Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

11:40 - 23/05/2019

Ngày 22/5, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cùng Tổng Cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

Cuộc thi là một trong những sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu Xanh tài trợ và được thực hiện bởi UNDP, Bộ NN&PTNT và Bộ Xây dựng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ phát động.

 

Nhà ở là một trong những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất bởi thiên tai. Nhà được coi là tài sản có giá trị nhất nhưng cũng dễ bị tổn thương nhất đối với người dân địa phương. Chỉ tính riêng năm 2018, hơn 31.000 ngôi nhà đã bị ngập và hư hỏng do thiên tai ở Việt Nam.

“Với những người dân nghèo, mỗi khi mùa mưa bão đến, ngoài nỗi trăn trở về mưu sinh, về lương thực thì nỗi lo lớn hơn, lại luôn hiện hữu là nơi tránh trú trước thiên tai cho toàn bộ gia đình, là sự an toàn của người già, con trẻ”, phát biểu của ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Phòng, chống thiên tai, Giám đốc Quốc gia dự án.

Bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Cuộc thi này đặc biệt có ý nghĩa trong việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nhà ở chống bão, lụt; khuyến khích sự sáng tạo của các kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên các trường đại học và góp phần cung cấp các mẫu thiết kế thân thiện môi trường với chi phí thấp để áp dụng vào những chương trình nhà ở an toàn của Chính phủ trong tương lai”.

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 22/5 đến 13/10/2019. Đối tượng dự thi gồm: Kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên các trường đại học chuyên ngành kiến trúc và xây dựng trên phạm vi cả nước.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›