Phát động giải thưởng Vietnam HR Awards 2016

16:08 - 29/03/2016

Ngày 29/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Báo Lao động và Xã hội phối hợp với Công ty cổ phần Kết nối Nhân tài (Talentnet) tổ chức Lễ phát động giải thưởng Vietnam HR Awards 2016. Đây là giải thưởng lần thứ 2 tiếp theo lần thứ nhất tổ chức năm 2014 và Vietnam HR Awards Forum năm 2015, nhằm vinh danh các doanh nghiệp có chiến lược quản trị nhân sự xuất sắc.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH -TS Doãn Mậu Diệp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng; Tổng Biên tập Báo Lao động và Xã hội Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiêp Việt Nam (VCCI) Võ Tân Thành; Giám đốc Talentnet Tiêu Yến Trinh, cùng đại diện Viện Nghiên cứu quản trị nguồn nhân lực Singapore (SHRI), các Hiệp hội, CLB, doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Chương trình được sự bảo trợ của Bộ LĐ-TB&XH, với phương pháp chuyên môn độc quyền từ Viện Nghiên cứu quản trị nguồn nhân lực Singapore (Singapore Human Resources Institute - SHRI) - một tổ chức nghiên cứu lĩnh vực nhân sự lớn nhất Singapore với 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đánh giá cao những sáng kiến của Báo Lao động và Xã hội đã phối hơp với Công ty Talentnet tổ chức một chương trình để các DN có cơ hội tham gia, chia sẻ học hỏi những chính sách nhân sự hay, góp phần nâng cao nguồn nhân lực Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp. Thứ trưởng khẳng định: Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục ủng hộ và tin tưởng chương trình này với sự tham gia của các cơ quan trung ương và địa phương, cùng sự hưởng ứng của các DN sẽ thành công tốt đẹp.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội đánh giá đây là một chương trình thực sự ý nghĩa, có độ hấp dẫn lớn và đang đi đúng hướng. "Chất lượng nguồn nhân lực, năng suất hiệu quả của công tác quản trị và thu nhập tiền lương, chế độ đãi ngộ, cũng là vấn đề mà chính phủ rất quan tâm", ông Hùng cho biết. Theo ông Hùng, một trong những vấn đề về chính sách nhân sự đó làm sao để tạo điều kiện cho người lao động phát huy được hết năng lực của mình. Hiện nay năng suất lao động Việt Nam đang thấp, đừng có đổ lỗi cho người lao động mà phải nhìn đến các nguyên nhân, yếu tố khác như là công nghệ, quản trị, đào tạo nghề...

Điểm đặc biệt của giải thưởng năm nay là bổ sung thêm cơ cấu giải dành riêng cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt các công ty vừa và nhỏ với sứ mệnh giúp các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tự tin và mạnh dạn hơn trong một sân chơi lớn, sân chơi toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập của AEC và TPP.

Nói về tính toàn diện của Giải thưởng Vietnam HR Awards 2016, ông Nguyễn Thành Phong, Tổng Biên tập Báo Lao động và Xã hội, Trưởng Ban tổ chức, chia sẻ: “Nếu như các doanh nghiệp lớn cần giữ sự ổn định trước thách thức thị trường, thì các doanh nghiệp Việt Nam vừa và nhỏ lại chính là đòn bẩy của nền kinh tế khi đón đầu các cơ hội từ làn sóng hội nhập”. 

Trước bối cảnh hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội và thách thức hơn. Làm sao để có thể đón đầu những cơ hội do AEC và TPP mang lại, để các doanh nghiệp càng trở nên mạnh mẽ hơn, tự tin hơn trong sân nhà cũng như trong sân chơi khu vực luôn là bài toán đau đầu của các doanh nghiệp. Và rõ ràng nguồn nhân lực là nền tảng quan trọng, là nguồn lực để doanh nghiệp nâng cao năng lực nội tại, đưa doanh nghiệp ở vị thế sẵn sàng cho các chiến lược kinh doanh hợp lý trong tương lai.

