Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội thăm dự án phát triển trẻ thơ

28/06/2018 16:22

Ngày 28/6, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đến thăm và làm việc tại hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai nhằm tìm hiểu tình hình trẻ em cũng như các hoạt động về chăm sóc và phát triển trẻ thơ toàn diện do UNICEF hỗ trợ tại các tỉnh này.

 

Cùng tham gia đoàn làm việc có Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, ông Youssouf Abdel-Jelil.

Kon Tum là một trong những tỉnh nghèo của Việt Nam với phần lớn các chỉ số về trẻ em đều tụt hậu so với các chỉ số trẻ em cấp quốc gia và khu vực. Khoảng trên 50% dân số Kon Tum là người dân tộc thiểu số chủ yếu là người Xê đăng và Bana, sống ở vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa với điều kiện kém thuận lợi, và khó tiếp cận với các dịch vụ cơ bản.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội thăm dự án phát triển trẻ thơ - Ảnh 1Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm các dự án phát triển trẻ em toàn diện do UNICEF tài trợ.

 

Những thách thức lớn trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em bao gồm: hạn chế về năng lực địa phương trong việc đảm bảo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội nhạy cảm và đáp ứng các vấn đề của trẻ em; hệ thống bảo trợ xã hội và công tác xã hội tại cộng đồng chưa thực sự hiệu quả, có sự chênh lệch đáng kể trong việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế và sinh con tại nhà, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao và thực hành nuôi con lạc hậu; tình trạng trẻ bị lạm dụng và bỏ bê, thiếu đăng ký khai sinh, lao động trẻ em; rào cản ngôn ngữ trong giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, cơ hội giáo dục hạn chế cho trẻ em dưới 5 tuổi và hạn chế tiếp cận vệ sinh ở những vùng nông thôn nghèo.

UNICEF hỗ trợ thúc đẩy cách tiếp cận tích hợp để giải quyết các quyền trẻ em với mục đích kép là cải thiện kết quả trẻ em hướng tới công bằng xã hội, tạo điều kiện cho việc mở rộng quy mô trên địa bàn tỉnh cũng như sang các tỉnh khác. UNICEF cũng hỗ trợ lồng ghép các vấn đề trẻ em trong các kế hoạch ngành và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Sáng cùng ngày, đoàn đã đến thăm và quan sát buổi truyền thông về dinh dưỡng và nuôi con bằng sữa mẹ, hướng dẫn, thực hành nấu thức ăn dinh dưỡng sử dụng các sản phẩm địa phương, cân, đo trẻ và giao lưu với các cha mẹ có con nhỏ tại xã Đắk Rơ Ông, Huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum.

Đoàn đã đến thăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tìm hiểu nhu cầu của trẻ và gia đình, qua đó nắm được những trở ngại trong việc đảm bảo thực hiện các chính sách để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ.

Đoàn cũng có buổi giao lưu với cha mẹ và các cán bộ địa phương của xã Đắk Rơ Ông, Huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum về các điều kiện chăm sóc trẻ em ở địa phương. Tại buổi giao lưu này, người dân thể hiện mong muốn có được các kiến thức tốt hơn về việc chăm sóc trẻ em toàn diện, có thêm nhiều sân chơi cho trẻ em và được tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em. Các đại biểu Quốc hội, các cán bộ địa phương và UNICEF đã cùng nhau trao đổi để tìm ra phương hướng đáp ứng được các nguyện vọng của người dân.

Chiều nay đoàn sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh về các vấn đê liên quan đến trẻ em. Ngày mai đoàn sẽ lên đường thăm tỉnh Gia Lai.

THANH HƯƠNG - VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • Đưa Luật Trẻ em vào cuộc sống: Trẻ em được bảo vệ, chăm sóc toàn diện hơn

  Đưa Luật Trẻ em vào cuộc sống: Trẻ em được bảo vệ, chăm sóc toàn diện hơn

  Năm 2017, Luật Trẻ em 2016 chính thức có hiệu lực đã tạo bước chuyển trong thực hiện quyền trẻ em. Nhờ đó, nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, công tác trẻ em đã có sự chuyển biến mạnh mẽ từ Trung ương đến địa phương và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 • Chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về chống xâm hại trẻ em

  Chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về chống xâm hại trẻ em

  Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Lê Thị Nga, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên. Thủ tướng Chính phủ đồng ý với ý kiến của Đại biểu Lê Thị Nga về tình trạng xâm hại trẻ em nói chung, xâm hại tình dục trẻ em nói riêng và cần phải có giải pháp hiệu quả để đấu tranh ngăn chặn.

 • Tăng cường công tác phòng chống đuối nước trẻ em

  Tăng cường công tác phòng chống đuối nước trẻ em

  Đó là thông điệp được phát đi từ Hội thảo triển khai chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam và hướng dẫn các địa phương lập kế hoạch thực hiện dự án Phòng, chống đuối nước trẻ em.

 • Thừa Thiên Huế: Ngăn chặn tình trạng trẻ em di cư tự do đi làm ăn

  Thừa Thiên Huế: Ngăn chặn tình trạng trẻ em di cư tự do đi làm ăn

  Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có thêm kinh phí gần 2,5 tỷ đồng từ nguồn viện trợ không hoàn lại để thực hiện Dự án “Ngăn chặn tình trạng trẻ em di cư tự do đi làm ăn và bị lạm dụng sức lao động tại tỉnh Thừa Thiên Huế”.