Ngày Tránh thai Thế giới 26/9/2018

Phá bỏ rào cản để trẻ vị thành niên tiếp cận các biện pháp tránh thai an toàn

08:23 - 26/09/2018

Tổ chức Marie Stopes International đã chỉ ra gần 2/3 số trẻ em trên thế giới trong độ tuổi từ 10 – 19 có nhu cầu cần sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng chưa được đáp ứng.

Cũng theo một thông tin khác của Quỹ Dân số Liên hợp quốc cho biết, có 6,3 triệu trẻ em gái vị thành niên ở độ tuổi sinh hoạt tình dục đang sinh sống tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nếu không bảo đảm được quyền tiếp cận tới thông tin và dịch vụ có chất lượng cho thanh niên và vị thành niên này, ước tính, hằng năm trong khu vực sẽ có tới 3,6 triệu ca phá thai không an toàn.

 

 Các bạn trẻ vị thành niên trong một buổi truyền thông về SKSS do Marie Stopes Việt Nam tài trợ

Tại Việt Nam, thống kê của Quỹ Dân số Liên hợp quốc cho thấy tỉ lệ phá thai hiện nay là 0,42, có nghĩa là cứ 5 phụ nữ thì có 2 người đã từng phá thai ít nhất một lần trong toàn bộ giai đoạn sinh sản  Hơn 30% thanh niên Việt Nam gặp khó khăn khi tìm kiếm những thông tin và dịch vụ về sức khoẻ sinh sản (SKSS) và có tới 34% thanh niên trẻ chưa lập gia đình đang có nhu cầu tránh thai nhưng chưa được đáp ứng

Tổ chức Marie Stopes International nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần cung cấp đầy đủ thông tin, kiến thức và cơ hội tiếp cận các biện pháp tránh thai cho người trẻ, đặc biệt là đối tượng trẻ vị thành niên. Bởi những hạn chế trong việc tiếp cận sẽ không kiểm soát được việc quan hệ tình dục trước hôn nhân, đồng thời tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn kèm theo những hiểm họa khôn lường. Trong đó, biến chứng từ thai kỳ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ trẻ trong độ tuổi 15-19, phần lớn đến từ việc phá thai không an toàn.

Đại diện tổ chức Marie Stopes Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Hằng cho biết: “Khi phụ nữ và các trẻ em gái được tiếp cận với các biện pháp tránh thai một cách toàn diện, số bé gái bỏ học hay bị lỡ mất cơ hội học tập và phát triển vì mang thai ngoài ý muốn và số ca tử vong mẹ sẽ giảm đi đáng kể. Điều này đồng nghĩa với việc tăng thêm nguồn lực lao động cho quốc gia. Có thể thấy việc đầu tư vào kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhất là cho trẻ vị thành niên và thanh niên trẻ, là một trong những ưu tiên hàng đầu mà một quốc gia nên hướng đến.”

 

Về tổ chức Marie Stopes International:

Marie Stopes International là một tổ chức phi chính phủ toàn cầu cung cấp các biện pháp tránh thai và dịch vụ đình chỉ thai nghén an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái. Đội ngũ chuyên gia tại các địa phương của MSI có mặt và cung cấp dịch vụ tại cộng đồng trên 37 quốc gia. Các dịch vụ chất lượng cao được cung cấp cho phụ nữ với sứ mệnh mang lại sức mạnh cho họ và trao quyền lựa chọn nếu họ muốn có con và thời điểm có con để mọi phụ nữ đều có thể tự do theo đuổi kế hoạch và ước mơ của bản thân cũng như cho gia đình.

• Năm 2017, 26.9 triệu người đã sử dụng biện pháp tránh thai do Marie Stopes International cung cấp

• Các dịch vụ của MSI đã ngăn ngừa được 8.2 triệu ca mang thai ngoài ý muốn; 5.4 triệu phá thai không an toàn; 23.900 ca tử vong mẹ.

  • Để biết thêm thông tin về Marie Stopes International, vui lòng truy cập www.mariestopes.org

Về ngày Tránh thai Thế giới:

  • Tầm nhìn của Ngày Tránh thai Thế giới (26/9) là một thế giới mà nơi mỗi em bé được sinh ra đều được chào đón.
  • Sứ mệnh của Ngày Tránh thai Thế giới nhằm nâng cao nhận thức về tất cả các biện pháp tránh thai, cho phép những người trẻ có quyền lựa chọn về những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản của họ.
  • Ngày tránh thai Thế giới được hỗ trợ bởi một liên minh gồm 16 đối tác quốc tế, bao gồm cả Marie Stopes International và được tài trợ bởi Bayer HealthCare.
  • Để biết thêm thông tin về Ngày tránh thai Thế giới, vui lòng truy cập www.Your-Life.com


 

THANH AN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›