TS Doãn Mậu Diệp và ông Đỗ Mạnh Hùng tặng hoa cho BTC và các nhà tài trợ chương trình

Theo bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc Công ty Talentnet, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức: “Việc hội nhập vào sân chơi khu vực không chỉ tác động đến các doanh nghiệp lớn mà còn cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi thị trường trong nước sẽ đón nhận nhiều luồng sóng đầu tư từ nước ngoài và khi cơ hội tại thị trường khu vực lại chỉ dành cho những doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt để nắm bắt. Vì vậy, đầu tư vào con người sẽ là giải pháp thiết yếu dành cho tất cả các doanh nghiệp để tự trang bị một nội lực vững vàng và luôn ở tư thế chuẩn bị đón đầu hội nhập. Chính vì vậy, chúng tôi mở thêm cơ cấu giải thưởng dành cho các doanh nghiệp Việt Nam vừa và nhỏ nhằm tạo động lực khuyến khích họ đầu tư vào quản trị nguồn nhân lực. Đây không chỉ là công cụ của những doanh nghiệp có tiềm lực mạnh về ngân sách mà là của tất cả doanh nghiệp với nhiều quy mô khác nhau”.

Bà Tiêu Yến Trinh – Giám đốc Talentnet đang phát biểu tại buổi lễ

 “Để vươn ra nước ngoài và cạnh tranh ngay trên sân nhà, nguồn nhân lực Việt hoàn toàn đủ khả năng quản lý tốt các lĩnh vực này nếu biết mở rộng tư duy, luôn học hỏi và ứng dụng những phương cách quản trị hiện đại, đầu tư vào chiến lược, hệ thống và con người… để tận dụng những lợi thế sẵn có” – bà Trinh khẳng định.

Vietnam HR Awards 2016 dự kiến công bố kết quả vào tháng 9/2016. Với phương châm tạo sân chơi cho các doanh nghiệp Việt tiếp cận nhiều hơn với phương  pháp quản trị nguồn nhân lực hiện đại và tiên tiến, các doanh nghiệp đạt giải sẽ có cơ hội tham gia những buổi đào tạo nhân sự hoặc các hội thảo nhân sự tại Singapore với mức chi phí rất ưu đãi cùng với chuỗi sự kiện kết nối các doanh nghiệp đạt giải với các câu lạc bộ, hiệp hội doanh nghiệp… để cùng chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm quản trị nhân sự hay và thiết thực.

Các đại biểu tọa đàm sổi nổi về vấn đề nhân sự

Ông Edward Foong, đại diện tổ chức SHRI cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng ý tưởng tổ chức giải thưởng Vietnam HR Awards này tại Việt Nam. Quá trình chấm giải năm 2014, cho thấy các doanh nghiệp Việt tuy còn tồn tại những hạn chế nhất định trong hệ thống quản trị nhân sự chuyên nghiệp, nhưng mỗi doanh nghiệp lại triển khai những chính sách nhân sự theo “màu” riêng, có nét đặc trưng và phù hợp với văn hóa trong nước. Vì vậy, việc làm sao để nâng tầm các doanh nghiệp Việt giúp họ có cơ hội tiếp cận tốt hơn với những chính sách nhân sự hiện đại sẽ tạo bước đệm vững chắc để các doanh nghiệp nâng tầm và củng cố lợi thế cạnh tranh”.

Toàn cảnh buổi Lễ phát động Vietnam HR Awards 

Ông Đặng Hồng Kỳ, Giám đốc công ty Dịch vụ Mobifone KV2, đơn vị viễn thông duy nhất đồng hành cùng giải thưởng cho biết “MobiFone luôn xác định phát triển nguồn nhân lực chính là yếu tố then chốt tạo lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Hiện tại, MobiFone đang sở hữu đội ngũ nhân sự trẻ, năng động, được thử thách trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và liên tục cải tiến phương pháp quản lý. Theo đó, để hướng đến mục tiêu chiến lược, nguồn nhân sự này cần được liên tục nâng cao hơn nữa về năng lực và kiến thức. Đồng hành cùng Vietnam HR Awards 2016, MobiFone mong muốn cùng các doanh nghiệp trong, ngoài nước trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm xây dựng chính sách nhân sự để có chiến lược phát triển nguồn nhân lực theo kịp xu hướng của thời đại. Ngoài ra, thông qua các sản phẩm dịch vụ của mình, MobiFone cũng hy vọng trở thành cầu nối để đem lại nhiều giá trị mới và cơ hội phát triển cho cả doanh nghiệp lẫn người lao động.”

