Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Thanh Hóa

18:05 - 01/10/2018

Trong ngày 1/10, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đã tiếp xúc cử tri tại thôn Thung Thượng xã Định Hoà và huyện Yên Định (Thanh Hoá). Tham dự Hội nghị có ĐBQH Bùi Sĩ Lợi – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cùng ĐBQH Cao Thị Xuân – Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội , ĐBQH Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá trao đổi với các cử tri bên lề Hội nghị

 

Tại các buổi tiếp xúc, ĐBQH Lê Văn Sỹ, bà Cao Thị Xuân - đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã thông báo đến cử tri dự kiến nội dung trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 22/10/2018 đến 20/11/2018. Trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 dự án luật, luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi), luật Công an nhân dân (sửa đổi), luật Đặc xá… Đồng thời, Quốc hội cho ý kiến 5 dự án luật, trong đó có luật Giáo dục (sửa đổi)…

Được biết, Yên Định là huyện bán sơn địa, nằm về phía tây bắc của tỉnh Thanh Hoá, có 27 xã và 2 thị trấn Quán Lào và Thống Nhất. Tốc độ tăng trưởng GDP 10%/năm, nông nghiệp 7,0%/năm, công nghiệp, xây dựng 19%/năm, dịch vụ thương mại 9%/năm, GDP bình quân đầu người đạt 39 triệu đồng/người/năm.

Huyện Yên Định có những thuận lợi là nằm dọc theo bờ sông Mã và sông Cầu Chày, hàng năm lượng phù sa bù đắp 2 bên bờ đã tạo sự màu mỡ cho đất đai trồng cây nông nghiệp. Trong 9 tháng đầu năm, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 140.256 tấn. Kinh tế trang trại tiếp tục duy trì và phát triển ổn định với 878 trang trại, gia trại. Tài nguyên khoáng sản của huyện chủ yếu là vật liệu xây dựng như đá vôi, cát sỏi, đất sét có trữ lượng lớn, chỉ tính riêng đất sét vùng Định Công mỗi năm có thể sản xuất được trên 10 triệu viên gạch ngói…

 

Trao tặng bò cho các hộ nghèo tại xã Định Hoà, Yên Định, Thanh Hóa

 

Huyện Yên Định cũng là huyện đầu tiên của tỉnh Thanh Hoá đi đầu trong xây dựng nông thôn mới từ năm 2015, triển khai công tác xây dựng xã, thôn nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu tại 29 xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện.

Thành công của Yên Định hôm nay có được là do lãnh đạo Đảng, chính quyền đã có những giải pháp năng động, linh hoạt, nhất là trong phát huy quy chế dân chủ, huy động được sức mạnh nội lực trong các tầng lớp nhân dân. Đồng thời sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Mong muốn các ĐBQH quan tâm, có kiến nghị với Trung ương, cử tri Trịnh Quang Cường, xã Định Bình cho biết: “Tôi đánh giá cao các ĐBQH đã có nhiều đóng góp trong phát triển, kinh tế, xã hội của đất nước. Đưa tiếng nói của các cử tri đến với các kỳ họp Quốc hội. Tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân. Trong nhiều năm qua, nhiều chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng các xã đã được Đảng và nhà nước quan tâm. Hy vọng trong thời gian tới, trong các kỳ họp Quốc hội có nhiều giải pháp hơn nữa trong giải quyết các chính sách ASXH”.

Cử tri Ngô Thị Chiến – thôn Thung Thượng, xã Định Hoà cho biết: “Các chính sách về ASXH được quan tâm, người dân được thụ hưởng, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó có nhiều chính sách NCC còn nhiều sự chênh lệch giữa các đối tượng, và còn nhiều vướng mắc trong việc làm thủ tục hồ sơ. Mong muốn các ĐBQH trình Quốc hội ban hành và quan tâm nhiều hơn đến các chế độ chính sách ASXH, giáo dục… Đầu tư về trang thiết bị y tế cho các trung tâm y tế, trạm y tế các địa phương, tăng cường các bác sĩ tuyến trên về điều trị và chăm sóc sức khoẻ cho bà con nhân dân vùng nông thôn, giải quyết việc làm cho phụ nữ nông thôn trong những ngày nhàn rỗi, sau vụ mùa”.  

Tại xã Định Hoà, ĐBQH Bùi Sĩ Lợi – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đã biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Định Hoà, và huyện Yên Định đã đoàn kết, thống nhất để đổi mới và phát triển, là một trong những huyện khó khăn của tỉnh Thanh Hoá.  

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Yên Định, ông Bùi Sĩ Lợi nhấn mạnh: “Yên Định là mảnh đất có truyền thống cách mạng và có nhiều dấu ấn về lịch sử. Cơ sở vật chất, hạ tầng thay đổi rất nhiều, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội một cách toàn diện, đời sống nhân dân được nâng lên. Với những kết quả đạt được, đề nghị Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Yên Định tiếp tục phát huy những truyền thống đã đạt được trong nhiều năm qua, giưa vững ổn định ASXH, chăm lo đời sống nhân dân, GQVL, XĐGN…”.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng chia sẻ: “Với cương vị là ĐBQH, các ĐBQH cần thể hiện trách nhiệm của ĐBQH trước cử tri, trước nhân dân, trong thời gian tới các ĐBQH tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, quyền hạn của người đại biểu nhân dân, thường xuyên lắng nghe và phản ánh đầy đủ, trung thực tâm tư, nguyện vọng của nhân dân tới các cơ quan có thẩm quyền, nhất là những vấn đề đang được nhân dân đặc biệt quan tâm, như: Nâng cao đời sống người dân, xóa đói giảm nghèo bền vững, đảm bảo cuộc sống an sinh xã hội... Và cũng rất mong các cử tri chia sẻ những khó khăn của tỉnh, của huyện”. 

Ông Bùi Sĩ Lợi nhấn mạnh: “ĐBQH Thanh Hoá sẽ tiếp thu các ý kiến của các cử tri về ASXH, về chính sách xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm… sẽ tổng hợp phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền và trình Quốc hội xem xét, và giải quyết”. 

Nhân dịp này, ĐBQH Bùi Sĩ Lợi – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã trao tặng 2 con bò cho 2 hộ nghèo tại xã Định Hoà, huyện Yên Định.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›