Phát hiện 4 bài thi tuyển công chức ở Bộ KH-ĐT bị sửa điểm, thay đổi kết quả

15:16 - 12/10/2019

Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện có 4 bài thi tuyển công chức tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư sửa chữa điểm thi làm thay đổi kết quả. Đến thời điểm thanh tra, cả 4 trường hợp này đều đã thôi việc, trong đó 3 trường hợp vừa thôi việc tháng 7-2019.

Theo Báo Người Lao Động, Bộ Nội vụ vừa thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập; tuyển dụng công chức, viên chức; bổ nhiệm công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Về công tác thi tuyển, xét tuyển công chức, viện chức, năm 2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ủy quyền cho Tổng cục Thống kê tổ chức 1 kỳ thi tuyển công chức, kết quả tuyển dụng được 332 người. Ngoài ra, cơ quan này còn tổ chức 1 kỳ thi tuyển công chức đối với những người cam kết tình nguyện làm việc lâu dài tại các đơn vị miền núi, hải đảo, tuyển dụng được 64 người.

Phát hiện 4 bài thi tuyển công chức ở Bộ KH-ĐT bị sửa điểm, thay đổi kết quả - Ảnh 1.

Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện có 4 bài thi tuyển công chức tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư sữa chữa điểm thi làm thay đổi kết quả

Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận việc tổ chức kỳ thi thực hiện chưa đúng quy định về thời gian nhận hồ sơ, nội dung thông báo tuyển dụng, thời gian thành lập Hội đồng thi. Ngoài ra, công tác bố trí giám thị, phân công các thành viên các ban giúp việc, đáp án câu hỏi thi cũng chưa đúng quy định.

Đáng chú ý, thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện có 4 bài thi sữa chữa điểm thi làm thay đổi kết quả. Đến thời điểm thanh tra, cả 4 trường hợp này đều đã thôi việc (1 trường hợp thôi việc vào tháng 1-2018, 3 trường hợp thôi việc vào tháng 7-2019).

Bộ Nội vụ cũng đã thanh tra việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chữ vụ tại Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị thuộc bộ này.

Qua kiểm tra, hồ sơ lãnh đạo cấp Vụ và tương đương còn 4 trường hợp chưa có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên (1 trường hợp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và 3 trường hợp thuộc Tổng cục Thống kê); 37 trường hợp thuộc Tổng cục Thống kê chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước, bồi dưỡng nghiệp vụ ngạch, chức danh nghề nghiệp. Ngoài ra, còn có tình trạng thiếu chứng chỉ ngoại ngữ.

Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, có 2 lãnh đạo cấp phòng không có tài liệu thể hiện việc tuyển dụng theo quy định, 1 trường hợp quá tuổi bổ nhiệm lần đầu. Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổng cục Thống kê điều động, bổ nhiệm một số chức vụ lãnh đạo Văn phòng Đảng - Đoàn khi chưa có quyết định thành lập, quy định về cơ cấu tổ chức.

Về trình tự, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại còn xảy ra các sai sót tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị trực thuộc. Theo đó, hồ sơ bổ nhiệm lại không có tài liệu thế hiện việc tổ chức Hội nghị tập thể công chức của phòng, ban nơi nhân sự bổ nhiệm lại công tác để lấy phiếu tín nhiệm. Bên cạnh đó, không có tài liệu riêng thể hiện việc thủ trưởng đơn vị trực tiếp sử dụng nhận xét, đánh giá, đề xuất bổ nhiệm lại hay không bổ nhiệm lại.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng phát hiện 1 đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 4 đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê có số lượng phó trưởng phòng và tương đương vượt quy định.

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục những hạn chế, tồn tại mà kết luận thanh tra đã nêu. Đồng thời, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế nêu trên để có hình thức xử lý phù hợp.

Trao đổi với VietNamNet về việc 4 bài thi tuyển công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư được sửa điểm làm thay đổi kết quả tuyển dụng mà Thanh tra Nội vụ vừa kết luận, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết đây là kỳ thi của giai đoạn 2016 - 2017.

"Khi bị phát hiện, họ đã xin thôi việc và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã quyết định cho thôi việc rồi", ông Lâm cho hay.

Tổng cục trưởng thông tin thêm, sự việc này xảy ra trong kỳ thi tuyển dụng vào công viên chức ngành thống kê.

"Năm đó tuyển mấy trăm người của toàn ngành thống kê, đây là các trường hợp thi vào Cục Thống kê của các địa phương chứ không phải vào Tổng cục, trên này không có trường hợp nào cả", ông Lâm khẳng định.

Ông cũng chia sẻ thêm, ở đợt thi đó, "một đồng chí Phó tổng cục trưởng làm Chủ tịch hội đồng tuyển dụng".

"Lần này chúng tôi sẽ siết chặt các kỳ thi, rất nghiêm túc, công bằng, khách quan. Thi cử nhiều sức ép nhờ vả lắm", Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê nói.

PV (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›