Pháp mở cuộc thi thiết kế tháp Nhà thờ Paris

09:52 - 18/04/2019

Cuộc thi sẽ giải đáp câu hỏi còn bỏ ngỏ hiện nay là liệu Pháp có phục dựng lại được phần mái cổ điển của nhà thờ 850 năm tuổi này hay không.

Tuổi Trẻ dẫn tin AFP ngày 17-4 dẫn lời Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết Paris sẽ tổ chức cuộc thi để quyết định thiết kế mới của tháp Nhà thờ Đức Bà Paris.

"Cuộc thi quốc tế sẽ cho phép chúng ta đặt câu hỏi rằng liệu chúng ta có nên tái tạo lại tòa tháp đã được Viollet-le-Duc tạo hình hay nên trao cho Nhà thờ Đức Bà một tòa tháp mới phản ánh những kỹ thuật và thách thức của thời đại chúng ta" - ông Philippe nói.

Ngọn lửa kinh hoàng ngày 15-4 đã tàn phá kiến trúc được coi như kho báu của thế giới này. Ảnh: AP

PLO dẫn tin từ Báo Sydney Morning Herald ,Tổng thống Pháp Emmanuel  Macron tuyên bố sẽ hoàn thành việc xây dựng lại nhà thờ trong vòng năm năm. Nhiều tỉ phú và các công ty quốc tế đã hứa sẽ đóng góp tài chính và chuyên môn để xây lại nhà thờ.

Pháp dự kiến sẽ soạn luật để giảm 75% thuế đối với những người đóng góp dưới 1.000 euro để tái thiết nhà thờ và giảm 66% với những khoản đóng góp lớn hơn, ông Philippe cho biết.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, việc tái thiết nhà thờ sẽ mất hàng thập kỷ. Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại nhà thờ Đức Bà hôm 15-4 vừa qua đã phá hủy phần lớn phần mái của nhà thờ và khiến tháp chuông của tòa nhà này bị sập.

Trong khi đó, tại nhà thờ, các nhân viên cứu hỏa đang sử dụng cần cẩu giữ một phần mái ổn định sau trận hỏa hoạn hồi đầu tuần. Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy kiến trúc cổ này sẽ sụp đổ nhưng các bức tượng đang được chuyển đi để giảm thiểu nguy cơ.

"Ưu tiên của chúng tôi hiện nay là ổn định các đỉnh trên phần mái đã bị suy yếu vì chúng không còn được phần mái và khung giữ lại" - Trung tá Gabriel Plus, người phát ngôn lực lượng cứu hỏa Pháp, nói.

Hiện Thủ tướng Edouard Philippe nói rằng vẫn chưa có bất cứ ước tính nào về chi phí tái thiết nhà thờ.

TA (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›