Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ôtô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam giảm kỷ lục

07/08/2017 10:10

Xe nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam tiếp tục giảm tháng thứ 2 liên tiếp. Lượng ôtô nhập khẩu tháng 7 thấp nhất kể từ đầu năm.

 

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng ôtô trong tháng 7 ước tính đạt 430 triệu USD. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đạt giá trị 170 triệu USD, tương đương 6.000 chiếc.

Số lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam giảm tháng thứ 2 liên tiếp. Trước đó, tháng 6, số lượng xe nhập khẩu là 7.800 chiếc, trị giá 171 triệu USD. Tháng 5, số lượng nhập khẩu là 9.000 chiếc, giá trị khoảng 187 triệu USD.

Như vậy, trong 2 tháng gần đây, số lượng nhập khẩu ôtô nguyên chiếc giảm trung bình 1.500 xe/tháng. Từ đầu năm, lượng xe nhập khẩu cũng tăng giảm thất thường tùy theo từng tháng. Tháng 7 có lượng xe ôtô nguyên chiếc nhập khẩu thấp nhất từ đầu năm.

 

Ôtô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam giảm kỷ lục - Ảnh 1

Giá trị nhập khẩu ôtô nguyên chiếc qua một số tháng. Đồ họa: Hiếu Công.

 

Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu lại giảm không đáng kể. Theo đó, giá trị nhập khẩu tháng 5 là 187 triệu USD, tháng 6 là 171 triệu USD và tháng 7 là 170 triệu USD.

Lũy kế từ đầu năm đến tháng 7, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc vào Việt Nam ước đạt 1,2 tỷ USD, tương đương 57.000 chiếc. Lương ôtô nhập khẩu giảm 5,5%, giá trị giảm 15,5% so với cùng kỳ 2016.

Lượng xe nhập khẩu giảm mạnh diễn ra trong bối cảnh những tháng đầu năm 2017, số lượng xe bán ra trên thị trường rất chậm. Phần lớn người tiêu dùng vẫn có tâm lý chờ đến năm 2018 khi thuế nhập khẩu về 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Ngoài ra, quy định mới về tiêu chuẩn của các nhà nhập khẩu ôtô cũng được coi là một trong các nguyên nhân dẫn tới nhu cầu mua xe giảm mạnh.

 

Ôtô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam giảm kỷ lục - Ảnh 2Một số thị trường nhập khẩu ôtô chính của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm. Nguồn: Tổng cục Hải quan.

 

Theo Tổng cục Hải quan, lượng ôtô nhập khẩu về Việt Nam có trên 50% xuất xứ từ các nước ASEAN. Hai nước nhập khẩu lớn nhất trong ASEAN là Thái Lan và Indonesia.

Nguyên nhân là thuế suất nhập khẩu ôtô dưới 9 chỗ từ ASEAN ở mức chỉ 30%, bằng một nửa so với thuế nhập khẩu từ các nước khác ngoài khối. Ngoài ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ… là những thị trường có lượng xe nhập khẩu lớn vào Việt Nam.

Theo HIỀU CÔNG/news.zing

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Những mẫu xe gia đình tốt nhất có giá chưa đến 450 triệu

  Những mẫu xe gia đình tốt nhất có giá chưa đến 450 triệu

  Danh sách những mẫu xe gia đình tốt nhất hiện nay có giá chưa đến 450 triệu đồng do trang Autobytel bình chọn.

 • Cơn lốc nhập ô tô giá rẻ sẽ giải "cơn khát" xe của người Việt?

  Cơn lốc nhập ô tô giá rẻ sẽ giải

  Việt Nam đang được đánh giá là thiên đường của dòng xe nhỏ giá rẻ, đặc biệt khi mức thuế nhập khẩu xe hơi bằng 0% vào năm 2018. Hiện có khoảng 3 thương hiệu xe hơi lớn lên đang lên kế hoạch đưa các dòng xe này vào Việt Nam trong thời gian tới. Thậm chí, nhiều hãng xe giá rẻ nội địa tại Indonesia và Malaysia cũng đang tìm đường xâm nhập vào Việt Nam.

 • Mãn nhãn ngắm người đẹp và xe Ford

  Mãn nhãn ngắm người đẹp và xe Ford

  Ford Việt Nam đã mang toàn bộ các dòng sản phẩm với những công nghệ tiên tiến vượt trội, dẫn đầu về thông minh, an toàn, hiệu quả, được kết nối với tầm nhìn tương lai đến Triển lãm Ô tô Việt Nam 2017 đang diễn ra từ ngày 1 - 5/8/2017 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn.

 • Showroom ô tô lỗ nặng, ông chủ lo bán nhà trả nợ

  Showroom ô tô lỗ nặng, ông chủ lo bán nhà trả nợ

  Từ đầu năm tới nay, giá xe giảm mạnh khiến các đại lý bán lẻ ô tô, từ xe sang tới xe bình dân, đều xanh mặt lo đối phó với tình trạng thua lỗ, thậm chí phá sản và chuyển hướng kinh doanh.