Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phát hiện nhiều website giả mạo ngân hàng

16/05/2018 15:32

Ngân hàng Vietcombank vừa phát hiện việc xuất hiện các trang thông tin điện tử (website) giả mạo có tên miền gần giống website của Vietcombank.

 

Thông báo mới nhất từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng này tiếp tục ghi nhận việc xuất hiện các trang thông tin điện tử (website) giả mạo có tên miền gần giống trang website của Vietcombank như: mail.www-vietcombank.com.vn; www-vietcombank.com.vn; www.www-vietcombank.com.vn. Trong khi, website chuẩn của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam là https://www.vietcombank.com.vn.

Phát hiện nhiều website giả mạo ngân hàng - Ảnh 1

Một dạng giao diện giả mạo dịch vụ Ngân hàng trực tuyến của Vietcombank.

 

Trước đó, Vietcombank cũng đã lên tiếng cảnh báo khách hàng về đường link giả mạo: http://homebank247.com/ có hình thức rất giống với giao diện đăng nhập internet banking của Vietcombank.

Chuyên gia bảo mật cho biết, tin tặc có thể dễ dàng chiếm được toàn bộ các thông tin cá nhân của chủ thẻ như số tài khoản, mã PIN... hay thậm chí, cả số CVV/CVC ở mặt sau của thẻ tín dụng, khi người dùng đăng nhập vào các website giả mạo, để từ đó chiếm đoạt tiền trên tài khoản ngân hàng của khách hàng.

Những website này được tin tặc thiết kế giao diện giống hệt với website thật hoặc có tên miền tương tự với website chính thức (có thể chỉ cần khác một ký tự) khiến người dùng nhầm tưởng và vô tư nhập các thông tin cá nhân vào đó. Tất nhiên, tất cả dữ liệu này đều bị chúng kiểm soát.

Vietcombank không phải là ngân hàng duy nhất lên tiếng về việc xuất hiện những website giả mạo này. Trước đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đã phát hiện địa chỉ: http://homebank247.com/Bidv giả mạo website của ngân hàng.

Để đảm bảo an toàn, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng không đăng nhập vào hệ thống ngân hàng điện tử từ các liên kết (link) giả mạo như trên hoặc từ các liên kết được gửi từ email, thông tin quảng cáo không tin tưởng, không rõ nguồn gốc. Trường hợp nghi ngờ đã truy cập vào các liên kết giả mạo, khách hàng nên đổi mật khẩu gấp và liên hệ với tổng đài ngân hàng để được hỗ trợ nếu cần. 

KHÁNH VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Gửi tiết kiệm khách hàng mất hàng trăm tỷ: Ngân hàng “phủi tay”

  Gửi tiết kiệm khách hàng mất hàng trăm tỷ: Ngân hàng “phủi tay”

  Gần đây, có nhiều vụ tiền gửi của khách hàng tại các ngân hàng bị “bốc hơi” tiền tỷ. Chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Trách nhiệm chính là của khách hàng, có lẽ 70%, còn lại 30% của ngân hàng.

 • Khu 'đất vàng' trung tâm Sài Gòn đã bị bán rẻ như thế nào?

  Khu 'đất vàng' trung tâm Sài Gòn đã bị bán rẻ như thế nào?

  Theo Thanh tra Chính phủ, việc thực hiện sai trái nhằm chuyển dịch tài sản hai khu đất (số 8-12 Lê Duẩn) sang cho tư nhân với giá rẻ là không đúng quy định. Do vậy, cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi toàn bộ (4.896 m2) để đấu giá theo quy định và bồi thường cho nhà đầu tư.

 • Vàng thế giới lẫn trong nước đồng loạt giảm giá

  Vàng thế giới lẫn trong nước đồng loạt giảm giá

  Giá vàng hôm nay 16/5 trên thế giới tụt giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý 1.300 USD do đồng USD bất ngờ tăng vọt sau 4 phiên tăng liên tiếp. Giá vàng trong nước cũng giảm 20 ngàn đồng/lượng so với sáng cùng ngày.

 • Chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng

  Chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng

  Ngày 15/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống tại các tổ chức tín dụng.