Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phát hiện hơn 4.000 sản phẩm giảm cân bất hợp pháp bán trực tuyến

30/10/2018 09:52

Chỉ trong 7 ngày (9-16/10), Cơ quan Khoa học sức khỏe (HSA) Singapore đã phát hiện và xử lý 4.520 sản phẩm sức khỏe bất hợp pháp bán trực tuyến có trị giá khoảng 9.000 đô Sing. Đáng chú ý, 90% trong số này là các sản phẩm được quảng bá có tác dụng giảm cân và có sản phẩm bán tại Việt Nam.

 

Trong số các sản phẩm bị thu giữ nửa đầu tháng 10 có các sản phẩm: 24 Hrs Burn, Go Lean Detox, B Green Slimming Capsule, Mzac Bodyshape Jamu Tradisional.

Những sản phẩm giảm cân bán online này được hứa hẹn là “giảm cân nhanh”, “đốt cháy mỡ nhanh” hay “ngăn ngừa thèm ăn” trong khi cam kết “100% tự nhiên” hay làm từ “thảo mộc”.

 

Phát hiện hơn 4.000 sản phẩm giảm cân bất hợp pháp bán trực tuyến - Ảnh 1

1 sản phẩm giảm cân online bị cơ quan Khoa học sức khỏe Singapore thu giữ

 

Tuy nhiên, theo HSA, các khách hàng cần hết sức cảnh giác với những sản phẩm tưởng như vô hại này. Bởi khi kiểm nghiệm các sản phẩm này, HSA đã phát hiện chúng chứa rất nhiều chất cấm substance sibutramine và 1 số tân dược phổ biến khác.

Chỉ trong 5 năm (2013-9/2018), HSA đã phát hiện 39 sản phẩm giảm cân khác nhau có sibutramine, ephedrine, pseudoephedrine2 và tân dược nhuận tràng. Cũng trong giai đoạn này, có 5 báo cáo về các bất lợi của người dùng sản phẩm giảm cân này. Các hiện tượng thường gặp là ảo giác, khó thở và tim đập nhanh.

HSA cũng đưa ra khuyến cáo thận trọng khi mua các sản phẩm y tế trực tuyến. Khách hàng cần đặt các câu hỏi: Thành phần trong sản phẩm này là gì? Chúng được sản xuất ở đâu và như thế nào?

HSA cũng nhấn mạnh các sản phẩm giảm cân cần được kê đơn bởi bác sĩ và dược sĩ vì đây là những loại thuốc cần có sự giám sát y tế. và không có cách nào nhanh chóng và dễ dàng để giảm cân ngoài việc ăn uống lành mạnh, sống năng động.

 

Kiểm tra sản phẩm Go Lean Detox tại Việt Nam

 

Phát hiện hơn 4.000 sản phẩm giảm cân bất hợp pháp bán trực tuyến - Ảnh 2 

Theo thông báo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cơ quan này đang tiến hành kiểm tra, rà soát và sẽ cung cấp các thông tin có liên quan đến sản phẩm “Go lean Detox” – có tên trong danh sách sản phẩm chứa sibutramine bị cơ quan HSA Singapore thu giữ đầu tháng 10 vừa qua. Sản phẩm này được sản xuất tại Công ty Matxi S.g Co.Ltd,. Trụ sở: 129 Đường Võ Thị Sáu, Quận Thống Nhất, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. Nhà máy sản xuất: 148/9 Đường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

Theo TRẦN PHƯƠNG/Dân trí

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hành trình xuyên Việt vì sức khỏe cộng đồng

  Hành trình xuyên Việt vì sức khỏe cộng đồng

  Chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (25/12/2008 – 25/12/2018), ngày 20 tháng 10 năm 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện Trung ương Hội GDCSSKCĐ, phối hợp cùng Trung ương Hội Khuyến học phía Nam, Trung tâm UNESCO, cùng các cơ quan truyền thông tổ chức lễ xuất phát “Hành trình xuyên Việt vì sức khỏe cộng đồng”.

 • “Bệnh viện nào nhà vệ sinh bẩn là giám đốc đó ở bẩn”

  “Bệnh viện nào nhà vệ sinh bẩn là giám đốc đó ở bẩn”

  Giải trình trước Quốc hội tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội sáng 27/10, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: bệnh viện phải đảm bảo nhà vệ sinh, khu rửa tay phải sạch sẽ, những chi tiết đó nhỏ nhưng lại quyết định chất lượng cơ sở y tế...

 • Gia Lai: Trường học đóng cửa vì dịch tay chân miệng

  Gia Lai: Trường học đóng cửa vì dịch tay chân miệng

  Ngày 26/10/2018, Trưởng phòng Y tế huyện la Grai, tỉnh Gia Lai cho hay, UBND huyện vừa quyết định cho học sinh trường mầm non 15/5 xã Ia Bă nghỉ học vì bệnh tay chân miệng lây lan nhanh,

 • Bệnh viện Việt Đức nói gì về phải qua 'cò máu' khi phẫu thuật?

  Bệnh viện Việt Đức nói gì về phải qua 'cò máu' khi phẫu thuật?

  Tại BV Việt Đức, máu đến từ 3 nguồn chính: từ người hiến máu trong cộng đồng, từ Viện huyết học truyền máu Trung ương và từ điểm hiến máu cố định trong BV (từ cán bộ y tế, nhân dân quanh khu vực ,người nhà bệnh nhân).