Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Phát hiện lối thoát có thể ra khỏi hang Tham Luang

06/07/2018 22:10

Nhóm chuyên gia Thái Lan đã phát hiện một lối thông dài khoảng 100m có khả năng dẫn xuống lòng hang và giúp họ tiến đến vị trí của đội bóng nhí.

 

Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Phát hiện lối thoát có thể ra khỏi hang Tham Luang - Ảnh 1 

The Guardian dẫn lời ông Thanes Weerasin, Chủ tịch Viện Kỹ thuật Thái Lan - đồng thời là kỹ sư trưởng trong chiến dịch cứu hộ tại hang Tham Luang - cho biết ông cùng nhóm chuyên gia đang nghiên cứu một phương án khác để giải cứu đội bóng Lợn Hoang và huấn luyện viên của các em. 

Nhóm chuyên gia này đã phát hiện một lối thông dài khoảng 100m có khả năng dẫn xuống lòng hang, nơi các cầu thủ nhí được phát hiện.

"Miệng lối thông có kích thước lớn, khoảng 1mx1,2m. Lực lượng cứu hộ có thể ròng dây thừng để xuống được đáy hố, từ đó họ có thể xác định và tìm đến vị trí của đội bóng bằng la bàn".

Cách vị trí của đội bóng khoảng 20m, ông Weerasin cho biết đội chuyên gia cũng phát hiện được một miệng lối thông khác bị một tảng đá mòn lớn chặn lại.

Bằng thiết bị thăm dò chuyên dụng, các chuyên gia đã xác định được đường hầm phía sau tảng đá này còn kéo dài thêm khoảng 10m nữa.

Ông Weerasin tin rằng đường hầm này có thể dẫn đội cứu hộ tới dốc Nom Sao, vị trí trú ẩn hiện nay của đội bóng, bởi khi ông thắp lửa, khói liền lan rất nhanh qua những kẽ nứt xung quanh tảng đá mòn, có lẽ là do áp lực nước đang được hút  từ hang chính ra phía cửa hang.

Việc giải cứu đội bóng nhí đang được gấp rút tiến hành trước điều kiện thời tiết có thể xấu đi nhanh chóng trong những ngày tới. Một cơn mưa lớn hoàn toàn có thể khiến những nỗ lực trong những ngày qua của đội cứu hộ trở thành vô ích.

Ngoài ra, một yếu tố khác ảnh hưởng đến công tác giải cứu là hiện nay lượng oxy trong hang đã giảm xuống mức báo động (15%, so với ngưỡng thông thường là 21%), trong khi đó lượng khí cacbonic trong hang lại tăng lên. Điều này đang đe dọa tính mạng của đội bóng và lực lượng cứu hộ.

Tuy nhiên, chuyên gia giải cứu người Anh Anmar Mirza nhận định, dù lực lượng cứu hộ lựa chọn phương án nào thì họ cũng phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với những nguy hiểm và bất trắc trực chờ. Do đó họ cần tính toán kĩ lưỡng những rủi ro ấy trước khi hành động.

 

Cựu thành viên đội cứu hộ: Cuộc giải cứu đội bóng nhí có thể sẽ không tránh khỏi thương vong

Theo soha.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.