sống vui, sống khỏe mà còn có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 • Thiên tai làm 390 người chết, mất tích trong 11 tháng qua

  Thiên tai làm 390 người chết, mất tích trong 11 tháng qua

  Theo Tổng Cục thống kê, tính chung 11 tháng năm 2017, thiên tai làm 390 người chết, mất tích và 657 người bị thương.

 • Hỗ trợ gia đình trưởng thôn tử nạn trong lúc giúp dân khắc phục mưa bão

  Hỗ trợ gia đình trưởng thôn tử nạn trong lúc giúp dân khắc phục mưa bão

  Chiều 4/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã đến thăm hỏi và trao 15 triệu đồng cho 3 em Nguyễn Thị Xuân (SN 2002); Nguyễn Thành Quân (SN 2003); Nguyễn Tuấn Anh (SN 2011) ở xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc ( Hà Tĩnh) có bố là anh Nguyễn Thụ Lộc - Trưởng thôn Chi Lệ, xã Sơn Lộc bị tử nạn trong lúc khắc phục bão số 10 vừa qua.

 • Cần quan tâm, tập trung điều trị chăm lo cho bệnh nhân tâm thần

  Cần quan tâm, tập trung điều trị chăm lo cho bệnh nhân tâm thần

  Theo thống kê, số người mắc bệnh tâm thần ở Việt Nam chiếm khoảng 15% dân số và hơn 300.000 người bị bệnh tâm thần nặng cần được điều trị. Trong đó, chỉ khoảng 20% trong số này được quản lý, chăm sóc còn đa phần sống tại cộng đồng với nhiều nguy cơ, có thể gây hại cho bản thân và người khác.