Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phát huy trí tuệ, tâm huyết của giới trẻ để đổi mới giáo dục

30/04/2017 06:47

Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2017 được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo thanh niên, trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Báo Tuổi trẻ và Tập đoàn Thiên Long tổ chức. Chương trình được cam kết triển khai trong giai đoạn 2016-2020. Trong năm 2016, chương trình đã thu hút sự tham gia của đông đảo trí thức trẻ, với 267 công trình, sáng kiến. Ban tổ chức đã lựa chọn 3 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất để trao giải thưởng 100 triệu đồng/sáng kiến và 13 công trình được trao giải thưởng 10 triệu đồng/sáng kiến.

Phát huy trí tuệ, tâm huyết của giới trẻ để đổi mới giáo dục - Ảnh 1Tập đoàn Thiên Long trao 50 triệu đồng hỗ trợ chi phí biên tập, phát hành bộ sách cho tác giả Lê Thị Bé Nhung.

Năm nay, chương trình được tổ chức với hai điểm mới so với năm trước. Bên cạnh việc tăng thêm giải thưởng cho phần bình chọn online, chương trình còn mở rộng đối tượng tham gia là trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài (dưới 35 tuổi) nhằm phát huy trí tuệ, tâm huyết của người trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập ngoài nước, đặc biệt tại các nước có nền giáo dục tiên tiến.

Các sáng kiến, công trình tham gia chương trình tập trung vào 3 nhóm nội dung, là: đổi mới phương pháp dạy và học; sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục. Dựa trên tính mới và tính khả thi, BTC sẽ lựa chọn tối đa 15 sáng kiến, công trình lọt vào vòng chung kết với giải thưởng 10 triệu đồng, trong đó, tối đa 3 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất được trao giải 100 triệu đồng. Công trình hoặc sáng kiến được bình chọn nhiều nhất trên website sẽ được trao giải thưởng tiền mặt là 10 triệu đồng.

Thời gian nhận hồ sơ dự thi từ ngày 1/5 đến 10/10 và thời gian bình chọn online trên website trithuctre.doanthanhnien.vn từ ngày 15-25/10/2017.

Sau khi được giải thưởng trong chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2016, các công trình, sáng kiến tiêu biểu đã được các tác giả tiếp tục hoàn thiện, phát triển và đưa vào ứng dụng trong thực tế.

Tác giả công trình "Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trong trường học" Lê Thị Bé Nhung đến từ Bến Tre cho biết, sau hơn 5 tháng hoàn thiện, hiện công trình đã được ứng dụng tại trường THPT Phan Ngọc Tòng, nơi tác giả đang công tác. Đồng thời, công trình được chuyển đến Tỉnh đoàn Bến Tre để giới thiệu đến các trường sử dụng bổ trợ theo hướng tích hợp vào môn Sinh học hoặc chương trình ngoại khóa giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Để tiếp tục đưa các sáng kiến, công trình ứng dụng rộng rãi trong thực tế, đại diện Nhà xuất bản Trẻ công bố sẽ biên tập và phát hành rộng rãi trên thị trường bắt đầu từ năm học 2017-2018 công trình "Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trong trường học" của tác giả Lê Thị Bé Nhung. Bên cạnh đó, các tác giả cũng trao quyền sử dụng miễn phí bản quyền các công trình cho Ban Tổ chức để sử dụng cho các hoạt động phi lợi nhuận như tặng sách, thiết bị thí nghiệm cho các trường khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hà Nội: Cấm thi tuyển vào lớp 1, lớp 6

  Hà Nội: Cấm thi tuyển vào lớp 1, lớp 6

  Theo Sở GD&ĐT Hà Nội tại hội nghị tuyển sinh ngày 20/4, các trường mầm non trên địa bàn phải có mã số tuyển sinh trước ngày 29/5. Các trường cấm thi tuyển vào lớp 1, lớp 6 cũng như không được tuyển sinh trước.

 • Đã có 40 tỉnh, thành phố hoàn tất đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017

  Đã có 40 tỉnh, thành phố hoàn tất đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017

  Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa cho biết, tính tới 18 giờ ngày 19/4, theo thống kê cả nước có 842.490 thí sinh đăng ký dự thi (TS ĐKDT); có 629.788 (74,75%) thí sinh đăng ký xét tuyển (TS ĐKXT) và 71.896 (8,53%) thí sinh tự do.

 • Tiên phong đào tạo công dân toàn cầu

  Tiên phong đào tạo công dân toàn cầu

  Sau 3 năm chính thức được công nhận là trường phổ thông tiêu chuẩn Cambridge và Trung tâm khảo thí Cambridge quốc tế, bắt đầu từ năm học 2017-2018, Trường Nguyễn Siêu (mã số VN236 của hệ thống các trường quốc tế Cambridge) có đầy đủ các lớp đào tạo theo chương trình CIE (Cambridge Checkpoint Primary, Secondary 1, tú tài IGCSE; dự bị đại học quốc tế AS/A Level) từ lớp 1 đến lớp 13 (dự bị Đại học). Phóng viên baodansinh.vn, có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Minh Thúy, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Siêu về sự kiện này.

 • Học sinh Hà Nội được nghỉ 30/4 nhiều nhất 4 ngày

  Học sinh Hà Nội được nghỉ 30/4 nhiều nhất 4 ngày

  Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn về việc thực hiện nghỉ 30/4 và 1/5 với học sinh tới các Phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã và các trường trực thuộc.