Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phim về chất độc da cam ở Việt Nam lọt đề cử Emmy

14/08/2016 05:40

Phóng sự "Long Thanh will lachen" (tạm dịch "Long Thành muốn cười") lọt vào danh sách 8 đề cử cho hạng mục giải thưởng Emmy của Mỹ. Đây là thông tin đặc biệt nhân sự kiện “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8” và là sự ghi nhận có ý nghĩa với tác giả Philipp Abresch, Trưởng đại diện kênh ARD của Đức tại Singapore.

Phim về chất độc da cam ở Việt Nam lọt đề cử Emmy - Ảnh 1Tác giả phóng sự “Long Thành muốn cười” và nhân vật.

Phóng sự “Long Thành muốn cười” dài 28 phút 31 giây được phát trên kênh truyền hình ARD của Đức một năm trước. Đây là tác phẩm kể về những nạn nhân da cam bị nhiễm độc từ chất diệt cỏ do quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam. 40 năm sau chiến tranh, các thế hệ người Việt Nam vẫn tiếp tục phải hứng chịu những hậu quả từ chất độc da cam, như trường hợp cậu bé Long Thành, 15 tuổi, trong phóng sự.

Tuy nhiên, vượt lên số phận, cậu bé Long Thành vẫn sống đầy nghị lực và thật đáng khâm phục. Hai anh em Long Thành bị dị tật bẩm sinh do người cha bị nhiễm chất độc da cam và không thể tự làm gì nếu không có sự giúp đỡ.

Để thực hiện phóng sự này, đoàn làm phim đã tới Bệnh viện Từ Dũ TP. Hồ Chí Minh gặp trực tiếp các nạn nhân cũng như tận mắt thấy những hình hài dị dạng không được may mắn làm người. Dưới góc nhìn của tác giả Philipp Abresch, không chỉ là một Long Thành đầy nghị lực mà còn mang đến cho công chúng thế giới những hình ảnh sinh động về chất độc mà quân đội Mỹ sử dụng với quy mô lớn để phát quang những cánh rừng Việt Nam trong những năm chiến tranh. Hậu quả kinh hoàng còn để lại trong đất, trong nước và cả con người. Hiện vẫn còn hàng triệu người Việt Nam phải mang trong mình những hậu quả từ chất độc da cam và 150.000 đứa trẻ sinh ra bị dị tật nặng nề.

Điều đặc biệt là phóng sự này cũng đã đề cập đến việc Việt Nam đã kêu gọi sự hỗ trợ để xoa dịu nỗi đau da cam, song cho tới nay, chính quyền Mỹ vẫn nghi ngờ, bác bỏ hoặc phủ nhận trách nhiệm, cho rằng “không có mối liên hệ trực tiếp” giữa chất độc da cam với những đứa trẻ dị tật. Trong khi đó, theo Viện Hàn lâm Y học Nga, hậu quả về mặt y sinh học của chất độc da cam đối với con người và môi trường sinh thái là rất nghiêm trọng, vì điôxin là chất độc hại nhất mà loài người đã tổng hợp được. Chất độc da cam đã gây ra hậu quả y học và sinh học lâu dài đối với sức khỏe con người, không những đối với các cựu chiến binh Việt Nam đã từng tham gia chiến tranh mà còn cả thế hệ thứ 2, thứ 3 của những người bị phơi nhiễm. Thậm chí, cả trẻ em sống trong vùng bị nhiễm chất độc hóa học cũng có biểu hiện bệnh lý. Chất độc da cam ảnh hưởng về di truyền sinh thái, đặc biệt gây ra tình trạng sẩy thai, lưu thai hoặc có con bị dị tật bẩm sinh ở phụ nữ bị nhiễm. Tác động lâu dài của nó có thể lên tới trên 100 năm. Trong thập niên 80, chỉ riêng tại Bệnh viện Từ Dũ, trung bình mỗi ngày có một trẻ sơ sinh ra đời với dị tật bẩm sinh. Trong thập niên 90, tỷ lệ này giảm xuống còn một ngày rưỡi có một trẻ...

Giải thưởng truyền hình Emmy là giải thưởng cao quý nhất của ngành công nghiệp truyền hình và được xem như giải Oscar cho thể loại truyền hình. Ngoài tác phẩm nêu trên còn 7 tác phẩm truyền hình khác về tin tức và thời sự đến từ 6 quốc gia ở 3 châu lục tham gia tranh giải thưởng Emmy quốc tế. Tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố ở New York (Mỹ) vào ngày 21/9 tới, bên cạnh các tác phẩm về tin tức và phim tài liệu của Mỹ.

DUY LINH/Lao động và Xã hội

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Người kể chuyện Trường Sa bằng hình ảnh

  Người kể chuyện Trường Sa bằng hình ảnh

  Sở hữu gần 5.000 tấm ảnh ghi nhận những khoảnh khắc sóng to, biển cả, những chiến sĩ kiên cường nơi Trường Sa xa xôi; 8 lần triển lãm ảnh cấp quốc gia; đặt chân đến 64 tỉnh, thành trong toàn quốc... Song, đọng lại trong tim anh không phải là những tấm hình đa diện về sắc màu, góc nhìn, thời gian, mà là niềm đam mê cống hiến cho nghệ thuật ảnh và trách nhiệm với Tổ quốc. Đó là nhiếp ảnh gia Hoàng Chí Hùng - người kể chuyện Trường Sa bằng hình ảnh.

 • Ở khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Ở khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Sau cơn mưa chớp nhoáng của mùa hè, đường về huyện biên giới Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) lại nắng như đổ lửa. Băng qua nhiều cung đèo, tôi đặt chân đến xã Ea Rốc và như lạc vào một thế giới khác. Trải dài trước mặt là khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với hàng chục loại cây cổ thụ ken dày, sừng sững bao bọc lấy tháp cổ Yang Prông. Trong không gian mênh mông của khu rừng tuyệt đối không có bất cứ dấu vết nào của sự xâm hại, chặt phá, hay làm ô nhiễm môi trường. Chính sức trẻ, lòng quyết tâm của bao con người đã tạo nên không gian đặc biệt ấy.

 • "Huyền thoại" mới ở Mẫu Sơn

  Dãy núi Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) sừng sững che chắn một vùng biên cương của Tổ quốc. Ở nơi ấy, có núi Mẹ, núi Cha, gắn liền với những huyền thoại thẫm đẫm tình yêu thương và nước mắt, là lời nhắc nhở về đoàn kết cộng đồng, cùng nhau giữ vững chủ quyền trên từng tấc đất quê hương. Ngày nay, các dân tộc thiểu số nơi đây tiếp tục sát cánh bên nhau xây dựng cuộc sống no ấm, giàu bản sắc văn hóa truyền thống.

 • RẰM TRĂNG SÔNG CẦU

  RẰM TRĂNG SÔNG CẦU

  Gió từ bến sông dội vào hương thoảng phù sa. Vầng trăng như tròn hơn, sáng hơn trong đêm rằm. Trăng ngả về đêm mà tiếng trống hội mãi vẫn chưa dứt