Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ tri ân người có công tỉnh Thanh Hóa

20:43 - 25/07/2017

Ngày 25/7 tỉnh Thanh Hoá đã long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương NCC tiêu biểu và các tập thể cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày TB-LS.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị


Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm và đại diện lãnh đạo các cục, vụ Bộ LĐ-TB&XH, Bộ ngoại giao, Bộ ngoại vụ, Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá… Và đặc biệt có 170 người có công tiêu biểu đại diện cho hơn 30 vạn thân nhân liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng,

Tỏ lòng thành kính tri ân

 Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang quản lý 329.824 đối tượng người có công, trong đó có: 4.424 Mẹ Việt Nam Anh hùng, hiện có 246 mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, hơn 56.000 liệt sĩ; gần 46.000 thương binh, hơn 16.000 bệnh binh, 2.000 cán bộ lão thành cách mạng, gần 600 cán bộ tiền khởi nghĩa, gần 300 ân nhân cách mạng, gần 1.500 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, có trên 203 ngàn người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế. Hàng tháng, toàn tỉnh chi trả trợ cấp cho hơn 81.000 đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên với số kinh phí 130 tỷ đồng và chế độ đối với thân nhân người có công khoảng 25.000 người với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng.

Cùng với việc thực hiện chế độ trợ cấp thường xuyên, hàng năm ngành lao động, thương binh, xã hội cũng đã tổ chức điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại gia đình cho từ 25.000 đến 27.000 người có công, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% người có công và thân nhân người có công theo quy định. Đời sống của các đối tượng chính sách cơ bản ổn định, có trên 98% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Các Mẹ Việt Nam anh hùng đều được các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị


Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” gần 80 tỷ đồng, trong đó xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa trên 1.500 căn nhà với tổng kinh phí gần 29 tỷ; tặng trên 1.300 sổ tiết kiệm tình nghĩa với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng. 

Những tình cảm và việc làm đó đã góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người có công với cách mạng, thể hiện sâu sắc tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của chế độ ta, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá.

Bảo vệ các thành quả của các thế hệ đi trước

Phát biểu tại Hội nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Đảng, Nhà nước bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ VNAH, các thương, bệnh binh, NCC… Nhân dịp 70 năm Ngày TB-LS cũng là dịp để các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân cả nước được bày tỏ lòng thành kính và tri ân những người  con của Tổ quốc đã hy sinh, đã bỏ một phần xương máu nơi chiến trường…

Lễ trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các Mẹ VNAH


 Phó Thủ tướng cũng đã biểu dương nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hoá trong 2 cuộc kháng chiến đã đoàn kết một lòng, không quản gian khổ, hy sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Cùng với nhân dân cả nước đã viết nên những trang sử vàng chói lọi, hun đúc truyền thống yêu nước và tinh thần cách mạng quật cường, góp phần tạo nên một vùng đất và người “địa linh – nhân kiệt”. Đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp cách mạng. Nhiều địa danh đã gắn liền với những chiến công hiển hách của quân và dân Thanh Hoá như Yên Trường, Lò cao kháng chiến hải Vân, hang Đồng Mười, Lạch Trường, Hàm Rồng-Nam Ngạn...

Nhiều người con của Thanh Hóa cũng đã ghi danh vào lịch sử dân tộc và trở thành huyền thoại như Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân-liệt sĩ Nguyễn Văn Sáu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…

Cũng trong hai cuộc kháng chiến, tỉnh Thanh Hóa có 329.824 người có công, trong đó có: 4.424 Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 56.000 liệt sĩ, 46.000 thương binh, hơn 16.000 bệnh binh, 2.000 cán bộ lão thành cách mạng, gần 600 cán bộ tiền khởi nghĩa, gần 300 ân nhân cách mạng, gần 1.500 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, có trên 203.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Những công ơn to lớn ấy luôn được khắc ghi

70 năm qua, nhất là trong hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Đảng, Nhà nước ta đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Phó Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa, các tổ chức và cá nhân của tỉnh đã có nhiều đóng góp thiết thực và hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, cũng như trong việc thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”.

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân

có nhiều thành tích trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

 

Phó Thủ tướng cho rằng, với ý chí tự lực, tự cường và tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ”, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc đang là những công dân mẫu mực, chỗ dựa vững chắc của gia đình, đóng góp tích cực cho hoạt cộng đồng ở địa phương.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã có nhiều tấm gương tiêu biểu, những câu chuyện rất xúc động về sự phấn đấu bền bỉ, sáng tạo và ý chí, nghị lực rất đáng khâm phục của các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng đã vươn lên thành công trên nhiều lĩnh vực; nuôi dạy con em tiếp bước cha anh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 98% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn dân cư nơi cư trú. Nhiều doanh nghiệp thương binh tiêu biểu đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động là con em của đồng đội, của các gia đình chính sách, không chỉ bảo đảm đời sống người lao động mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp không nhỏ vào ngân sách nhà nước. Thành công của các đồng chí là nguồn động viên, khích lệ đồng đội, góp phần chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng và toàn xã hội.

Để xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh, Phó Thủ tướng cho rằng không có sự tri ân nào có ý nghĩa hơn việc các thế hệ hôm nay và mai sau ra sức bảo vệ và phát triển những thành quả mà các thế hệ đi trước đã giành được.

Do đó, tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, từ đó nâng cao đời sống, đem lại ấm no, phồn vinh và hạnh phúc cho mỗi người dân, mỗi gia đình trên địa bàn tỉnh, trong đó có các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Lan,

ở phường Trường Thi, TP Thanh Hóa


Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần tiếp tục thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng trong thời gian tới, trong đó có việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

Chú trọng và tăng cường công tác giáo dục trong thế hệ trẻ, nhất là đối với thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, để thế hệ trẻ ngày nay có nhận thức sâu sắc, trân trọng và biết ơn công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ và người có công đã cống hiến cho đất nước.

Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công mãi mãi khắc ghi trong trái tim chúng ta, là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để chúng ta thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu đưa Thanh Hóa ngày càng phát triển, đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu như lời Bác Hồ đã căn dặn.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Phạm Bình Minh thăm các đối tượng chính sách tại

Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa.

 

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng 170 suất quà; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 25 tập thể và 170 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc, phụng dưỡng người có công; vượt khó vươn lên làm giàu của thương binh, bệnh binh, vợ liệt sĩ và Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã dâng hương tại Đền thờ các Mẹ Việt Nam Anh hùng và Nghĩa trang Liệt sĩ Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa; thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa hiện đang nuôi dưỡng 207 người có công và thân nhân người có công có thương tật, bệnh tật và hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện về an dưỡng tại gia đình và địa phương.

Phó Thủ tướng cũng đã đến thăm và tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Du, sinh năm 1920, có hai con là liệt sĩ tại phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Lan, có hai con liệt sĩ, trú tại phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa; và ông Hoàng Xuân Bảo, thương binh 1/4, trú tại phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa.

ANH TUẤN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›