Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phạt 10-15 triệu đồng khi ép buộc hoặc cho thuê trẻ em đi ăn xin

29/09/2018 20:20

Hành vi tổ chức, ép buộc trẻ em đi xin ăn hoặc cho thuê, cho mượn trẻ em hoặc sử dụng trẻ em để xin ăn bị đề xuất phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng.

 

Phạt 10-15 triệu đồng khi ép buộc hoặc cho thuê trẻ em đi ăn xin - Ảnh 1  

Bộ LĐTBXH vừa chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em với nhiều nội dung được người dân đặc biệt quan tâm. Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định dự thảo này.

Theo đó, Điều 32 về vi phạm quy định về cấm lạm dụng, bóc lột trẻ em của dự thảo nghị định quy định phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em bắt trẻ em làm công việc gia đình quá sức, quá thời gian, ảnh hưởng đến việc học tập, vui chơi, giải trí, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ em.

Hành vi tổ chức, ép buộc trẻ em đi xin ăn hoặc cho thuê, cho mượn trẻ em hoặc sử dụng trẻ em để xin ăn bị đề xuất phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng.

Bộ LĐTBXH cũng đưa ra đề xuất phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Bắt trẻ em nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, chửi mắng, đe dọa, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em; thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn hại về tinh thần.

Đáng chú ý, bộ này cũng đề xuất mức phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với một trong số các hành vi: Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em; công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên.

Biện pháp khắc phục hậu quả gồm buộc xin lỗi khi có yêu cầu đối với hành vi vi phạm và thu hồi, xóa, gỡ bỏ các thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em.

Theo L.HOA/Lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Làng Thanh niên Xung phong Phúc Trạch (Hà Tĩnh): Làm giàu nơi vùng biên

  Làng Thanh niên Xung phong Phúc Trạch (Hà Tĩnh): Làm giàu nơi vùng biên

  Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) xây dựng kinh tế (XDKT) Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), thuộc Tỉnh đoàn TNXP Hà Tĩnh, có 160 hộ TNXP thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên mảnh đất được giao.

 • Nhu cầu nhà ở, nhà trẻ cho con công nhân là cấp bách

  Nhu cầu nhà ở, nhà trẻ cho con công nhân là cấp bách

  Tại Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023, nhiều đại biểu cho rằng: Chưa có nhà ở, nhà trẻ, cuộc sống của công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp còn nhiều khó khăn. Việc đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ và các thiết chế văn hóa là cần thiết và cấp bách.

 • Gấp rút hoàn thành dự án 12.000 tỉ cao tốc Hạ Long-Vân Đồn

  Gấp rút hoàn thành dự án 12.000 tỉ cao tốc Hạ Long-Vân Đồn

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chủ đầu tư tiến hành khẩn trương trong tháng 12-2018 phải hoàn thành dự án cao tốc Hạ Long-Vân Đồn.

 • Chủ phòng khám bóp cổ, hành hung PV Báo PNVN khi đến làm việc

  Chủ phòng khám bóp cổ, hành hung PV Báo PNVN khi đến làm việc

  Vừa giới thiệu thông tin là nhà báo đến xác minh thông tin theo phản ánh, 2 Nhà báo bị ông Nguyễn Huy Khánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị phòng khám Đa khoa Thiên Hòa buông những lời mạt sát. Không những thế, ông Khánh còn bóp cổ Nhà báo Trần Hiếu (Báo Phụ nữ Việt Nam), còn người phụ nữ tên Vân của phòng khám xô đẩy Nhà báo.