Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phát triển HTX đóng góp vào Chương trình Khởi nghiệp quốc gia

21/04/2017 10:06

Chiều 20/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn đại biểu Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, do ông Li Chunsheng, Chủ tịch Liên minh dẫn đầu, nhân dịp sang dự Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã (HTX) khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 10 tại Hà Nội.

Hoan ngênh Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á -Thái Bình Dương đã chọn Việt Nam là nước đăng cai hội nghị - sự kiện lớn tầm khu vực quan trọng đối với Việt Nam, với sự tham dự của đại biểu 94 nước và vùng lãnh thổ, Thủ tướng phát biểu: Qua hội nghị lần này, Việt Nam học hỏi được kinh nghiệm các nước về phát triển HTX, phát triển HTX được Đảng, Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm.

 “Lãnh đạo cấp cao hay Thủ tướng đi đâu cũng nói về HTX kiểu mới, một mô hình quan trọng để phát triển đất nước. Đây cũng là thuận lợi để Việt Nam phấn đấu đến năm 2020, thành lập thêm 15.000 HTX kiểu mới. Đồng thời góp phần hưởng ứng phong trào khởi nghiệp quốc gia, ứng dụng công nghệ cao trong phát triển mà Chính phủ phát động, kết nối thị trường hàng hóa của HTX, tạo môi trường thuận lợi để tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của các HTX…”- Thủ tướng nói. Chủ tịch  Li Chunsheng bày tỏ cảm ơn Chính phủ và Liên minh HTX Việt Nam đã giúp đỡ, hỗ trợ để tổ chức thành công hội nghị quan trọng lần này.

Phát triển HTX đóng góp vào Chương trình Khởi nghiệp quốc gia - Ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào đón ông  Li Chunsheng,Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương.ảnh VGP

Cho biết lịch sử phát triển HTX thế giới đã qua 170 năm và hiện HTX có vai trò to lớn đối với phát triển kinh tế xã hội của nhiều nước, ông Li Chunsheng đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vai trò quan trọng của HTX tại Việt Nam và thế giới. Tại nhiều quốc gia, HTX còn đóng vai trò giảm khoảng cách giàu nghèo, nâng cao đời sống cho người dân, nhất là các thành viên HTX.

Trên thế giới hiện có khoảng 1,5 tỷ người là thành viên của các HTX. Với lực lượng đông đảo như vậy sẽ góp phần giúp các quốc gia và thế giới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. “Phong trào HTX thế giới cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, đó là làm sao phát triển bền vững; sự cạnh tranh quyết liệt trong bối cảnh toàn cầu hóa. Đây là lý do mà hội nghị lần này với tầm nhìn 2030 đã bàn về việc tăng cường quan hệ đối tác giữa chính phủ và các HTX, giúp các HTX phát triển bền vững hơn…”- Chủ tịch Li Chunsheng bày tỏ

Ông cho biết, đoàn đại biểu Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã được đi thăm một chuỗi siêu thị do Liên minh HTX Việt Nam phát động, khởi xướng. Các siêu thị này được đặt ngay tại khu vực dân cư, thuận tiện cho người dân, hàng hóa do chính các thành viên của các HTX sản xuất. Đây là kinh nghiệm có thể chia sẻ cho các nước. Với sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, ông Li Chunsheng tin tưởng HTX tại Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Phát triển HTX đóng góp vào Chương trình Khởi nghiệp quốc gia - Ảnh 2Thủ tướng và Đoàn đại biểu Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương.ảnh:VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng vào sự hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ của Liên minh HTX quốc tế và Liên minh HTX khu vực để giúp các HTX thế giới, trong đó có các HTX Việt Nam hoàn thành những kế hoạch, những mục tiêu cụ thể, lớn lao của phong trào HTX đến 2030. Trong đó có việc hoàn thành 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững tới năm 2030 đã được Liên Hợp Quốc thông qua; hoàn thành Chương trình Nghị sự của phong trào HTX đến năm 2030 sẽ có 2 tỷ thành viên, 4 triệu HTX, doanh thu của HTX chiếm 20% tổng doanh thu toàn cầu.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Liên minh HTX khu vực châu Á-Thái Bình Dương và quốc tế hỗ trợ các HTX Việt Nam tăng cường khả năng cạnh tranh, góp ý kiến, hỗ trợ để thực hiện các dự án nhằm hỗ trợ các HTX Việt Nam thâm nhập vào thị trường quốc tế để các HTX Việt Nam có đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Hỗ trợ để thúc đẩy kinh doanh bền vững trong HTX Việt Nam thông qua chuỗi giá trị gia tăng các sản phẩm HTX ứng dụng công nghệ cao và kiểm soát thị trường;  hỗ trợ Việt Nam xây dựng mô hình HTX xuyên quốc gia; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ cho cán bộ các HTX Việt Nam trong khu vực, nhất là tác động của công nghệ trong hoạt động kinh doanh.

Ngọc Thanh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật