Phát động nhắn tin vì người nghèo

12:58 - 19/08/2019

Sáng nay (ngày 19/8), tại Lễ phát động nhắn tin vì người nghèo trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã cùng kêu gọi toàn thể xã hội, những người có điều kiện kinh tế cùng nhắn tin gửi tới Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 ngay từ bây giờ để giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống và quyết tâm thoát nghèo bền vững.

 

 - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Lễ phát động.

 

“Mở” Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia để tiếp nhận ủng hộ người nghèo

Để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của Quốc gia; hướng tới Tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11/2019), "Ngày Quốc tế chống đói nghèo", "Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam" (17/10) và cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400: "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019.

Tại chương trình, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đã nhấn nút phát động và nhắn tin ủng hộ người nghèo trên Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400.

 

 - Ảnh 2Tổ chức đợt vận động nhắn tin "Chung tay vì người nghèo".

 

Bắt đầu từ 00 giờ 00 ngày 19/8 đến hết 24 giờ 00 ngày 31/12/2019, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 mở hệ thống để đón nhận đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân cho việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững. Tin nhắn ủng hộ, đóng góp vì người nghèo theo cú pháp: "VNN n" gửi 1408 (trong đó, n là số lần ủng hộ 20.000 đồng; n giới hạn từ 1-100); không giới hạn số lần nhắn tin. Với mỗi tin nhắn, chủ thuê bao di động sẽ đóng góp tối thiểu 20.000 đồng vì người nghèo. Mỗi tin nhắn "VNN n" gửi 1408 là một sự đóng góp thiết thực vì người nghèo. Các tổ chức, cá nhân quan tâm đến người nghèo, gửi tin nhắn là đã góp phần vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Trước đây đã có chương trình truyền hình trực tiếp "Nối vòng tay lớn" được tổ chức thường niên vào tối 31/12 hàng năm rất thành công, tuy nhiên chương trình này bị gián đoạn.

Kể từ năm 2017 đến nay, thực hiện phát động của Thủ tướng "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", Ban Chỉ đạo trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thường niên chương trình Truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" vào ngày 17/10. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp trong xã hội, các nhà hảo tâm. Tại chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2018, Ban Tổ chức đã thu được hơn 6,3 tỷ đồng từ nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 - đây là nguồn lực quan trọng cùng nguồn lực của nhà nước thực hiện mục tiêu cao cả và nhân văn: "không ai bị bỏ lại phía sau".

 

 - Ảnh 3Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhắn tin vì người nghèo.


Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Người Việt Nam có câu "an cư mới lạc nghiệp", nhu cầu thiết yếu của người nghèo là ăn, ở, đi lại, khám chữa bệnh, được sử dụng các nhu cầu thiết yếu. Xuất phát từ thực tế đó, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ sử dụng quỹ vận động được từ chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" tập trung cho ba mục tiêu chính: xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo, đặc biệt là người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thi đỗ vào đại học, cao đẳng và tập trung lo Tết cho người nghèo.

 “Chương trình năm nay có nhiều điểm mới thứ nhất là phát động sớm hơn 2 tháng, đặc biệt ý nghĩa là vào ngày kỉ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9. Chúng tôi đã bàn với Bộ Thông tin và Truyền thông có thay đổi về công nghệ có nghĩa là những người có điều kiện chỉ cần 1 tin nhắn thôi sẽ gửi được tối đa gấp 100 lần mệnh giá 1 lần nhắn tin 20.000 Đồng, tức là được 2 triệu đồng/tin nhắn. Với tính chất lan tỏa của chương trình ngày càng lớn hơn, tính hiện đại, nhân văn ngày càng sâu sắc hơn, chương trình sẽ thành công và đợt cao điểm này, cá nhân tôi hi vọng số tiền vận động sẽ tăng 5-10 lần”, Phó Thủ tướng kỳ vọng.

Giúp những em học sinh nghèo yên tâm đến trường

Là người nhiều năm đồng hành, gắn bó với chương trình, thấu hiểu, sẻ chia với những mảnh đời, những hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ niềm xúc động khi trực tiếp đến trao quà cho người nghèo, đặc biệt là gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và trao những căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo cũng như hỗ trợ áo ấm tình thương cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết nguyên đán.

“Qua chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" đã thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài nước đóng góp để bảo đảm an sinh xã hội cho người nghèo”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

 

 - Ảnh 4Các đại biểu nhắn tin vì người nghèo.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, Chương trình "Chung tay vì người nghèo" năm 2019 sẽ tiếp tục phát huy kết quả của các năm trước, hướng đến việc tăng cường sự đoàn kết, tính nhân văn, bảo đảm người nghèo luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội để bước qua khó khăn, thoát nghèo bền vững.

Tại Lễ phát động sáng nay, khán giả xúc động trước hoàn cảnh của em Dương Hữu Phúc, hiện đang là sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, quê ở Lạng Sơn, em bị tai nạn nổ bình oxy và bị mất đôi bàn tay, “mất đôi bàn tay mọi dự định của em đều dang dở”. Nhưng vượt qua đau đớn về tinh thần, thể xác, vượt qua hoàn cảnh khó khăn khi bố bỏ đi, mẹ ốm nằm viện, sức khỏe yếu, với sự kiên trì của mình, em đã quyết tâm tiếp tục đến trường để mang ước mơ đến với cảnh cổng trường Đại học. Với tất cả nỗ lực, hai mẹ con đã cùng bươn trải trong cuộc sống để thỏa ước mơ tiếp tục tại ngôi trường Đại học của em.

 

 - Ảnh 5Em Dương Hữu Phúc là sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội giao lưu tại lễ phát động.


Bày tỏ về ước mơ lớn nhất của mình, em mong sau khi tốt nghiệp sẽ tiếp tục đi làm với mong muốn xây được một căn nhà vững chắc để hai mẹ con không phải đi thuê nhà như hiện nay. Em cũng mong mẹ em sẽ mạnh khỏe, không còn chịu những cơn đau, những đêm thức trắng do bệnh tật mang lại.

Đằng sau ước mơ, sau sự kỳ vọng của em là những nhọc nhằn của cuộc sống vẫn còn đè nặng trên vai, đồng cảm và sẻ chia với những nghị lực phi thường của em, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trực tiếp hỗ trợ em 16 triệu đồng, giúp em hoàn thành nhiệm vụ học tập trong năm học mới.

Vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh, nhiều mảnh đời giống như em Dương Hoàng Phúc, vẫn còn rất nhiều hộ nghèo cần một bữa cơm, cần một giấc ngủ trọn vẹn trên khắp mọi miền Tổ quốc, chính vì vậy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng kêu gọi toàn thể xã hội, những người có điều kiện kinh tế cùng nhắn tin từ bây giờ để giúp người nghèo thay đổi cuộc sống.

Chương trình trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" dự kiến tổ chức ngày 17/10/2019 tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt - Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội và phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

HƯƠNG DIỆP - QUANG VINH (ảnh)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›