Ông Đỗ Mạnh Hùng trả lời phỏng vấn báo chí về giải pháp của Quốc hội và Chính phủ về vấn đề nhân lực

Chia sẻ về tầm quan trọng của chiến lược nhân sự đối với sự phát triển của doanh nghiệp, ông Đào Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Vihajico Ecopark – nhà đồng hành chiến lược của giải thưởng cho biết: “Chúng tôi đã và đang xây dựng một hệ thống quản trị nhân sự để tạo ra môi trường làm việc tốt nhất cho CBVN, để thu hút, giữ chân nhân tài, nhất là lực lượng lao động trẻ. Chúng tôi cũng coi trọng việc đào tạo, phát triển cho nhân sự các cấp vì lợi ích của mỗi cá nhân và để đáp ứng được với tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Bằng việc đồng hành cùng Vietnam HR Awards 2016, chúng tôi được chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm tốt nhất từ những chuyên gia nhân sự, những nhà tư vấn trong khu vực và chính từ hệ thống quản trị nhân sự suất sắc được trao giải thưởng. Ngoài ra, việc tham gia tôn vinh những người làm nhân sự xuất sắc, những công ty có hệ thống quản trị nhân sự hiệu quả chính là đóng góp vào việc phát triển con người và ngành nhân sự của Việt Nam. 

Bà Cao Thị Ngọc Dung - TGĐ Công ty PNJ đang trao đổi bên lề với các phóng viên về chiến lược phát triển nguồn nhân sự của Công ty

Bà Cao Thị Ngọc Dung, TGĐ công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận – PNJ cũng khẳng định: “Xác định con người là yếu tố then chốt tạo nên sự khác biệt và thành công của một tổ chức, PNJ đã chủ trương xây dựng và vận hành hệ thống quản trị nguồn nhân lực phù hợp và hiệu quả dựa trên cơ sở “Công bằng nội bộ, cạnh tranh thị trường”. Sự đầu tư của Công ty đối với chất lượng nguồn nhân lực thể hiện rất rõ ràng thông qua các hoạt động đào tạo và phát triển dành cho các đối tượng học viên khác nhau từ lãnh đạo cấp cao cho đến các vị trí nhân viên. PNJ không chỉ dừng lại ở các yếu tố vật chất, nhằm tạo ra một cộng đồng bền vững, PNJ đã tạo nên một văn hóa “Gia đình PNJ”, mà ở đó, người lao động làm việc trong chính môi trường hòa đồng, nhân văn và nhiều cơ hội phát triển. Đồng hành cùng Vietnam HR Awards 2016, PNJ mong muốn cùng các doanh nghiệp chia sẻ và đúc kết bài học kinh nghiệm để xây dựng hệ thống chiến lược quản trị nguồn nhân lực đúng đắn và hiệu quả nhất, qua đó thương hiệu nhân sự của doanh nghiệp sẽ được nâng tầm, thu hút và nuôi dưỡng nhân tài tốt hơn”. 

Ông Nguyễn Thành Phong – Tổng Biên tập Báo Lao động và Xã hội trao kỷ niệm chương cho các đại biểu

Về phía Ban tổ chức, ông Phong và bà Trinh đều khẳng định, Nhà đồng hành chiến lược và Hội đồng thẩm định đều tự tin, kỳ vọng giải thưởng sẽ góp phần nâng tầm cho chiến lược nhân sự Việt Nam lên ngang tầm khu vực và thế giới. “Chúng tôi tin rằng đây sẽ là kim chỉ nam cho việc quản trị nguồn nhân lực tại Việt Nam. Cộng đồng và cụ thể là niềm hạnh phúc của người lao động là đích đến của Vietnam HR Awards – tất cả vì sự phát triển của doanh nghiệp và người lao động Việt”, bà Trinh nói.

Ông Lê Bá Thông –Tổng Giám đốc Công ty TTT trao đổi bên lề hội nghị

 Hướng dẫn thông tin chi tiết hồ sơ tham gia giải thưởng cho các DN

Phóng viên Báo Lao động và Xã hội phỏng vấn đại biểu 

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Ban tổ chức và các đại biểu chụp hình lưu niệm

Đinh Hoa -Lê Hoàng/Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›