Phấn đấu tăng nhanh tỷ lệ người cao tuổi có thẻ BHYT

18:21 - 15/03/2016

Sáng 15/3, làm việc với Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tăng nhanh tỉ lệ người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, trước mắt phải đạt mức trung bình cả nước, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

 

Đến dự và chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm; Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam Cù Thị Hậu, cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

 

Quang cảnh hội nghị.


Nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác chăm sóc NCT 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết, năm 2015 là năm đầu tiên Việt Nam có Tháng hành động về người cao tuổi (NCT). Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy tháng 10 hàng năm là tháng hành động vì NCT đã tạo tinh thần phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với NCT. Các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các địa phương, đặc biệt là Hội NCT Việt Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực như: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cộng đồng về NCT; vận động ủng hộ đóng góp nguồn lực tổ chức khám và tư vẫn sức khỏe miễn phí cho NCT, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao vui chơi giải trí dành cho NCT…

“Về kết quả thực hiện công tác chăm sóc và phát huy vai trò của NCT, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết: Các tỉnh, thành phố đã chủ động triển khai thực hiện Luật NCT và các chính sách đối với NCT. Qua kiểm tra cho thấy 100% NCT đủ điều kiện hưởng trợ cấp đều thì đã được nhận trợ cấp đầy đủ và đúng thời gian theo qui định. Đến nay, cả nước có khoảng 2,85 triệu NCT đang hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH), hơn 1,5 triệu NCT hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; 481.619 NCT được khám mắt, 84.105 NCT được chữa mắt miễn phí với số tiền trên 103,5 tỷ đồng”- Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho hay.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết những khó khăn, hạn chế đối với NCT ở các địa phương như: Một số nơi cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở chưa xác định rõ trách nhiệm trong thực hiện chính sách pháp luật đối với NCT, thiếu quan tâm, chỉ đạo, chưa xây dựng được kế hoạch hoạt động cụ thể. Một số nơi còn coi công tác NCT chỉ là những hoạt động phong trào, là công tá của Hội NCT; công tác tuyên truyền phổ biến chính sách luật pháp chưa kịp thời, thường xuyên. Việc triển khai các hoạt động của một số bộ, ngành, địa phương đối với công tác NCT còn chậm, chưa chủ động lồng ghép các hoạt động của ngành với công tác NCT.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cũng nêu những phương hướng, nhiệm vụ về tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện Luật NCT và các chính sách hỗ trợ đối với NCT, đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời. Tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách, chương trình, đề án, dự án và xây dựng kế hoạch hoạt động, phân bổ kinh phí hàng năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012 – 2020. Tăng cường công tác truyền thông, phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về công tác NCT, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và toàn xã hội trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò của NCT.

 

Khám sức khỏe cho người cao tuổi.


Đưa tỷ lệ NCT có BHYT lên bằng mức trung bình của cả nước

Riêng về công tác chăm sóc sức khỏe của NCT, bà Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Hệ thống khám chữa bệnh cho NCT tuyến tỉnh, thành phố mặc dù còn thiếu về cơ sở, vật chất và nhân sự, nhưng các đơn vị y tế đều tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT. Ngành Y tế đã có 1 Bệnh viện Lão khoa Trung ương là bệnh viện đầu ngành về chăm sóc sức khỏe cho NCT. Hiện nay, có 49 khoa Lão khoa thuộc các bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các bệnh viện thuộc bộ, ngành.

“Các bệnh viện đa khoa tuyến huyện và các trạm y tế xã, phường đều tổ chức khu tiếp nhận, khám bệnh, triển khai các phòng khám ngoại trú và nội trú dành riêng cho NCT, tăng cường cả về số và chất lượng. Các bệnh viện cấp tỉnh, thành phố đã chú trọng đầu tư trang thiết bị, đào tạo nhân sự để thành lập khoa Lão khoa. Các cơ sở khám, chữa bệnh đều quy định ưu tiên khám bệnh cho NCT và có phòng khám dành riêng cho NCT”-bà Xuyên cho hay.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, vấn đề chăm sóc sức khỏe NCT ngày càng quan trọng khi mỗi năm chúng ta có thêm khoảng nửa triệu NCT. Đến năm 2030 xu hướng già hóa dân số sẽ gây áp lực ngày càng lớn đối với hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe, đòi hỏi phải nhanh chóng thực hiện  Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân. Tuy nhiên, trong khi các nước tiên tiến, phát triển có tỉ lệ người dân tham gia BHYT là 99-100% thì ở Việt Nam mới đạt có 76%. Đáng lưu ý là tỉ lệ NCT có thẻ BHYT chỉ đạt 60% là cực kỳ đáng lo ngại cho công tác chăm sóc sức khỏe.Vì vậy, tăng tỉ lệ NCT tham gia BHYT phải là chương trình trọng tâm của Hội NCT Việt Nam và ngành y tế, BHXH. Các bộ ngành, đoàn thể phải hành động quyết liệt để trước mắt đưa tỷ lệ NCT có BHYT lên bằng mức trung bình của cả nước.

“Không thể để đối tượng phải chăm sóc y tế nhiều hơn mà tỷ lệ có thẻ BHYT thấp hơn. Tiến tới trẻ em và NCT phải có tỉ lệ tham gia BHYT cao hơn. NCT tham gia BHYT không chỉ để chữa bệnh mà quan trọng hơn là được khám bệnh thường xuyên để kịp thời phát hiện, điều trị bệnh ngay từ giai đoạn ban đầu”-Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần như vậy, Hội NCT Việt Nam, BHXH Việt Nam, ngành Y tế cần xây dựng chương trình thực hiện cụ thể, triển khai ngay trong năm 2016, có sự phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ để tăng cường tuyên truyền, vận động NCT tham gia BHYT, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến xã, phường…

CÙ HÒA / Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›