Phát triển mô hình phục hồi chức năng sử dụng xe lăn đạp chân tại Việt Nam

19:54 - 09/12/2016

Lễ tổng kết Dự án “Đào tạo nhân lực phục hồi chức năng và phát triển mô hình phục hồi chức năng sử dụng xe lăn đạp chân tại Việt Nam” đã được tổ chức vào chiều 9/12/2016, tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

 

Đây là dự án hỗ trợ kỹ thuật trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Phát triển (JPP) của JICA. 

Tại lễ tổng kết, các cán bộ của Dự án phía Nhật Bản và Việt Nam đã báo cáo các kết quả phân tích dữ liệu và những thành quả đạt được của Dự án từ tháng 3/2014 đến nay.

Lễ trao tặng xe COGY cho bênh viện Phục hồi  Chức năng Hải Phòng

Số lượng người khuyết tật tại Việt Nam có xu hướng gia tăng do di chứng của chiến tranh và tỷ lệ tai nạn giao thông cao nên nhu cầu về phục hồi chức năng cũng tăng cao. 

Tuy nhiên, hiện nay kỹ thuật phục hồi chức năng của Việt Nam mới đang ở giai đoạn phát triển ban đầu, thời gian nhập viện ngắn và chưa đảm bảo được quá trình phục hồi chức năng.

Thông qua việc ứng dụng phương pháp phục hồi chức năng sử dụng xe lăn đạp chân Profhand (tên thường gọi là COGY) kết hợp tính năng phục hồi chức năng mang tính duy trì và tiếp nối, Dự án được thực hiện với mục tiêu góp phần xây dựng môi trường hỗ trợ người khuyết tật vận động, kể cả những người thu nhập thấp có thể tiếp nhận trị liệu thích hợp, hòa nhập xã hội. 

Khi sử dụng xe lăn thông thường, bệnh nhân không sử dụng chân khiến cho cơ bắp suy yếu dần nhưng với xe COGY, bệnh nhân vừa có thể tự chuyển động bằng đôi chân của mình, vừa có thể rèn luyện để duy trì lực cơ bắp.

Với sự hợp tác chặt chẽ của Bệnh viện Bạch Mai, tỉnh Miyagi, Công ty TESS, Đại học Sendai, Global Clinic Sendai, Tổ chức re:terra, Công ty Tepia, Dự án đã được triển khai một cách thành công và đạt hiệu quả đáng ghi nhận.

Trong khuôn khổ của Dự án, các hoạt động phổ cập tới các bệnh viện địa phương, hoạt động đào tạo tại Nhật Bản nhằm nâng cao năng lực của cán bộ phục hồi chức năng, kiểm nghiệm hiệu quả phục hồi chức năng thông qua việc thu thập dữ liệu sử dụng COGY của bệnh nhân đã được thực hiện. 

Bộ Y tế Việt Nam đã cấp chứng nhận cho xe lăn đạp chân sử dụng trong Dự án là dụng cụ phục hồi chức năng mới - bước mở đầu cho việc tạo lập môi trường phục hồi chức năng sử dụng COGY.

Sau khi Dự án kết thúc, Bệnh viện Bạch Mai, với tư cách là đơn vị chủ trì, sẽ tiếp tục duy trì hoạt động xây dựng môi trường hỗ trợ nhiều bệnh nhân được phục hồi chức năng, hướng tới việc áp dụng bảo hiểm y tế cho phương pháp trị liệu phục hồi chức năng bằng COGY.

Bệnh nhân luyện tập cùng xe COGY

Cũng nằm trong Dự án, ngoài Bệnh viện Bạch Mai, xe COGY còn được trao tặng cho 6 bệnh viện sau, mỗi bệnh viện một chiếc: Bệnh viện Phục hồi Chức năng Hải Phòng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Phục hồi Chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Phục hồi Chức năng Điều trị Bệnh nghề nghiệp Tp. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Phục hồi Chức năng Hà Tĩnh. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 200 bệnh nhân được sử dụng xe COGY trong phục hồi chức năng.

Được đặt ở 6 bệnh viện trên, xe COGY được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả sử dụng đối với nhiều bệnh nhân, nâng cao kỹ thuật phục hồi chức năng tại Việt Nam và giúp cho người khuyết tật hòa nhập xã hội.

NGUYỄN THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›