Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phải giới thiệu người lao động đi giám định sức khỏe?

23/05/2019 13:32

Phạm Đức Hưng (hungpham88@yahoo.com) hỏi: "Công ty chúng tôi ký hợp đồng mua bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động (NLĐ) nên khi xảy ra tai nạn lao động, mọi chi phí bồi thường cho NLĐ đều do phía công ty bảo hiểm chi trả. Mới đây, tại công ty xảy ra một vụ tai nạn nhưng xét thấy không nghiêm trọng nên chúng tôi không làm thủ tục cho NLĐ đi giám định sức khỏe. Công ty làm vậy có phạm luật không?".

 

Phải giới thiệu người lao động đi giám định sức khỏe? - Ảnh 1Ảnh minh họa.

 

Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP. HCM trả lời: Khoản 6 điều 38 Luật An toàn - Vệ sinh lao động quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm giới thiệu NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động, được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động theo quy định pháp luật. Như vậy, công ty không giới thiệu NLĐ đi giám định y khoa xác định mức độ suy giảm sức khỏe là trái quy định pháp luật. Với hành vi vi phạm này, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cụ thể, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với mỗi NLĐ.

Theo Người lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • 6 cách đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

  6 cách đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

  Trong năm 2019, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể đóng hàng tháng, 3 tháng,... hay 1 lần cho nhiều năm để hưởng lương hưu.

 • Công khai đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động biết: Giải pháp hạn chế tình trạng nợ đọng

  Công khai đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động biết: Giải pháp hạn chế tình trạng nợ đọng

  Người lao động có quyền cập nhật, theo dõi từng tháng xem doanh nghiệp đã đóng BHXH cho mình chưa và cập nhật ngay qua điện thoại. Nhưng từ trước nay không làm được vấn đề này nên doanh nghiệp có khi hàng năm không đóng, người lao động vì thế không biết, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói.

 • Lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp

  Lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp

  “Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu mang lại sự tốt đẹp chung cho cả đất nước, của tất cả các lực lượng tham gia lao động cũng như sử dụng lao động. Chính vì vậy, chúng tôi mong sự chung tay, nỗ lực của mỗi người lao động cũng như mỗi doanh nghiệp trong việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình”, là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tại chương trình giao lưu trực tuyến, với chủ đề “Lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp” do Báo Nhân dân và BHXH Việt Nam tổ chức vào sáng 21/5.

 • Nghệ An: 28 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên 44 tỷ đồng

  Nghệ An: 28 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên 44 tỷ đồng

  Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, thời gian qua, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Nghệ An đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ - BNN) xuống mức thấp nhất.