Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phá bỏ rào cản, vì một thế giới dành cho tất cả mọi người

11/01/2017 10:25

Ngày 10/01 tại TP. HCM, Trung tâm khuyết tật và phát triển (DRD) đã phối hợp với Khoa kiến trúc nội thất, trường Đại học Kiến Trúc tổ chức cuộc thi “Phá bỏ rào cản 2”. Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức, kêu gọi sự đồng hành của cộng đồng, đặc biệt những người có chuyên môn về xây dựng, kiến trúc các công trình công cộng nhằm góp phần tạo nên một môi trường không rào cản cho người khuyết tật và các đối tượng khác.

Cuộc thi hướng đến rào cản là công trình công cộng - nơi mà bất cứ ai cũng có thể đến. Việc các công trình và tiện ích công cộng được thiết kế thân thiện, không rào cản sẽ không chỉ giúp cho người khuyết tật mà còn giúp cho người già, phụ nữ mang thai, người đẩy xe nôi,… có thể dễ dàng tiếp cận các công trình công cộng, dịch vụ xã hội, từ đó giúp họ có cuộc sống độc lập hơn. Phá bỏ rào cản hướng đến một xã hội hòa nhập – “Một thế giới dành cho tất cả mọi người” chính là mục tiêu mà DRD hướng đến.

 

Phá bỏ rào cản, vì một thế giới dành cho tất cả mọi người - Ảnh 1

Nhiều sinh viên tham khảo các đề tài dự thi.

Ban tổ chức đã thực hiện hơn 10 buổi truyền thông, thu hút hơn 1000 sinh viên, giảng viên có quan tâm đến lĩnh vực khuyết tật, mong muốn đóng góp vào quá trình vận động môi trường tiếp cận đối với người khuyết tật thuộc khu vực TP.HCM:  trường ĐH và 1 CĐ : ĐH Kiến Trúc, Văn Lang, Tôn Đức Thắng, Hutech, Giao thông Vận tải, Sư phạm Kỹ thuật, Quốc tế Hồng Bàng, Công nghệ Sài Gòn, Bách khoa, và CĐ Xây dựng.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên hiểu hơn những khó khăn của người khuyết tật khi tham gia các công trình công cộng chưa thân thiện với người khuyết tật, Ban tổ chức tiến hành các buổi trải nghiệm thực tế thông qua hình thức sắm vai là người cùng người khuyết tật, người sử dụng xe lăn, khiếm thị, khiếm thính nhằm giúp các bạn sinh viên cảm nhận rõ về mỗi dạng tật có những khó khăn khác nhau.

Ban tổ chức cũng hỗ trợ xe lăn, giới thiệu nhân vật là người khuyết tật và cung cấp thông tin theo yêu cầu của mỗi nhóm, nhằm giúp họ hiểu về người khuyết tật, các dạng tật, công trình tiếp cận, công trình không tiếp cận…

 

Phá bỏ rào cản, vì một thế giới dành cho tất cả mọi người - Ảnh 2

Ban tổ chức và các nhóm tham gia tại cuộc thi.

Sau chặng đường hơn 3 tháng từ 24/9/2016 – 10/1/2017 cuộc thi thu được những thành quả sau:

Với hơn 20 cụm công trình được hơn 10 nhóm thí sinh nghiên cứu để đưa ra những sáng kiến/ giải pháp phù hợp với Quy chuẩn xây dựng quốc gia một cách tiện dụng, mỹ quan và có tính sáng tạo.

Các bạn sinh, sinh viên, giảng viên hưởng ứng tích cực cuộc thi cũng là một bước tiến quan trọng trong việc vận động cộng đồng cùng cất tiếng nói vì một môi trường không rào cản, thuận tiện cho người khuyết tật tham gia sử dụng như những thành viên khác trong xã hội.

Việc thí sinh là người không khuyết tật trực tiếp vào vai diễn là người khiếm thị sử dụng công trình công cộng, trực tiếp trải nghiệm quá trình sử dụng xe lăn đi đến các công trình công cộng của TP.HCM cho thấy sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ đối với các vấn đề liên quan đến người khuyết tật. Đặc biệt, hơn 20 cụm công trình được các bạn sinh viên thể hiện qua nhiều góc nhìn, cách hiểu về vấn đề tiếp cận đối với người khuyết tật.

 

Phá bỏ rào cản, vì một thế giới dành cho tất cả mọi người - Ảnh 3

Các nhóm đạt giải nhất, nhì nhận quà lưu niệm từ Ban tổ chức.

Nhóm sinh viên Trần Thị Trúc Xinh (gồm 4 thành viên), với đề tài cải tạo “Cùng đến trường” đề xuất cải tạo khu vui chơi cho học sinh, lối lên các hành lang, nhà vệ sinh, giảm chiều cao của bảng bằng cách bố trì hệ thống trợ lực giúp dễ dàng điều chỉnh chiều cao của bảng viết và bục giảng,…những điều chỉnh rất nhỏ nhưng rất cần thiết và quan trọng để học sinh khuyết tật có thể dễ dàng học tập và sinh hoạt tại trường. Nhóm hi vọng mô hình có thể nhân rộng cho tất cả các trường học để việc đi học không là xa vời với trẻ khuyết tật, đã giành giải nhất chung cuộc.

MINH THÔNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đời sống người Khmer tăng lên khi xây dựng nông thôn mới

  Đời sống người Khmer tăng lên khi xây dựng nông thôn mới

  Là huyện biên giới miền núi và dân tộc (chủ yếu là Khmer), đời sống gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhưng chỉ sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở Tịnh Biên đã thay đổi rõ rệt, chất lượng cuộc sống của đồng bào Khmer được nâng cao đáng kể.

 • Lock & Lock mang Tết đến làng trẻ SOS TP.HCM

  Lock & Lock mang Tết đến làng trẻ SOS TP.HCM

  Nhân dịp năm mới sắp đến, LOCK&LOCK Việt Nam đã đến và trao tặng 521 sản phẩm đồ dùng trị giá 110.000.000 đồng cho Làng trẻ em SOS Gò Vấp (TP.HCM).

 • TP.HCM: Lái xe taxi trả lại hơn 100 triệu đồng cho khách để quên

   TP.HCM: Lái xe taxi trả lại hơn 100 triệu đồng cho khách để quên

  Hơn 100 triệu đồng bị đánh rơi trong lúc đi trên taxi đã được trao trả tận tay cho khổ chủ. Hành động đẹp của các anh không chỉ làm cho hành khách vui mừng và cảm kích khi nhận lại được tài sàn bị đánh rơi, mà còn là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp.

 • Quảng Nam: Dân sợ tái nghèo sau lũ

  Quảng Nam: Dân sợ tái nghèo sau lũ

  Trong 1 tháng, người dân Quảng Nam phải hứng chịu 2 đợt mưa lớn kéo dài, nước lũ dâng cao, gây ngập lụt tại nhiều khu vực, các cánh đồng hoa màu xanh đã bị san bằng, trả lại vùng cát trắng.