Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho trẻ em phẫu thuật nụ cười

06:15 - 21/04/2017

Ngày 20/4, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan đến thăm và tặng quà cho trẻ em điều trị và phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng, u nang vùng hàm mặt tại bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội).

 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã trao tặng 80 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) cho 80 trẻ em đang điều trị, phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng, u nang vùng hàm mặt của các tỉnh Hoà Bình, Bắc Kạn, Hà Giang, Thái Nguyên do tổ chức Tổ chức Operation Smile tài trợ.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho trẻ em phẫu thuật nụ cười.

 

Dự kiến trong đợt này, Tổ chức Operation Smile sẽ hỗ trợ phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng, u nang vùng hàm mặt cho hơn 100 trẻ em.

Thay mặt Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Phó chủ tịch nước cảm ơn đội ngũ y, bác sỹ đã phẫu thuật và tham gia vào chương trình “Phẫu thuật nụ cười” suốt 27 năm qua. Phó chủ tịch nước cảm ơn các nhà tài trợ, đặc biệt là Tổ chức Operation Smile đã thực hiện chương trình này, mang lại nụ cười cho trẻ em Việt Nam. Phó chủ tịch nước khẳng định, đây là những bệnh thông thường, sau phẫu thuật, trẻ sẽ trở lại học tập, lao động, làm việc bình thường như mọi người. Phó chủ tịch nước mong muốn các bác sỹ, y sĩ sau khi phẫu thuật có hướng dẫn các bậc phụ huynh tập luyện cho trẻ nói năng được bình thường, tự tin bước vào cuộc sống. Các gia đình quan tâm chăm sóc kỹ càng, hướng dẫn trẻ trong sinh hoạt, tập nói.

Phó chủ tịch nước đề nghị các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành với chương trình, để các cháu hoàn toàn hồi phục sau phẫu thuật; phát huy hiệu quả các chương trình phẫu thuật nụ cười đã đạt được trong thời gian qua, không để cháu nào bị thương tật mà không được chữa trị.

Phó Chủ tịch nước đã ân cần thăm hỏi các gia đình bệnh nhân tại giường bệnh, động viên các gia đình chăm sóc cho các em để nhanh chóng hồi phục. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước cũng tham quan phòng mổ, chứng kiến một ca phẫu thuật sứt môi cho một em nhỏ của các bác sĩ tại bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan tặng quà và ân cần thăm hỏi, động viên gia đình có con phẫu thuật nụ cười.

 

Theo số liệu của Bộ Y tế, hàng năm có khoảng 2.000 trẻ em ra đời bị mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã bắt đầu triển khai chương trình Phẫu thuật nụ cười từ năm 1994 nhằm mục đích phẫu thuật nhân đạo khe hở môi, hàm ếch cho trẻ em. Đến năm 1997, Quỹ hợp tác với Tổ chức Operation Smile để tổ chức chương trình, các đối tượng của chương trình đã được mở rộng sang thanh thiếu niên và người lớn.

Tính đến nay, Quỹ BTTEVN đã hỗ trợ phẫu thuật cho gần 30.000 trẻ em bị dị tật về môi tương ứng với tổng kinh phí hỗ trợ là gần 70 tỷ đồng. Với sự tài trợ của các Tổ chức quốc tế và trong nước, cùng với sự tham gia tích cực của Quỹ BTTE 63 tỉnh thành phố, đến nay hầu hết trẻ em bị sứt môi và hở hàm ếch trên phạm vi toàn quốc đã được phẫu thuật, đây là chương trình thưc sự có ý nghĩa, đã được gia đình, cộng đồng và toàn xã hội đánh giá rất cao. Để giúp đỡ Quỹ thực hiện chương trình, một số tổ chức và cá nhân trong nước và quốc tế đã hỗ trợ kinh phí phẫu thuật thông qua Quỹ như: Tổ chức Operation Smile (phẫu thuật nụ cười), Tổ chức ESSO (Mỹ), Việt Nam Outreach (Úc), Câu lạc bộ Phụ nữ quốc tế, Bộ Tài chính và một số Bộ, ngành khác...

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›