Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM đề xuất tăng lên 8.800 đồng

15/05/2018 15:49

Cty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa có văn bản gửi một số ngân hàng thương mại về việc bổ sung phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM đối với tổ chức thành viên chỉ tham gia chiều phát hành thẻ lên mức 8.800 đồng.

 

Các tổ chức chỉ phát hành thẻ mà không đầu tư máy có thể phải trả phí 8.800 đồng (đã gồm VAT) thay vì mức 2.200 đồng như hiện nay. Biểu phí mới này được áp dụng từ ngày 1/8/2018. Trong khi đó, với những đơn vị phát hành thẻ có máy ATM, mức phí vẫn giữ nguyên như hiện tại.

Phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM đề xuất tăng lên 8.800 đồng - Ảnh 1Các tổ chức chỉ phát hành thẻ mà không đầu tư máy có thể phải trả phí 8.800 đồng.

 

Lý do của việc điều chỉnh này là nhằm hài hòa giữa tổ chức phát hành và tổ chức thanh toán, tiến tới bù đắp chi phí, tự điều chỉnh và khuyến khích phát triển mạng lưới ATM. Còn hiện nay, cán cân phát hành, thanh toán thẻ trên thị trường đang có xu hướng mất cân đối khi các ngân hàng tập trung vào việc phát hành thẻ mà chưa đầu tư nhiều vào phát triển mạng lưới ATM vì chi phí đầu tư và chi phí vận hành cao.

Đặc biệt, sau khi được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, một số công ty tài chính tiêu dùng sẽ được tham gia vào mạng lưới NAPAS nhưng chỉ với vai trò phát hành. Khi đó, các tổ chức thanh toán có mạng lưới ATM sẽ phải chịu thêm gánh nặng phục vụ, gây mất cân bằng giữa phát hành và thanh toán.

Quy định này sẽ áp dụng cho những tổ chức phát hành thẻ nào không có máy ATM, còn nếu có 1 máy ATM sẽ vẫn áp dụng mức phí như hiện tại.

KHÁNH VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Giá vàng được các chuyên gia dự báo tăng mạnh trong tuần này

  Giá vàng được các chuyên gia dự báo tăng mạnh trong tuần này

  Giá vàng thế giới được các chuyên gia và nhà đầu tư đồng loạt dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần này.

 • Giá vàng hôm nay 12/5: Chốt một tuần giảm giá sâu

  Giá vàng hôm nay 12/5: Chốt một tuần giảm giá sâu

  Giá vàng hôm nay 12/5 giảm giá do đồng USD xuống thấp và lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm.

 • Dịch vụ cho vay tiêu dùng khiếu nại ngày càng tăng cao

  Dịch vụ cho vay tiêu dùng khiếu nại ngày càng tăng cao

  Trong giai đoạn 10 năm, (từ 2007- 2017), lĩnh vực cho vay tiêu dùng liên tục có tốc độ tăng trưởng cao, trung bình 20%/năm, đạt quy mô 646.000 tỷ đồng, phục vụ 20 triệu lượt khách hàng trên cả nước. Tuy nhiên, các hành vi xâm phạm quyền lợi của người tiêu dùng (NTD) đang có xu hướng tăng cả về quy mô và mức độ phức tạp có khả năng gây ảnh hưởng, thậm chí là nghiêm trọng tới quyền lợi của NTD.

 • Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt

  Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt

  Giá vàng thế giới tăng nhanh do đồng USD giảm khá mạnh từ đỉnh cao 4 tháng rưỡi sau khi nước Mỹ công bố một chỉ số kinh tế thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia và thị trường lo ngại về quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran.