Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Pháp hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu mở rộng sân bay Nội Bài

26/04/2019 10:29

Ngành hàng không đang phối hợp nghiên cứu nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dự kiến đạt từ 80-100 triệu khách/năm.

Pháp hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu mở rộng sân bay Nội Bài - Ảnh 1

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam và Cty ADP Ingénierie ký kết Bản ghi nhớ hợp tác cho dự án lập nghiên cứu mở rộng sân bay Nội Bài (Ảnh: ĐSQ Pháp tại Việt Nam) 

 

Cục Hàng không Việt Nam và Công ty ADP Ingénierie (ADPi - Pháp) vừa ký bản ghi nhớ hợp tác dự án nghiên cứu phương án mở rộng và lập quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, theo tin từ Đại sứ quán Pháp.

Nghiên cứu này nằm trong khuôn khổ hợp tác ưu tiên giữa hai nước Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực hàng không dân dụng, bao gồm hợp tác về thể chế, cung cấp máy bay cho các công ty hàng không Việt Nam, cung cấp thiết bị và dịch vụ về an toàn hàng không và hạ tầng cảng hàng không Việt Nam.

Theo nghiên cứu, thời gian thực hiện dự án trong vòng 12 tháng. Sau khi điều chỉnh quy hoạch, công suất của Cảng hàng không Nội Bài dự kiến đạt từ 80 - 100 triệu khách/năm.

Thứ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Công cho biết việc nghiên cứu, điều chỉnh Quy hoạch chi tiết CHK quốc tế Nội Bài nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường hàng không Việt Nam trong các năm tới. Ngoài ra, việc mở rộng CHK cũng phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội và nước.

Trước đó, tháng 10/2018, Chính phủ Pháp đã phê duyệt khoản viện trợ hơn 564.000 euro và giao Công ty Tư vấn ADPi phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam xây dựng nhiệm vụ quy hoạch trình Bộ GTVT phê duyệt.

ADPi là công ty tư vấn thiết kế kiến trúc và kỹ thuật sân bay của Pháp thuộc Aéroports de Paris Group (ADP). Công ty này quản lý và thiết kế các công trình phức hợp sân bay như nhà ga hành khách, tháp điều khiển, nhà ga để máy bay như hangar, trung tâm bảo dưỡng máy bay... tại các sân bay ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Seoul, Dubai, Jeddah...

Công ty ADPi có mặt tại Việt Nam từ những năm 2000 và tham gia vào nhiều dự án chiến lược như dự án mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành. Đây cũng chính là doanh nghiệp được Cục Hàng không Việt Nam ký hợp đồng thuê rà soát, nghiên cứu quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất.

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài được Thủ tướng phê duyệt theo quy hoạch giao thông vận tải Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua đó, sân bay Nội Bài được nâng cấp thành sân bay quốc tế lớn phía Bắc. Đến năm 2020, Nội Bài đạt cấp độ sân bay 4E với lưu lượng đạt 20-25 triệu hành khách/năm. Đến năm 2030, Cảng hàng không này có thể tiếp nhận 35 triệu hành khách/năm và sau năm 2030 là 50 triệu hành khách/năm.

Thanh Nhung

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm