Phản ánh tiệm tạp hóa bán hàng hết hạn sử dụng, phóng viên bị “đánh sập” Facebook cá nhân

18:23 - 12/06/2019

Sau khi đăng tải bài viết phản ánh tiệm tạp hóa ở vùng quê Quảng Trị bán hàng hết hạn sử dụng, một phóng viên báo chí đã bị hack, khóa tài khoản Facebook cá nhân. Không những thế, một giảng viên sau khi dùng trang cá nhân vào bình luận cũng nhận kết quả tương tự.

Có ít nhất 3 tài khoảng giả mạo trang Facebook cá nhân của phóng viên T. trong sáng 11/6

Trao đổi với chúng tôi, ông M.Đ.T (hiện đang công tác tại một cơ quan báo chí trung ương đóng ở miền Trung) cho biết, đến sáng 12/6,  ông vẫn chưa thể mở lại tài khoản Facebook cá nhân của mình do bị khóa nhầm từ đội ngũ quản lý Facebook.  

Trước đó, vào chiều ngày 10/6, ông T. cùng gần 30 đồng nghiệp, gia đình các đồng nghiệp trên đường từ Hà Tĩnh trở về Huế, đã dừng lại và vào tiệm tạp hóa Như Ý nằm bên cạnh đường Quốc lộ 1A, đoạn qua Chợ Kênh Võ Xá (xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) để mua đồ ăn nhanh chế biến sẵn. Tại đây, trong lúc mua hàng hóa, ông T. cùng đoàn phóng viên đã phát hiện một số thực phẩm hết hạn sử dụng. Cụ thể ông T. cùng đồng nghiệp của mình có mua một số cây xúc xích cho trẻ nhỏ, nhưng khi xem thông tin trên bao bì thì phát hiện sản phẩm đã hết hạn sử dụng nên trả lại. Đoàn đổi qua mua mua hai hộp phô mai con bò cười thì số hàng này cũng đã hết hạn sử dụng nhưng được sửa lại bằng bút mực.

Sau cùng, ông T. cùng các đồng nghiệp trả lại phô mai để mua ba hộp nem chua, nhưng đến khi bóc ra ăn thì không ai dám ăn vì nem có mùi lạ.

Những hộp nem không nhãn mác được ông T. mua tại cửa hàng tạp hóa Như Ý


Thấy việc bán hàng hết hạn sử dụng của cửa hàng nói trên có tính lặp lại một cách đáng ngờ, nên ông T. đã đăng sự việc, hình ảnh lên tài khoản Facebook cá nhân của mình. Một số đồng nghiệp chứng kiến sự việc cũng đã bức xúc, nêu ý kiến cơ quan hữu trách tại Quảng Trị cần kiểm tra, xử lý hàng hóa hết date (nếu có) ở tiệm tạp hóa này, tránh để người dùng mua, tiêu thụ rất nguy hiểm, nhất là với thực phẩm chế biển sẵn.

Theo ông T. cho biết, đến sáng 11/6 ông được bạn bè thông báo có người đã làm giả tài khoản Faecebook của mình rồi đi kết bạn với nhiều người trong danh sách bạn bè gần 3.000 người của ông. Ít nhất, ông T. đã phát hiện có 3 tài khoản giả mạo với tên, hình ảnh đại diện giống hệt tài khoản thật của ông.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ông T. đã đăng thông báo công khai sự việc trên tài khoản của mình,  cảnh báo những tài khoản giả mạo đến bạn bè, đồng thời nhờ bạn bè thông báo thêm cho đội ngũ Facebook. Tuy nhiên đến trưa cùng ngày, ông T. nhận được thông báo từ đội ngũ quản lý Facebook rằng tài khoản thật của ông sẽ bị khóa do giả mạo tài khoản của người khác - “trái với tiêu chuẩn cộng đồng” của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Không chỉ ông T. bị khóa tài khoản sau khi phản ánh việc bán hàng hết hạn sử dụng của cửa hàng tạp hóa Như Ý, một nam giảng viên trường Đại học Khoa học Huế sau khi dùng trang cá nhân vào bình luận bài viết của ông T. cũng gặp tình trạng tương tự. Thậm chí, tài khoản giả mạo giảng viên này còn đi nhắn tin, công kích một số đồng nghiệp, người thân và bạn bè của ông.

Liên quan đến hành vi bàn hàng hết hạn sử dụng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, chúng tôi đã gửi thông tin phản ánh đến Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị; đồng thời phản ánh đến ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Ngay sau khi nhận thông tin phản ánh về việc sự việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Khoảng 17 giờ 30 phút chiều 11/6, thông tin từ ông Chính cho biết, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với cửa hàng Như Ý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Viết Thế - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ông đã giao cho Đội Quản lý thị trường số 5 (đơn vị phụ trách địa bàn huyện Gio Linh) kiểm tra đột xuất ngay trong chiều 11/6. Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ tại cửa hàng Như Ý một số loại đồ ăn chế biến sẵn, như: bơ, sữa, cháo hộp, kẹo mè xửng, bánh đa nem, nước khoáng, xúc xích... hết hạn sử dụng đúng như thông tin phản ánh. 

Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính cửa tạp hóa do bán hàng hết hạn sử dụng


Cơ quan chức năng đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 300.000 đồng theo Khoản 3 Điều 31 Nghị định 119/2017/NĐ - CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa đối với cửa hàng Như Ý; yêu cầu chủ cửa hàng này viết cam kết không tiêu thụ sản phẩm hư hỏng, hết hạn sử dụng, bảo đảm an toàn thực phẩm.

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›