Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phải đóng BHXH theo mức lương trong thang bảng lương?

01/03/2016 16:33

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung (TP. Hồ Chí Minh), Công ty của bà Dung xây dựng hệ thống thang, bảng lương, đã được Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội chấp thuận. Sau đó Công ty tuyển dụng, thỏa thuận mức lương với người lao động, tuy nhiên, khi làm hồ sơ tham gia BHXH, cơ quan BHXH không chấp nhận.

 

Phải đóng BHXH theo mức lương trong thang bảng lương? - Ảnh 1Ảnh minh họa.


Lý do cơ quan BHXH đưa ra là thang lương đăng ký cho cấp bậc nhân viên của Công ty bậc 1 là 4.000.000 đồng, bậc 2 là 4.500.000 đồng, bậc 3 là 5.000.000 đồng. Nhưng khi tuyển dụng, giữa công ty và người lao động thỏa thuận mức lương đóng BHXH là 4.800.000 đồng không có trong thang lương. Bà Dung hỏi, việc cơ quan BHXH không nhận hồ sơ có đúng không?
Về vấn đề này BHXH Việt Nam trả lời bà Nguyễn Mỹ Dung như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 94 Luật BHXH năm 2006, đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương thì doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng hoặc rà soát sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương, chuyển xếp lương, bổ sung hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và thực hiện thủ tục ban hành theo quy định, làm căn cứ trả lương, đóng BHXH đối với người lao động.

Do đó, trường hợp tiền lương, tiền công ghi trên hợp đồng lao động làm căn cứ đóng BHXH không phải là tiền lương theo thang, bảng lương do Công ty bà Dung xây dựng đã đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước về lao động là không đúng với quy định của pháp luật
Vì vậy, đề nghị bà Dung liên hệ với Công ty điều chỉnh lại tiền lương ghi trên hợp đồng lao động làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động theo đúng quy định. 

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Cá voi bay" Beluga XL cất cánh lần đầu tiên
Airbus thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên với Beluga XL, phiên bản mới nhất của dòng máy bay chở hàng cỡ lớn mang tên loài cá voi trắng Bắc cực "beluga"
 • Tín dụng chính sách giúp đồng bào DTTS ổn định cuộc sống

  Tín dụng chính sách giúp đồng bào DTTS ổn định cuộc sống

  Trong hệ thống chính sách dân tộc giai đoạn 2011 - 2015, có chính sách tín dụng đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

 • Phấn đấu đạt trình độ các nước ASEAN - 4 vào năm 2025

  Phấn đấu đạt trình độ các nước ASEAN - 4 vào năm 2025

  Chiến lược hội nhập quốc tế về lao động và xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với các mục tiêu: Phát huy tiềm năng nội lực, lợi thế so sánh của Việt Nam, tranh thủ tối đa môi trường, nguồn lực quốc tế góp phần thực hiện mục tiêu phát triển lao động - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; phấn đấu phát triển lĩnh vực lao động - xã hội đạt trình độ các nước ASEAN-6 vào năm 2020 và kịp các nước ASEAN - 4 vào năm 2025.

 • Bảo vệ trẻ Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài

  Bảo vệ trẻ Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài

  Liên bộ: Tư pháp, Ngoại giao, Công an, LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư liên tịch số 03/2016/TTLT-BTP-BNG-BCA-BLĐTBXH hướng dẫn việc theo dõi tình hình phát triển của trẻ em Việt Nam được cho làm con nuôi nước ngoài và bảo vệ trẻ em trong trường hợp cần thiết.

 • Quy định về thời gian nghỉ trong giờ làm việc

  Quy định về thời gian nghỉ trong giờ làm việc

  Công ty của ông Đoàn Ngọc Tú (TP. Đà Nẵng) hoạt động trong ngành Dệt May. Công ty thường có các đợt đánh giá trách nhiệm xã hội của các khách hàng. Nhà máy thuộc Công ty bắt đầu làm việc buổi sáng vào lúc 7h30 sáng đến 11h30 phút, chiều từ 13h đến 17h.